Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được xem đồng nghĩa như công ty đại chúng bởi tính chất, cấu trúc của nó. Vì vậy nhiều người khi thành lập công ty hay lựa chọn loại hình công ty cổ phần. Nhưng đôi khi bạn không biết thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào ? Quy định về công ty cổ phần và hồ sơ, thủ tục ra sao để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tiến hành thủ tục một cách thuận lợi ?

Công ty Nam Việt Luật gửi đến các bạn đọc bài viết sau đây để tham khảo về hồ sơ, quá trình thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào nhé !

Căn cứ pháp lý

Các quy định về công ty cổ phần và trình tự hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần đều được nêu rõ trong các văn bản pháp luật sau đây:

+ Luật doanh nghiệp năm 2014 mới nhất.

+ Nghị Định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

cong-ty-co-phan

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được thực hiện theo trình tự sau :

1.Chuẩn bị thông tin cho hồ sơ

Các bạn phải xác định các thông tin sau để chuẩn bị cho việc soạn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần :

+  Đặt tên công ty bằng tiếng Việt, tên công ty bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt. Trong đó tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt không bắt buộc phải có. Quy định cụ thể ở Điều 38,39,40 và 42 Luật doanh nghiệp 2014.

+ Địa chỉ đặt trụ sở chính. Lưu ý là hiện nay không cho phép đặt trụ sở chính ở chung cư trừ trường hợp chung cư có chức năng thương mại hoặc địa ở khu vực đang có dự án quy hoạch.

+ Số vốn điều lệ, tỷ lệ cơ cấu góp vốn của các cổ đông.

+ Ngành, nghề kinh doanh. Hiện nay có thể đăng ký tất cả các ngành mà pháp luật không cấm.

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân đã sao y công chứng của các cổ đông như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cổ đông là tổ chức. Văn bản ủy quyền cho người đại diện tổ chức trong công ty.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài

2.Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp – công ty cổ phần cần soạn thảo gồm :

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Và kèm theo bản sao một trong các giấy tờ đã chuẩn bị ở phần trên gồm :

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân đã sao y công chứng của các cổ đông như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu có cổ đông là tổ chức. Văn bản ủy quyền cho người đại diện tổ chức trong công ty.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

3. Nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra phiếu hẹn trả kết quả sau 3 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Ngược lại Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

4. Khắc dấu và thông báo mẫu dấu.

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tiếp theo là khắc con dấu công ty và làm thông báo mẫu con dấu đăng tải lên cổng thông tin quốc gia. Như vậy con dấu mới có hiệu lực pháp lý và công ty mới sử dụng con dấu được.

Đến đây là chúng ta đã hoàn tất thủ tục thành lập công ty cổ phần và đã được phép thực hiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên phải lưu ý đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ các điều kiện và có giấy phép con thì mới hoạt động được.

dich-vu-thanh-lap-cong-ty

Các dịch vụ của công ty Nam Việt Luật

Công ty chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ thành lập công ty trọn gói để quý khách hàng có thể dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục. Đến với Nam Việt Luật các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất và đặc biệt miễn phí tư vấn và soạn hồ sơ cho khách hàng.

Nam Việt Luật chuyên thành lập các loại hình công ty gồm : thành lập công ty cổ phần; thành lập công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên, doanh nghiệp tư nhân, thành lập công ty 100 vốn nước ngoài.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]