• Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên 

  • Thay đổi đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Vì một lý do nào đó mà công ty bạn cần thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng bạn lại không biết thủ tục thay đổi người đại diện công ty TNHH 1 thành viên như thế nào? Hồ sơ cụ thể ra sao? Khi thay đổi chủ sở hữu công ty tnhh mtv thì cần lưu ý gì không? Bài viết sau của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  >>>Xem thêm: Bảng giá thay đổi người đại diện theo pháp luật

  Theo Luật Doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Qua định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy vai trò của người đại diện theo pháp luật trong Doanh nghiệp là hết sức quan trọng, người diện theo pháp luật của Doanh nghiệp có thể là Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công ty,… Tùy thuộc vào quy định trong điều lệ của Công ty, người dại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là chủ Doanh nghiệp hoặc thành viên góp vốn hay cổ đông của Doanh nghiệp,… Luật Doanh nghiệp cũng không quy định số lượng tối đa đối với người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp, cho nên có thể linh động trong việc lựa chọn, thay đổi người đại diện theo pháp luật. Do đó việc thay đổi người đại diện theo pháp luật cũng là một thủ tục khá phổ biến ở các Doanh nghiệp, cho nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn về hồ sơ cũng như quy trình thực hiện thủ tục này, đầu tiên là đối với loại hình Công ty TNHH một thành viên, các loại hình khác mời Quý khách hàng tham khảo ở bài viết tiếp theo:

  Thay đổi người đại diện công ty TNHH 1 thành viên

  Cơ sở pháp lý thay đổi người đại diện công ty TNHH 1 thành viên

  Luật Doanh nghiệp hiện hành cùng các văn bản hướng dẫn có liên quan.

  ĐIỀU KIỆN VỀ CHỦ THỂ: Để tránh mất thời gian, khách hàng không được chọn người đại diện theo pháp luật thuộc một trong các đối tượng dưới đây:

  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

  HỒ SƠ THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

  – Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH Một thành viên hay thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

  – Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện mới: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiêu lực

  – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Bản sao hợp lệ

  – Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế

  – Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi người đại diện công ty TNHH 1 thành viên còn gọi là mẫu quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 1 thành viên

  – Nếu người đại diện đi thuê, thì công ty cần cung cấp thêm các loại giấy tờ sau:

  • Quyết định bổ nhiệm người đại diện công ty TNHH 1 thành viên
  • Hợp đồng lao động

  – Giấy ủy quyền/ giấy giới thiệu cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  >>> Sau khi soạn thảo hoàn tất hồ sơ, thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty tnhh một thành viên thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật là 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ. Có nghĩa là sau 3 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nếu hồ sơ hợp lệ.

  QUY TRÌNH THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

  Bước 1: Nộp hồ sơ qua mạng

  Khách hàng nộp một bộ hồ sơ đã ký tên, scan để nộp lên trang cổng thông tin điển tử quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp và tick vào mục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký Doanh nghiệp, sau đó tải các file đã scan lên và điền thông tin phù hợp, sau khi hoàn thành nộp hồ sơ sẽ nhận được biên nhận điện tử được tạo tự động và gửi vào mail của khách hàng

  Bước 2: Nhận thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH Một thành viên

  Khách hàng sẽ nhận được thông báo qua mail sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ qua mạng, nội dung thông báo sẽ rơi vào 3 trường hợp sau:

  – Hồ sơ bị từ chối vì thao tác sai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp, lúc này, khách hàng sẽ phải làm đơn xin rút hồ sơ, ký tên và nộp lại trên Cổng thông tin để được rút hồ sơ và nộp lại

  – Hồ sơ bị sửa đổi, bổ sung vì thiếu thông tin, lúc này khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết nội dung và cách sửa, bổ sung.

  – Hồ sơ hợp lệ, khách hàng chuẩn bị hồ sơ giấy để chuẩn bị mang trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh đối chiếu hồ sơ

  Bước 3: Nhận kết quả

  Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, khách hàng in biên nhận ở bước 1 cùng thông báo hợp lệ ở bước 2 đến Phòng đăng ký kinh doanh để đối chiếu hồ sơ và chờ lấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng thông báo về cơ quan quản lý thuế.

  Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH một thành viên

  Khi thay đổi người đại diện pháp luật công ty tnhh 1 thành viên, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề sau:

  – Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký lại thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng, vì các thông tin của người đại diện pháp luật cũ vẫn còn trên hệ thống của ngân hàng.

  – Đối với doanh nghiệp có giấy phép con sau thành lập như: giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ.

  – Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng

  – Phải thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm, vì việc thay đổi đại diện pháp luật các đối tác bạn hàng chưa thể biết kịp thời được.

  Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH Một thành viên tại Nam Việt Luật

  – Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH 1 thành viên của Nam Việt Luật bao gồm các nội dung sau:

  • Nam Việt Luật tư vấn điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH 1 thành viên
  • Nam Việt Luật tư vấn chức danh của người đại diện theo pháp luật phù hợp với nhu cầu của Công ty TNHH 1 thành viên
  • Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật cho Công ty
  • Nam Việt Luật đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện thay đổi người đại diện tới khi ra kết quả và bàn giao cho Qúy khách hàng
  • Nam Việt Luật đại diện khách hàng thực hiện công bố đăng ký doanh nghiệp.

  – Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu thủ tục, hồ sơ pháp lý, Nam Việt Luật tự tin có thể nhanh chóng giúp khách hàng giải quyết các vấn đề khi thay đổi người đại diện công ty.

  Hy vọng những chia sẻ về hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật công ty tại Nam Việt Luật để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại