• Đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề

  • Đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 3 đánh giá

  Trước đây, bạn sẽ thấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện thông tin về các ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhưng theo luật doanh nghiệp mới thì các ngành nghề đăng ký kinh doanh lại không được in trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hãy cùng công ty Nam Việt Luật tìm hiểu về vấn đề đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề này nhé!

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

  Đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề

  Trước khi đi sâu vào vấn đề đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, hãy cùng tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một công ty.

  Nội dung chính được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm:

  • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.
  • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của cổ đông sáng lập là cá nhân; số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu công ty, của cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty TNHH và công ty cổ phần; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty là cá nhân hoặc chủ công ty tư nhân.
  • Vốn điều lệ đối với công ty TNHH và công ty hợp danh; số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền chào bán đối với công ty cổ phần; vốn đầu tư ban đầu đối với công ty tư nhân; vốn pháp định đối với công ty kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề

  Theo quy định trước đây, khi đăng ký thành lập công ty hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì phải công ty tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh dự định đăng ký có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh bị cấm không và phải tự mã hóa ngành nghề kinh doanh đó sao cho phù hợp với quy định pháp luật.

  Nhưng hiện nay, theo quy định mới thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, không ghi nhận ngành, nghề kinh doanh nữa. Câu hỏi là vậy liệu công ty có còn tiếp tục gặp khó khăn với công việc áp mã ngành hay không?

  Theo quy định tại điều 7, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, khi thành lập công ty hoặc thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, các công ty vẫn phải đau đầu để lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong “giấy đề nghị đăng ký kinh doanh” hoặc “thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp”.

  Như vậy, về nguyên tắc, công ty vẫn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh lúc thành lập và phải thực hiện thông báo bổ sung ngành nghề trong quá trình hoạt động, nhưng những ngành, nghề kinh doanh này sẽ không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nữa, hay nói ngắn họ hơn là đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề.

  Có nên đăng ký kinh doanh không

  Vì sao bỏ ngành nghề trên GCNĐKDN nhưng vẫn phải kê khai?

  Bằng kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ, thủ tục thành lập công ty, cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, chúng tôi có thể giải thích một vài khía cạnh mà vì đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng vẫn phải kê khai và bổ sung khi công ty hoạt động. Vì các lý do sau:

  Thứ 1: Khi đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, nhìn vào giấy phép đăng ký kinh doanh gọn hơn, không như trước đây, có những công ty đăng ký hàng trăm ngành nghề, khi nhìn vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như một quyển sách, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính, công việc in ấn của cơ quan nhà nước…

  Thứ 2: Đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, khi công ty muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp như trước đây. Công ty muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chỉ cần cập nhật ngành, nghề cần bổ sung trên công thông tin điện tử quốc gia và cấp Giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp hện đã đăng ký.

  Tại sao phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh?

  Tại sao đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng khi thành lập công ty vẫn phải kê khai ngành nghề kinh doanh mà không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký?

  Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người đặt ra. Việc kê khai các ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn phải được thực hiện và chúng rất cần thiết vì:

  Thứ 1: Do ngành, nghề kinh doanh tthực tế rất nhiều mà luật không theo kịp điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi công ty kinh doanh ngành, nghề đó rất có thể có tác động xấu đến đất nước. Và tất nhiên, việc khai ngành nghề kinh doanh để cơ quan đăng ký kinh doanh xác nhận rằng ngành nghề đó không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

  Thư 2: Nếu bỏ đăng ký ngành, nghề kinh doanh, khi đó công ty có thể xuất hóa đơn bất cứ mặt hàng nào, việc này rất khó cho cơ quan quản lý thuế. Và đến khi kiểm tra thì công ty đã xuất hóa đơn có giá trị lớn và công ty cũng đã bỏ trốn, gây thất thoát thuế của nhà nước.

  Trên đây là trả lời của Luật sư chúng tôi về đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề. Hy vọng những thông tin này là hữu ích cho bạn!

Thông báo
Gọi điện thoại