• Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Trong doanh nghiệp nhà nước, cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định bổ nhiệm Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty. Do đó, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty nhân danh công ty thực hiện các quyền của đại diện chủ sở hữu như quyết định thay đổi Điều lệ, thay đổi vốn điều lệ, quyết định dự án đầu tư, quyết định tổ chức lại công ty hay giải thể công ty ….Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty sẽ quyết định bổ nhiệm hoặc thuê Giám đốc, Tổng giám đốc để điều hành hoạt động hằng ngày của công ty; tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án kinh doanh, kế hoạch đầu tư của công ty; tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty và của cơ quan đại diện chủ sở hữu công ty; ban hành quy chế quản lý nội bộ của công ty….Nhưng có phải bất kỳ ai cũng có thể đảm nhiệm chức vụ Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước hay không? Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước được lựa chọn như thế nào? Tham khải ngay bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết nhé!

  I/ Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước theo quy định

  Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước được quy định chi tiết tại Điều 100. Cụ thể như sau:

  Điều 100. Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc

  1. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc trong lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh của công ty.

  2. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu.

  3. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của thành viên Hội đồng thành viên.

  4. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của Phó Tổng giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty.

  5. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của Kiểm soát viên công ty.

  6. Không đồng thời là cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

  7. Chưa từng bị cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc tại công ty hoặc ở doanh nghiệp nhà nước khác.

  8. Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

  9. Các tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

  Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, TGĐ doanh nghiệp nhà nước

  Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, TGĐ doanh nghiệp nhà nước

  >>> KẾT LUẬN: 

  – Giám đốc, Tổng giám đốc của doanh nghiệp nhà nước phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc trong lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh của công ty; không đồng thời là cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

  – Giám đốc, Tổng giám đốc của doanh nghiệp nhà nước không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của các đối tượng là : người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu; thành viên Hội đồng thành viên; Phó Tổng giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty.

  – Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của Kiểm soát viên công ty.

  – Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước chưa từng bị cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc tại công ty hoặc ở doanh nghiệp nhà nước khác.

  II/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

  Để nhận tư vấn chi tiết, chuyên sâu hơn về các quy định liên quan đến điều kiện, tiêu chuẩn của Giám đốc, Tổng giám đốc công ty bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật.

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về luật có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

  – Nam Việt Luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thành lập công ty và thực hiện các thủ tục liên quan đến chức danh, có thể giúp và hỗ trợ bạn để chọn ra một người giám đốc, tổng giám đốc phù hơp nhất cho công ty.

  Hy vọng những chia sẻ về quy định cụ thể về tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình.

Thông báo
Gọi điện thoại