• Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  • Thành lập doanh nghiệp
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 8 đánh giá

  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên không hề đơn giản cho những ai lần đầu tìm hiểu thực hiện thủ tục. Khi mở công ty TNHH 1 thành viên không chỉ dừng ở việc chuẩn bị biểu mẫu, hồ sơ, thủ tục cần thiết mà bạn phải lưu ý hoàn tất nhiều vấn đề sau khi đăng ký kinh doanh để tránh bị vướng mắc thuế không đáng có. Vậy làm sao để đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên thành công? Điều kiện thành lập công ty TNHH Một thành viên cần những gì? Bài viết dưới đây Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu và có thể tiến hành thủ tục.

  >>>Tham khảo ngay: Bảng giá thành lập công ty giá rẻ vốn Việt Nam

  >>>Tham khảo ngay: Bảng giá dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài

  Chuẩn bị thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty TNHH một thành viên

  Các thông tin cần chuẩn bị bao gồm:

  Chuẩn bị địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

  – Địa chỉ trụ sở chính thì phải nằm trong lãnh thổ VN và nội dung địa chỉ khi được xác định bao gồm: ngõ phố, ngách, hẻm, số nhà, đường, phố hay xóm, thôn, ấp, xã, thị trấn, phường, quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc thành phố, tỉnh mà trực thuộc tại trung ương.

  • Ví dụ: Địa chỉ phải rõ ràng như 207A Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM
  • Hoặc 12/23/481 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.

  – Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng, tuy nhiên, nhà riêng phải là nhà độc lập, không được là khu chung cư, nhà tập thể dùng để ở. Một số trường hợp, tầng trệt của chung cư có thể đặt địa chỉ công ty, nhưng lúc này phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

  • Do vậy, nếu bạn đăng ký địa chỉ là Tầng 5, chung cư Ánh Sao, Phường 10, Quận 12, TPHCM thì sẽ không được chấp nhận.

  – Bạn có thể thuê địa chỉ để đặt trụ sở công ty, trường hợp này cho phép công ty bạn đặt chung địa chỉ với những công ty khác.

  • Tức là, dù công ty A đã đặt địa chỉ tại 90/872 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, TPHCM rồi thì công ty của bạn vẫn có thể đăng ký đặt địa chỉ tại đây.

  Chuẩn bị đặt tên công ty TNHH 1 thành viên

  – Tên công ty TNHH MTV là một phần rất quan trọng cần quan tâm khi chuẩn bị thông tin công ty. Bởi lẽ bạn sẽ phải tuân thủ đúng những quy định về việc đặt tên công ty. Do vậy, việc bạn muốn tùy tiện đặt một cái tên hoặc chọn một cái tên mình thích để làm tên công ty cũng cần phải tuân thủ theo những  yêu cầu cơ bản như:

  + Tên công ty phải có đầy đủ 02 yếu tố đó là: loại hình công ty và tên riêng. Ở đây tên công ty sẽ bắt đầu bằng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên + tên riêng. Ví dụ:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu Đông Anh
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Ban Trắng
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên may mặc Hòa Thọ
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nha khoa KIM

  + Tên công ty phải đảm bảo không trùng lặp, không gây nhầm lẫn. Để đảm bảo không trùng tên với công ty khác, ở bước này, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty bằng cách lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau đó nhập tên công ty mình vào mục tìm kiếm ngay bên phải trang. Trang web sẽ trả kết quả những tên công ty trùng với tên công ty của bạn nếu có.

  • Ví dụ, bạn muốn đặt tên công ty của mình là Hòa Phát, nhưng khi bạn tra cứu thì đã có công ty tên là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hòa Phát rồi thì bạn không thể sử dụng tên này nữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn dùng tên này thì có thể đặt thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Slogan Hòa Phát…
  • Hãy lưu ý, là không thể sử dụng tên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hòa Phát 1 hay Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tân Hòa Phát. Vì nó được xem là tên gây nhầm lẫn.

  + Không được dùng tên cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng vũ trang, quân đội làm tên công ty.

  – Tên doanh nghiệp khi ghi trong điều lệ công ty thì thường được ghi rõ ràng cả tên Tiếng Việt, Tên Tiếng Anh (nếu có), tên viết tắt (nếu có). Ví dụ như:

  • Tên Công ty viết bằng Tiếng Việt: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Long Phát
  • Tên Công ty viết bằng tiếng nước ngoài: Long Phát Limited Company
  • Tên Công ty viết tắt: Công ty TNHH MTV Long Phát

  Người đại diện cho pháp luật công ty TNHH Một thành viên

  • Người đảm nhận chức vụ người đại diện pháp luật cho công ty có thể là giám đốc, tổng giám đốc, quản lý của công ty. Đây sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với công ty. Thông tin của người đại diện pháp luật sẽ được ghi cụ thể ở điều lệ công ty và giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Ví trí người đại diện pháp luật có thể thay đổi sau khi thành lập doanh nghiệp. Khi thành lập công ty cần chuẩn bị Hộ chiếu hay CMND có chứng thực của người đại diện pháp luật (Đối với CMND phải không quá thời gian là 15 năm và được công chứng không quá 03 tháng).

  Vốn điều lệ công ty TNHH Một thành viên

  – Việc kê khai vốn điều lệ khi mở công ty tnhh 1 thành viên là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì không phải ai cũng biết phải kê khai vốn điều lệ công ty như thế nào? Hay kê khai vốn điều lệ bao nhiêu?

  – Trên thực tế, vốn điều lệ công ty tnhh MTV sẽ tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh. Điều này được hiểu cụ thể như sau:

  • Nếu công ty kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn ký quỹ hay vốn pháp định, vậy thì việc kê khai vốn điều lệ bao nhiêu sẽ do chủ công ty hoàn toàn quyết định. Ví dụ, bạn có thể kê khai vốn điều lệ là 10 triệu, 200 triệu, 700 triệu, 1 tỷ hoặc 10 tỷ…mà không nhất thiết phải chứng minh là bạn có số tiền này. Tức là bạn có thể mở công ty chỉ với 10, 20 hay 100 triệu…, miễn sao bạn đủ giỏi.
  • Tuy nhiên, nếu trường hợp mà công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ, vốn pháp định thì số vốn điều lệ tối thiểu cần kê khai sẽ phải bằng với mức vốn pháp định mà ngành nghề đó quy định. Ví dụ, nếu bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề lữ hành quốc tế, ngành nghề này yêu cầu vốn pháp định là 500 triệu đồng, thì bạn cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 500 triệu đồng. Hơn nữa, phải chứng minh được bạn có đủ số tiền này theo đúng quy định.

  – Một thắc mắc nữa mà chúng tôi xin được giải đáp cho bạn, đó là về vấn đề nên kê khai vốn điều lệ cao hay thấp? Cụ thể, thực tế, bạn không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì đôi khi nó sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty và giảm sự tin tưởng đối với công ty của bạn trong mắt đối tác, khách hàng. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải kê khai vốn quá cao, vì nếu là ngành nghề có điều kiện về vốn, bạn sẽ rất vất vả trong việc chứng minh nguồn vốn hay điều kiện tài chính của mình.

  Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty TNHH Một thành viên

  – Vấn đề tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó chính là ngành nghề đăng ký kinh doanh. Trên thực tế, một công ty có thể kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ mã ngành nghề mà công ty dự định đăng ký và xem xét về ngành nghề đó có thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện hay không (Ví dụ như: điều kiện đối với chứng chỉ về hành nghề, điều kiện đối với vốn pháp định, Điều kiện đối với giấy phép con …) để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết.

  Ví dụ: Bạn muốn kinh doanh ngành nghề quảng cáo thì cần đăng ký những mã ngành sau

  Ngành nghề Mã ngành
  Quảng cáo 7310
  Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận 7320
  Hoạt động nhiếp ảnh 7420
  • Hoặc nếu bạn thành lập công ty TNHH Một thành viên phần mềm thì cần đăng ký những ngành nghề sau:
  Ngành nghề Mã ngành
  Lập trình máy vi tính 6201
  Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính 6202
  Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính 6209
  Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan 6311
  Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh 4741

   

  Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  2. 01 bản dự thảo về điều lệ của công ty TNHH Một thành viên

  3. Danh sách thành viên sáng lập là nhà đầu tư nước ngoài.

  4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.
  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền.
  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức/ cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
  • Đối với thành viên/ cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

  5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

  6. Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ và Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

  >>> Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  2. Điều lệ (mẫu tham khảo)

  3. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  4. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

  5. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình chủ tịch công ty.

  6. Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình hội đồng thành viên.

  7. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

  8. Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ và Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

  >>>  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  Bước 3: Nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & đầu tư

  – Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi đặt trụ sở công ty. Sau thời gian là 03 đến 05 ngày làm việc, khi hồ sơ đã được hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Bản chính của giấy phép về đăng ký hoạt động kinh doanh.

  – Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được văn bản thông báo lý do.

  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên có thể thực hiện trong 3 bước.

  Thủ tục BẮT BUỘC thực hiện sau thành lập công ty TNHH Một thành viên

  Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký công ty tnhh 1 thành viên, doanh nghiệp bắt buộc phải hoàn tất những công việc liên quan khác như:

  1/ Công bố nội dung thành lập công ty TNHH 1 thành viên trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

  • Khi đã được cấp Giấy CN đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty theo thủ tục, trình tự và phải thực hiện trả phí dựa vào quy định. Về nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp.
  • Chú ý: Thời gian công ty cần tiế hành công bố qua cổng thông tin QG là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.
  • Khi công ty không tiến hành công bố thông tin về đăng ký công ty một cách đúng hạn dựa vào Nghị định số 50/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-7-2016 ở Điều số 26 đã quy định về mức xử phạt về vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực KH & đầu tư sẽ bị đóng phạt ở mức từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ và sau đó phải tiến hành khắc phục về hậu quả cụ thể là: bắt buộc phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

  2/ Tiến hành khắc dấu doanh nghiệp

  – Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần thực hiện thủ tục khắc con dấu pháp nhân và tiến hành đăng tải về mẫu con dẫu qua cổng thông tin quốc gia.

  Chú ý: Dựa vào Luật Doanh nghiệp năm hiện hành đã quy định:

  + Đối với thời điểm con dấu của công ty bắt đầu có hiệu lực như sau:

  • Dựa vào Nghị định ở bản nội dung Dự thảo mới nhất đã quy định hướng dẫn về việc đăng ký công ty được Bộ KH & đầu tư trình lên Chính phủ để xem xét và thông qua, về nội dung việc thông báo của mẫu con dấu được công ty gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh gồm có thông tin của thời điểm mẫu con dấu bắt đầu có hiệu lực.
  • Vì thế thời điểm con dấu có hiệu lực là do tự công ty quyết định. Nhưn cần chú ý là trước khi đưa vào sử dụng thì công ty cần phải gửi nội dung thông báo của mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh đoanh nhằm tiến hành đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.
  • Ngày nay, đối với cổng thông tin QG về đăng ký công ty đã tiến hành công bố những thông báo của mẫu con dấu công ty. Về việc tiến hành này đã tạo ra 01 bước tiến mới trong việc công khai hóa về thông tin công ty nhằm giúp những nhà đầu tư được thuận lợi đối với việc tìm hiểu về các đối tác trong kinh doanh của chính mình.
  • Như vậy thì từ 1-7-2015 công ty đã có thể tự mình làm ra con dấu hay tự do được sử dụng các dịch vụ về khắc dấu trong thị trường. Công ty và doanh nghiệp kinh doanh về khắc dấu sẽ hoàn toàn có thể được chủ động tiến hành giao dịch có liên quan tới việc làm ra con dấu công ty như là 01 giao dịch về dân sự một cách thông thường. Về việc trước khi đưa vào sử dụng thì công ty có nghĩa vụ tiến hành thông báo về mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm tiến hành đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

  + Đối với cơ chế về quản lý nhà nước của con dấu công ty như sau:

  • Đối với cơ chế về quản lý nhà nước của con dấu công ty đã được thay đổi theo chiều hướng hướng cởi mở và tạo ra sự thuận lợi cho công ty.
  • Thay vào việc khi phải tiến hành đăng ký về mẫu dấu đến cơ quan của Công an như thời gian trước đây thì tính từ ngày 1-7-2015 trở đi công ty được chủ động hoàn toàn trong việc tiến hành làm ra con dấu. Công ty có thể tự mình khắc con dấu hay có thể đến cơ sở về khắc dấu để tiến hành làm ra con dấu.
  • Trước khi được sử dụng về con dấu thì công ty chỉ cần thực hiện gửi thông báo về mẫu con dấu tới cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty. Về mục đích đối với quy định này là để công bố một cách công khai đến xã hội và cho bên thứ 3 được biết đến con dấu của công ty.

  + Đối với số lượng, nội dung, hình thức của con dấu như sau:

  • Công ty có quyền tự quyết định về nội dung, số lượng và hình thức con dấu của công ty. Đối với nội dung của con dấu cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin như sau: Mã số công ty và Tên công ty.

  3/ Thực hiện treo bảng hiệu tại trụ sở sau khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên

  • Doanh nghiệp cần làm và treo bảng hiệu công ty ngay khi có mã số thuế. Nội dung của bảng hiệu công ty bao gồm: Mã số công ty, Tên công ty, Số ĐT hay địa chỉ mail, Địa chỉ doanh nghiệp. Việc treo bảng hiệu cần sớm tiến hành vì đôi khi cơ quan thuế sẽ xuống kiểm tra trước khi đồng ý cho công ty phát hành hóa đơn.

  4/ Thực hiện mua chữ ký số (token) để khai thuế qua mạng điện tử

  • Chữ ký số là 01 dạng chữ ký về điện tử mà dựa vào công nghệ về mã hóa một cách công khai. Chữ ký số có vai trò như là chữ ký về của nhân hoặc con dấu của công ty và được sự thừa nhận về pháp lý. Các tài khoản khi sử dụng sẽ đều có 01 cặp khóa gồm có: Khóa Bảo mật và Khóa Công khai. Về khóa Bảo mật được dùng để tạo ra Chữ ký số. Về khóa Công khai được dùng để thực hiện thẩm định về Chữ ký số và xác thực về người dùng đối với Chữ ký số.
  • Những công ty hiện nay xem Chữ ký số như là 01 công nghệ để xác thực, bảo đảm sự an toàn của các giao dịch trên internet, đảm bảo về an ninh. Chữ ký số giải quyết được toàn vẹn các dữ liệu và cũng là bằng chứng trong việc chống chối bỏ về trách nhiệm trong nội dung đã được ký và giúp công ty yên tâm về giao dịch của chính mình. Đối với việc áp dụng về Chữ ký số đã làm giảm thiểu các chi phí về giấy tờ công văn theo truyền thống, giúp những công ty dễ dàng hơn trong các hành lang về pháp lý và giao dịch trên mạng với các Ngân hàng điện tử, Hải quan, Cơ quan của thuế, …
  • Doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số để đóng thuế và nộp tờ khai qua mạng.

  5/ Thực hiện mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến sở Kế hoạch & Đầu tư

  • Cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.
  • Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm: Thông báo thay đổi tài khoản ngân hàng công ty và văn bản ủy quyền.

  6/ Tiến hành nộp tờ khai và đóng thuế môn bài sau khi mở công ty TNHH 1 thành viên

  Thời gian để nộp tờ khai gồm:

  • Trường hợp khi hoạt động ngay thì công ty cần phải nộp ngay tại trong tháng mà công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Trường hợp khi công ty chưa có hoạt động ngay thì trong thời gian là 30 ngày tính từ ngày mà công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh.

  Tiến hành nộp thuế môn bài

  – Thời gian để nộp thuế môn bài như sau:

  • Trong năm đầu tiên thành lập: thời hạn 30 ngày khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh và nộp về Tờ khai môn bài. Tuy nhiên, hiện nay những công ty thành lập sau ngày 25/2/2020 sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên.
  • Những năm sau đó: thì vào trước ngày 30-1 hằng năm.

  – Mức thuế môn bài để công ty cần phải nộp

  • Thuế môn bài ở mức là 3.000.000 vnđ/ năm khi vốn điều lệ từ 10 tỉ trở lên.
  • Thuế môn bài ở mức là 2.000.000 vnđ/ năm khi vốn điều lệ không quá 10 tỉ.
  • Thuế môn bài ở mức 1.000.000 vnđ/ năm đối với Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh…

  >>> Chú ý: Khi doanh nghiệp được thành lập vào sau ngày 1-7 (tức là trong 06 tháng ở cuối năm) thì chỉ cần phải đóng ở mức chiếm 50% so với lệ phí của môn bài trong cả năm đối với năm được thành lập.

  – Mức phạt khi nộp chậm về lệ phí môn bài

  • Dựa vào thông tư số 130 /2016 TT-BTC thuộc bộ tài chính quy như sau: Mức tiền phạt = mức tiền nộp chậm thuế môn bài x 0,03% x Số ngày nộp chậm.

  7/ Tiến hành khai thuế ban đầu tại chi cục thuế sở tại

  Nội dung hồ sơ gồm có:

  • 02 bản đăng ký về phương pháp việc trích khấu hao đối với tài sản cố định.
  • 02 bản sao y có công chứng của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.
  • Quyết định việc bổ nhiệm về giám đốc.
  • 02 bản công văn đối với việc đăng ký tiến hành về hóa đơn, chế độ kế toán, hình thức.
  • 02 bản của đơn đề nghị việc đặt in về hóa đơn (Dựa vào mẫu số 3.14 được ban hành và kèm theo nội dung Thông tư số 39/hiện hành/TT-BTC).
  • Quyết định việc bổ nhiệm về kế toán.

  >>> Khi đã chuẩn bị xong về hồ sơ thì công ty nộp đến chi cục thuế quản lý của công ty và sau đó cơ quan của thuế tiến hành ra phiếu hẹn để trả kết quả việc chấp nhận đặt in về hóa đơn cho công ty. Vào khoản thời gian này thì cơ quan của thuế sẽ tiến hành xuống kiểm tra về trụ sở doanh nghiệp để xem xét công ty có đầy đủ điều kiện trong việc đặt in về hóa đơn hay là không.

  8/ Đăng ký mẫu hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp đăng ký mẫu hóa đơn điện tử và kế toán dùng phần mềm thông báo phát hành hóa đơn điện tử trước khi sử dụng.

  – Hướng dẫn đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI

  • Truy cập vào website của Tổng cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/
  • Click vào Đăng nhập. Sau đó nhập tên Đăng nhập và Mật khẩu:
  • Tên đăng nhập: là mã số thuế doanh nghiệp
  • Mật khẩu: là mật khẩu đăng nhập vào tài khoản (do Tổng cục thuế cấp cho doanh nghiệp khi mua chữ ký số.)
  • Đối tượng: chọn mục Người nộp thuế. Sau đó nhấn đăng nhập
  • Chọn mục Tài khoản >>> Chọn mục Đăng ký thêm tờ khai (nếu công ty chưa đăng ký)
  • Tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài” >>> Ấn “Tiếp tục” để đăng ký >>> Ấn “Chấp nhận”
  • Sau khi đăng ký xong, màn hình sẽ hiện lên Danh sách những tờ khai đã đăng ký để nộp qua mạng

  >>> Sau khi hoàn tất, bạn có thể tiến hành nộp tờ khai lên tổng cục thuế.

  – Khi mà cơ quan thuế xuống kiểm tra doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị:

  • Chuẩn bị về hợp đồng của thuê nhà.
  • Thực hiện treo biển ở trụ sở chính.
  • Con dấu của công ty.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Cử người đại diện pháp luật/ nhân viên để tiếp các cán bộ thuộc đại diện từ cơ quan của thuế xuống tiến hành kiểm tra về trụ sở doanh nghiệp.
  • Thực hiện việc bố trí lại văn phòng làm việc nhằm thể hiện công ty có hoạt động.
  • Thực hiện thông báo về chấp thuận việc áp dụng phương pháp trong tính thuế GTGT dựa vào phương pháp khấu trừ.

  Lệ phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  Các chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên mà bạn cần đóng bao gồm:

  • Lệ phí đăng ký thành lập công ty, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng
  • Lệ phí khắc con dấu và công khai mẫu dấu là 450.000 đồng.
  • Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 300.000 đồng.

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên, bạn vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm thực hiện dịch vụ thành lập công ty trọn gói cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong bước đầu khởi nghiệp. Chúc bạn thành công!

Thông báo
Gọi điện thoại