Chủ tịch công ty TNHH một thành viên - Quyền hạn, Nghĩa vụ

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Chủ tịch công ty TNHH một thành viên có những quyền hạn và nghĩa vụ nào?

Chủ tịch công ty TNHH một thành viên có những quyền hạn nào? Nghĩa vụ cụ thể ra sao? Quy định như thế nào? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc trên thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

I/ Hình thức quản lý chủ yếu của công ty TNHH 1 thành viên

Trong bất kỳ công ty nào, việc cơ cấu tổ chức quản lý bao giờ cũng quan trọng, vì nó giúp cho công ty hoạt động hiệu quả. Do việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã được quy định rõ ràng đối với các cấp quản lý, các cá nhân đảm nhiệm vai trò nào trong cơ cấu quản lý chịu trách nhiệm với quyền và nghĩa vụ của mình.

Trong cơ cấu tổ chức quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, nếu chủ sở hữu là tổ chức thì có hai mô hình tổ chức quản lý:

+ Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kiểm soát viên.

+ Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kiểm soát viên.

>>> Ở mô hình đầu tiên để biết rõ hơn về cách tổ chức, hoạt động của hội đồng thành viên các bạn tham khảo bài viết: Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức.

>> Còn ở mô hình thứ hai với cơ cấu tổ chức người đứng đầu là Chủ tịch công ty không chỉ có thể sử dụng cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức mà vẫn có thể áp dụng cho chủ sở hữu là cá nhân. Vậy chủ tịch công ty TNHH một thành viên do ai bổ nhiệm ? Chủ tịch công ty có quyền và nghĩa vụ gì? Được pháp luật quy định ở đâu,cụ thể như thế nào? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần tiếp theo.

II/ Quyền hạn, nghĩa vụ của chủ tịch công ty TNHH một thành viên

Công ty Nam Việt Luật xin giới thiệu quy định về Chủ tịch công ty TNHH một thành viên như sau:

Theo Luật doanh nghiệp 2014 Điều 80 quy định:

1. Chủ tịch công ty do chủ sở hữu bổ nhiệm. Chủ tịch công ty nhân danh chủ sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty; nhân danh công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty, trừ quyền và nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ sở hữu công ty về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao theo quy định của Luật này, pháp luật có liên quan và Điều lệ công ty.

2. Quyền, nghĩa vụ và chế độ làm việc của Chủ tịch công ty đối với chủ sở hữu công ty được thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty, Luật này và pháp luật có liên quan.

3. Quyết định của Chủ tịch công ty về thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty có hiệu lực kể từ ngày được chủ sở hữu công ty phê duyệt, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

>>> Như vậy Chủ tịch công ty do chủ sở hữu bổ nhiệm cho nên chủ tịch công ty được nhân danh chủ sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, nhân danh công ty thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty, trừ quyền và nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

+ Quyền, nghĩa vụ, chế độ thù lao, lương, thưởng của Chủ tịch công ty phải theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và theo quy định trong Điều lệ công ty.

+ Khi chủ tịch công ty ra quyết định các vấn đề trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu thì quyết định đó chỉ có hiệu lực từ lúc khi chủ sở hữu đồng ý phê duyệt.

chủ tịch công ty TNHH một thành viên -1

Quyền hạn và nghĩa vụ của chủ tịch công ty TNHH một thành viên được quy định rõ.

III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về quyền hạn và nghĩa vụ liên quan đến chủ tịch công ty TNHH một thành viên thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về hình thức quản lý công ty, thủ tục thành lập công ty cũng như những vấn đề liên  qua n đến quy định chức danh, quyền hạn, nghĩa vụ của một chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn. Có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

– Ngoài ra, Nam Việt Luật luôn đảm bảo tư vấn miễn phí cho mọi khách hàng, giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến quy định, thủ tục mở công ty, thành lập doanh nghiệp cũng như những vấn đề về chức danh, người đại diện pháp luật. Cam kết đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Hy vọng những chia sẻ về quyền han, nghĩa vụ của chủ tịch công ty TNHH một thành viên theo quy định Luật doanh nghiệp 2014 trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu cần thêm thông tin nhé! Chúc bạn thành công.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua