• Thủ tục người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

  • Đầu tư nước ngoài
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 6 đánh giá

  Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam thì thủ tục sẽ có sự khác biệt so với người có quốc tịch Việt Nam. Vậy quy định người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam cụ thể như thế nào? Hồ sơ và quy trình thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài cần lưu ý điều gì? Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam, Nam Việt Luật sẽ là địa chỉ cũng cấp dịch vụ thành lập công ty cho nước ngoài uy tín mà bạn có thể yên tâm tin tưởng và lựa chọn khi muốn đăng ký thành lập công ty. Bài viết của Nam Việt Luật dưới đây, sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những băn khoăn này. Nếu trong quá trình tham khảo có bất cứ vướng mắc nào thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất ngay hôm nay nhé!

  nguoi nuoc ngoai thanh lap cong ty tai viet nam

  Quy định thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam

  I/ Người nước ngoài có được mở công ty tại Việt Nam không?

  Tuy đã có quy định cụ thể nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc việc người nước ngoài có được thành lập công ty tại Việt Nam hay không?

  Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 17  Luật Doanh nghiệp 2020 thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền mở công ty tại Việt Nam, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 của điều này.

  Cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập đúng theo pháp luật nước ngoài hoàn toàn được quyền mở công ty tại Việt Nam thì được coi là nhà đầu tư nước ngoài.

  Đông thời tại Điều 5 Luật này cũng quy định về việc đầu tư như sau:

  1. Nhà nước công nhận sự tồn tại lâu dài và phát triển của các loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật này; bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của các doanh nghiệp không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế; công nhận tính sinh lợi hợp pháp của hoạt động kinh doanh.

  2. Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản, vốn đầu tư, thu nhập, quyền và lợi ích hợp pháp khác của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp.

  3. Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp không bị quốc hữu hóa, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính. Trường hợp thật cần thiết, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng tài sản của doanh nghiệp thì được thanh toán, bồi thường theo quy định của pháp luật về trưng mua, trưng dụng tài sản. Việc thanh toán, bồi thường phải bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp và không phân biệt đối xử giữa các loại hình doanh nghiệp.

  >>> Như vậy, người nước ngoài hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư, góp vốn mở công ty tại Việt Nam theo quy định của luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

  II/ Cách thức mở công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam

  Hiện nay, tùy vào yêu cầu, mong muốn của từng chủ đầu tư nước ngoài, mà Nam Việt Luật sẽ hỗ trợ thành lập công ty cho người nước ngoài theo 2 phương thức chính như sau:

  Cách 1: Thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài

  – Với hình thức này thì chủ đầu tư sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư trước. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì mới có thể thực hiện thành lập công ty.

  – Thông thường, với cách thức này, bạn sẽ cần khoảng 30 – 40 ngày và chi phí sẽ cao hơn nhiều so với cách thứ nhất. Do chi phí xin giấy phép đầu tư khá cao.

  Cách 2: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài do chủ đầu tư nước ngoài góp vốn

  – Thời gian để thành lập công ty theo cách thức này thông thường sẽ mất khoảng 20 – 30 ngày.

  >>> Người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam sẽ lựa chọn 1 trong 2 hình thức là Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hoặc Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tùy vào điều kiện thực tế và mong muốn.

  III/ Một số vấn đề cần lưu ý khi người nước ngoài muốn mở công ty

  Khi mở công ty tại Việt Nam, chủ đầu tư nước ngoài cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Điều kiện người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

  Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam cần phải cân nhắc một số điều kiện như sau:

  – Đối với mỗi lĩnh vực đầu tư khác nhau sẽ có điều kiện riêng về thủ tục, về tỷ lệ góp vốn, tài liệu cần chuẩn bị khác nhau.

  – Khi mở công ty tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải chứng minh năng lực tài chính của mình để có thể đầu tư vào Việt Nam thông qua xác nhận số dư tài khoản ngân hàng theo đúng quy định.

  – Có năng lực tài chính để thực hiện dự án: người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam phải chứng minh thông qua việc chuẩn bị: Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư với số tiền tương ứng khi mở công ty tại Việt Nam.

  – Người nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án đúng quy định: có hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở khi thành lập công ty. Khi thuê tòa nhà cao tầng có chức năng kinh doanh thương mại thì cần cung cấp hợp đồng thuê địa điểm có chức năng kinh doanh thương mại.

  IV/ Hồ sơ chuẩn bị khi mở công ty cho người nước ngoài ra sao?

  Theo quy định việc chuẩn bị những giấy tờ để tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc đầu tiên cần hoàn hoàn tất để tiến hành các thủ tục tiếp theo khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam.

  1. Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Báo cáo năng lực tài chính của người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam. Nội dung báo cáo phải thể hiện rõ nguồn vốn đầu tư mà người nước ngoài sử dụng để đầu tư và Nhà đầu tư có đủ khả năng tài chính để thực hiện. Nhà đầu tư có thể nộp kèm 2 loại giấy tờ sau để chứng minh được năng lực tài chính: Báo cáo tài chính (đối với nhà đầu tư là pháp nhân) và Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với nhà đầu tư cá nhân)

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  >>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

  2. Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư, bạn cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty chuyển phát nhanh có vốn đầu tư nước ngoài.

  Hồ sơ cụ thể gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty

  – Danh sách thành viên tham gia mở công ty

  – Dự thảo điều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp mà người nước ngoài dự định mở. Dự thảo Điều lệ công ty phải đảm bảo có đầy đủ chữ ký của: Người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập đối với việc mở công ty cổ phần. Hoặc người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với mở công ty TNHH.

  – Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của người nước mở công ty tại Việt Nam:

  * Đối với nhà đầu tư là pháp nhân:

  – Nếu người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam với loại hình công ty TNHH 2 thành viên, Công ty cổ phần và công ty Hợp danh thì cần chuẩn bị bản sao hợp lệ Quyết định mở công ty, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác.

  – Nếu là mở công ty TNHH 1 thành viên thì cần chuẩn bị bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Điều lệ của chủ sở hữu công ty.

  * Đối với cá nhân:

  – Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân sau: Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác còn hiệu lực

  – Quyết định ủy quyền cho người được uỷ quyền đối với nhà đầu tư là tổ chức; kèm theo Bản sao hợp lệ có công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

  – Nếu công ty có sử dụng vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

  – Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài

  – Ngoài ra, người nước ngoài muốn mở công ty tại Việt Nam cần cung cấp thêm: Hồ sơ năng lực kinh nghiệm của người nước ngoài mở công ty và văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp trụ sở chính công ty (hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng hợp pháp).

  >>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  V/ Thời gian hoàn tất thủ tục người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

  Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tư vấn chi tiết thì Nam Việt Luật sẽ tiến hành hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng trong khoảng thời gian cụ thể như sau:

  – Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư của nước ngoài: từ 20 – 25 ngày

  – Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin giấy phép thành lập công ty vốn nước ngoài : từ 3 – 5 ngày.

  – Tiến hành khắc con dấu, công bố mẫu dấu, công bố ND đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin: 3 ngày

  – Đăng ký tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp: 1 ngày

  – Làm các thủ tục để tiến hành kê khai thuế ban đầu cho công ty: từ 5 – 10 ngày.

  >>> Như vậy, thông thường, bạn sẽ cần phải chờ từ 20 – 40 ngày để nhận được giấy phép thành lập công ty vốn nước ngoài . (không kể thời gian hoàn tất các thủ tục sau khi nhận giấy phép).

  VI/ Bảng giá thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

  Bảng giá thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (đầu tư trực tiếp)

  STT Ngành nghề Giá VNĐ
  1 Ngành dịch vụ 10-20 Triệu
  2 Thương mại – Xuất nhập khẩu 15-30 Triệu
  3 Ngành nghề sản xuất 30-50 Triệu
  4 Ngành nghề có điều kiện 35-60 Triệu
  5 Dự án trên 300 tỷ Tùy thuộc dự án

  Bảng giá thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (Đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn)

  STT Ngành nghề Giá VNĐ
  1 Ngành dịch vụ, Thương mại – Xuất nhập khẩu, Ngành nghề sản xuất 8-14 Triệu
  Ngành nghề có điều kiện 10-20 Triệu
  5 Dự án trên 300 tỷ Tùy thuộc dự án

  Bảng giá thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở phụ thuộc của công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

  STT Nội dung Giá VNĐ
  1 Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạch toán phụ thuộc 1 Triệu
  2 Thành lập chi nhánh công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạch toán độc lập 5 Triệu
  3 Thành lập văn phòng đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 1 Triệu
  4 Thành lập cơ sở phục thuộc công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 1 Triệu

  Những lý do nên sử dụng dịch vụ mở công ty cho người nước ngoài tại Nam Việt Luật 

  1/ Chi phí thực hiện dịch vụ thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam hợp lý nhất.

  2/ Được luật sư của Nam Việt Luật tư vấn miễn phí lựa chọn loại hình doanh nghiệp ưng ý, ngành nghề kinh doanh phù hợp với thực tế, mức vốn điều lệ tương xứng với doanh nghiệp, tư vấn lựa chọn tên doanh nghiệp đẹp, không trùng lặp, và các điều kiện cần thiết ban đầu để thực hiện thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài .

  3/ Luôn đúng hẹn, chỉ 20 – 40 ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 1 ngày sau có con dấu.

  4/ Quý khách không phải đi lại (chỉ có tại Nam Việt Luật), Nhân viên Nam Việt Luật soạn hồ sơ và đến tận nơi để ký hồ sơ, và bàn giao giấy phép, con dấu.

  5/ Đồng thời tư vấn hỗ trợ đến cùng khi khách hàng hoạt động ổn định, với phương châm: “đặt quyền lợi khách hàng lên cao nhất”.

  6/ Nam Việt Luật sở hữu đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh. Đến với Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty vốn nước ngoài một cách tận tình nhất.

  7/ Nam Việt Luật đảm bảo quy trình làm việc chuyên nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng, giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần cung cấp giấy tờ liên quan và ủy quyền cho Nam Việt Luật, còn lại mọi vấn đề chúng tôi sẽ giúp khách hàng hoàn thành.

  8/ Nam Việt Luật luôn cam kết mang lại dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói uy tín, chất lượng nhất. Đảm bảo không phát sinh chi phí không rõ nguồn gốc, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp tối thiểu cho khách hàng.

  Dịch vụ thành lập công ty cho người nước ngoài tại Nam Việt Luật

  Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam sẽ cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký tư vấn thành lập công ty tại Nam Việt Luật để không mất thời gian tìm hiểu những thủ tục này. Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật, bạn sẽ được:

  – Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến công ty như tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. Bởi vì thông tin ban đầu của công ty rất quan trọng và có những quy định cần tuần thủ, nếu không đảm bảo sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

  – Tư vấn các điều kiện cần đảm bảo khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam.

  – Nam Việt Luật sẽ thay chủ đầu tư soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư lên Sở Kế hoạch đầu tư và lấy kết quả là giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho khách hàng. Hỗ trợ hướng dẫn khách hàng trong công tác dịch thuật và xin xác nhận của lãnh sự quán.

  – Nam Việt Luật đại diện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư rồi chờ lấy giấy phép mở công ty trả cho doanh nghiệp.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được Nam Việt Luật thay mặt công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian.

  – Nam Việt Luật đảm bảo quy trình làm việc chuyên nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng, giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần cung cấp giấy tờ liên quan và ủy quyền cho Nam Việt Luật, còn lại mọi vấn đề chúng tôi sẽ giúp khách hàng hoàn thành.

  – Nam Việt Luật luôn cam kết mang lại dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói uy tín, chất lượng nhất. Đảm bảo không phát sinh chi phí không rõ nguồn gốc, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp tối thiểu cho khách hàng.

  – Nam Việt Luật sở hữu đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh. Đến với Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty vốn nước ngoài một cách tận tình nhất.

  – Đặc biệt, đối với dịch vụ đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói, doanh nghiệp sẽ được Nam Việt Luật đại diện hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty, để đảm bảo công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể như:

  + Nam Việt Luật thay doanh nghiệp thực hiện làm bảng hiệu công ty.

  + Giúp khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

  + Giúp doanh nghiệp mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn.

  + Nam Việt Luật thay doanh nghiệp đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu một cách đầy đủ.

  + Tư vấn doanh nghiệp về thời hạn và cách thức góp vốn vào công ty sau khi thành lập.

  – Đặc biệt, khách hàng đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Việt Luật sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý, giấy tờ liên quan trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, được hỗ trợ tư vấn sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí thuê kế toán ban đầu.

  Trên đây là những căn cứ pháp lý để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam. Bài viết cũng trình bày các bước thủ tục cần thiết từ chuẩn hồ sơ đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Hy vọng, nội dung trên đây sẻ giúp bạn nắm rõ trình tự thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa rõ hãy liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo