• Kinh doanh phòng trọ cho thuê – Điều kiện và Thủ tục

  • Tin tức
  • 5 /5 của 3 đánh giá

  Bạn đang dự tính về việc kinh doanh phòng trọ cho thuê nhưng lại không biết điều kiện kinh doanh ra sao hay thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ cho thuê như thế nào? Vậy thì những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Điều kiện kinh doanh phòng trọ cho thuê

  Theo quy định của pháp luật, khi đăng ký xin giấy phép kinh doanh phòng trọ thì bạn cần phải tuân thủ những điều kiện dưới đây:

  – Phải thông báo bằng văn bản cho Công an xã/phường nơi cơ sở kinh doanh ít nhất là 03 ngày trước khi chính thức hoạt động kinh doanh.

  – Định kỳ hàng tháng phải báo cáo tình hình chấp hành điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở đã nộp bản cam kết.

  – Không được chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.

  – Phải phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Công an thực hiện công tác, hướng dẫn, kiểm tra về trật tự, an ninh

  – Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an ninh, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.

  – Khi có thay đổi địa điểm, quy mô, chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian 10 ngày phải thông báo bằng văn bản và gửi cho cơ quan Công an.

  – Có phương án bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu người, tài sản khi có bất cứ  sự cố xảy ra.

  – Có sổ đăng ký khách tạm trú

  – Thực hiện việc vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ, trình báo tạm trú với cơ quan Công an khu vực truớc 23 giờ trong ngày;

  – Trường hợp khách mang theo vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng.

  – Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng.

  – Nghiêm cấm việc lợi dụng phòng trọ để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý; đánh cờ bạc; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm ….

  II/ Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ cho thuê

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở cụ thể thì: hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần vốn kinh doanh phòng trọ pháp định.

  Cụ thể, để kinh doanh phòng trọ cho thuê, bạn có thể tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh phòng trọ. Việc thành lập Hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP, Nghị định 102/2010/NĐ-CP, Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT, theo đó cần các giấy tờ sau:

  – Giấy đề nghị Đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);

  – Chứng minh nhân dân bản sao của tất cả các thành viên;

  – Danh sách thành viên Hộ kinh doanh;

  – Hợp đồng thuê nhà (nếu là địa điểm thuê), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo);

  >>> Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, bạn tới Bộ phận 1 cửa UBND quận (huyện) nơi mở hộ kinh doanh, kết quả đăng ký kinh doanh sẽ có sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  III/ Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng phòng trọ

  Trong trường hợp chủ trọ tiến hành xây dựng nhà trọ cho thuê thì phải tiến hành xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1 Điều  số 95 Luật xây dựng 2014 thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau để xin giấy phép xây dựng

  – Giấy đề nghị được cấp phép xây dựng phòng trọ

  – Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định

  – Bản thiết kế phòng trọ sẽ xây dựng.

  – Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề nếu có.

  IV/ Quy định về giá điện kinh doanh phòng trọ

  Bên cạnh những vấn đề trên, thì bạn cần lưu ý đến mức giá điện sẽ thu khi kinh doanh phòng trọ. Bởi vì, Thông tư 25/2018/TT-BCT có quy định rất rõ vềgiá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà. Cụ thể:

  – Nếu hợp đồng thuê nhà > 12 tháng và có tiến hành đăng ký tạm trú thì chủ trọ ký hợp đồng mua bán điện, trong đó có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà. Giá định tính theo bậc như sau:

  + Giá điện bậc 1: Từ 0 – 50 kWh: 1.549 đồng/kWh

  + Giá điện bậc 2: Từ 51 – 100 kWh: 1.600 đồng/kW

  + Giá điện bậc 3: Từ 101 – 200 kWh: 1.858 đồng/kWh

  + Giá điện bậc 4: Từ 201 – 300 kWh: 2.340 đồng/kWh

  + Giá điện bậc 5: Từ 301 – 400 kWh: 2.615 đồng/kWh

  + Giá điện bậc 6: Từ 401 kWh trở lên: 2.271 đồng/kWh

  – Nếu hợp đồng thuê < 12 tháng và chủ nhà trọ không kê khai đủ số người sử dụng điện thì giá điện sẽ tính theo bậc 3 cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ, tức 1.858 đồng/kWh.

  – Nếu hợp đồng < 12 tháng và chủ nhà kê khai đủ số người sử dụng điện thì cứ 4 người được tính là một hộ để tính số định mức áp dụng như giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể:

  + Giá điện 1 người: 1/4 định mức

  + Giá điện 2 người: 1/2 định mức

  + Giá điện 3 người: 3/4 định mức

  + Giá điện 4 người là 1 định mức.

  V/ Đăng ký  tư vấn kinh doanh phòng trọ cho thuê tại Nam Việt Luật

  Để thuận lợi kinh doanh phòng trọ cho thuê và đi vào hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật giúp bạn đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh.

  –  Đến với Nam Việt Luật mọi vấn đề liên quan đến kinh doanh phòng trọ sẽ được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn tận tình nhất cho mọi khách hàng.

  – Hơn nữa, Nam Việt Luật còn thay mặt khách hàng soạn và nộp thủ tục xin giấy phép kinh doanh  khi được ủy quyền. Giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục pháp lý liên quan một cách nhanh chóng và đầy đủ.

  – Đặc biệt, Nam Việt Luật sẽ bàn giao giấy phép cho bạn một cách đầy đủ sau khi hoàn tất và giúp bạn thực hiện các thủ tục liên quan đến việc kê khai thuế ban đầu, tránh bị xử phạt.

  Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về thủ tục kinh doanh phòng trọ cho thuê, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được các chuyên viên tư vấn chi tiết hơn nhé!  Chúc bạn thành công. 

Thông báo
Gọi điện thoại