Thủ tục xin giấy phép kinh doanh giết mổ

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh giết mổ

 • 13/06/2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Giấy phép kinh doanh, Thông tin giấy phép

Nhu cầu về ăn uống, thực phẩm ngày càng cao. Chính vì thế mà nhiều đơn vị kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm ra đời. Để đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm thì giấy phép kinh doanh giết mổ là một trong những bằng chứng chứng tỏ đơn vị kinh doanh đó đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của luật kinh doanh trong ngành nghề này.

Vậy điều kiện và thủ tục xin giấy phép kinh doanh giết mổ là gì và như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh giết mổ

Theo điều 20 Nghị định 66/2016/NĐ-CP, điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 1. Về nhân lực
 • Chủ cơ sở, người trực tiếp thực hiện giết mổ, sơ chế phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện hành;
 • Chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 1. Về địa điểm giết mổ

Để được cấp giấy phép kinh doanh giết mổ, địa điểm giết mổ cần đảm bảo:

 • Tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường; khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện theo cơ quan có thẩm quyền quy định
 • Tách biệt khu vực nuôi nhốt gia cầm, gia súc trước khi giết mổ; khu vực giết mổ và sau giết mổ; khu vực vệ sinh, thay đồ bảo hộ
 • Có nước sạch sử dụng cho việc giết mổ, đáp ứng các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT
 • Có đầy đủ hệ thống thoát nước thải chảy từ khu vực yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực yêu cầu vệ sinh thấp; dụng cụ thu gom chất thải rắn phải có nắp đậy và lưu trữ ở khu riêng biệt.
 1. Có thiết bị, dụng cụ giết mổ, sơ chế, chứa đựng

Các thiết bị này cần đáp ứng đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh bao bì, dụng cụ bằng cao su; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”.

Trình tự thực hiện xin cấp giấy phép kinh doanh giết mổ

Để được cấp giấy phép kinh doanh giết mổ, chủ kinh doanh cần phải thực hiện xin giấy cấp phép theo quy trình sau:

Bước 1: Chủ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo qui định của Pháp luậ và nộp hồ sơ tại Chi cục Thú y tỉnh – nơi đặt cở sở.

Bước 2: Cơ quan Thú y tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ và các giấy tờ liên quan.

Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, cần sửa đổi, bổ sung thì cán bộ thú y trực tiếp kiểm tra hướng dẫn chủ kinh doanhđể hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trong 05 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan Thú y có phải tiến hành kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn vệ sinh đối với cơ sở.

Bước 3: Chi cục Thú y sẽ thành lập Đoàn kiểm tra các qui định về điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về vệ sinh thú y, cũng như các trang thiết bị, phương tiện, các dụng cụ sử dụng… đối với cơ sở.

Nếu đủ điều kiện thì đoàn sẽ xác nhận vào biên bản kiểm tra; nếu cơ sở không đảm bảo yêu cầu thì đoàn sẽ hướng dẫn chủ cơ sở sửa chữa đúng quy định.

Bước 4: Chi cục Thú y cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở kinh doanh giết mổ

Bước 5: Chủ cơ sở kinh doanh nhận Giấy chứng nhận tại Chi cục Thú y tỉnh.

Trên đây là các điều kiện cũng như các bước xin cấp giấy phép kinh doanh giết mổ, nếu bạn còn điều gì chưa rõ,  hay muốn thành lập công ty hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được tư vấn rõ hơn nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau