Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Công ty của bạn muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật nhưng lại không biết thủ tục cụ thể thế nào? Hồ sơ ra sao? Hay lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Căn cứ pháp lý thay đổi người đại diện pháp luật doanh nghiệp 

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì hiện nay, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Trong đó, quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện được quy định cụ thể trong điều lệ công ty. Và Luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ quy định Giám đốc, Tổng giám đốc của công ty không được đồng thời là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác để phù hợp với nhu cầu thuê giám đốc, tổng giám đốc của các doanh nghiệp hiện nay.Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có thể vì những lý do chủ quan hoặc khách quan, doanh nghiệp cần tiến hành thay đổi người đại diện theo pháp luật. Việc thay đổi người đại diện pháp luật được căn cứ theo

Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP

II/ Thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện của doanh nghiệp

Người đại diện của doanh nghiệp là người được ghi nhận trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Pháp luật hiện nay không giới hạn người đại diện của doanh nghiệp. Khi muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần làm các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và các giấy tờ kèm (hồ sơ thay đổi) theo tới cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi người đại diện của doanh nghiệp bao gồm:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Biên bản về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật mới;

– Bản sao giấy tờ hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

– Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Căn cứ vào giấy hẹn sau khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Thời hạn làm việc: 05 ngày.

III/ Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật mà doanh nghiệp cần biết bao gồm:

– Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp làm thay đổi nội dung điều lệ thì trong biên bản họp phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong điều lệ doanh nghiệp.

– Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật cần lưu ý việc thay đổi đăng ký thông tin chủ tài khoản ngân hàng.

– Thông báo việc thay đổi cho đối tác và cơ quan bảo hiểm.

+ Đối với doanh nghiệp có giấy phép con liên quan đến thông tin người đại diện thì phỉ làm thủ tục thay đổi cho phù hợp với thồn tin người đại diện mới.

+ Khi thay đổi người đại diện có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện mới cần lưu ý thủ tục kê khai thế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là thành viên/cổ đông/chủ sở hữu của doanh nghiệp hoặc là người đại diện đi thuê. Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật mới là người đi thuê, hồ sơ doanh nghiệp cần bổ sung Hợp đồng lao động với người đại diện mới. 

– Ngoài ra, chứng minh thư nhân dân của người đại diện và số điện thoại của doanh nghiệp, đây là những thông tin quan trọng sẽ được hiển thị trên Đăng ký kinh doanh, vì vậy khi thay đổi người đại diện doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra xem:

+ Chứng minh thư mới của người đại diện còn hạn hay không (thời hạn thông thường của chứng minh thư 10-15 năm), doanh nghiệp cần kiểm tra thông tin này để tránh phải thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh nhiều lần.

+ Số điện thoại cũ của doanh nghiệp có phải là số điện thoại của người đại diện cũ hay không, khi thay đổi có cần phải thay đổi số điện thoại để tránh việc xảy ra tranh chấp với người cũ hay không.

Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật

IV/ Các trường hợp không thể thay đổi người đại diện bạn cần biết

Doanh nghiệp cần lưu ý một số trường hợp không thể tiến hành thay đổi người đại diện pháp luật, cụ thể như sau:

– Trường hợp người đại diện theo pháp luật cũ đang bị treo mã số thuế thì doanh nghiệp không được thay đổi người đại diện theo pháp luật.

– Người đang quản lý doanh nghiệp hiện đang bị treo mã số thuế thì cũng không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật mới của doanh nghiệp.

– Cá nhân từng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì cũng không được làm người đại diện pháp luật mới cho công ty.

V/ Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty Nam Việt Luật

Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật, doanh nghiệp hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn từ đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi. 

– Công ty Nam Việt Luật tư vấn điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật của công ty

– Nam Việt Luật tư vấn chức danh của người đại diện theo pháp luật phù hợp với yêu cầu

– Khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật và đại diện Qúy khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện tới khi ra kết quả và bàn giao cho khách hàng;

– Nam Việt Luật đại diện khách hàng thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Nam Việt Luật tư vấn cho qúy khách hàng các thủ tục sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật như thông báo với khách hàng, đối tác, ngân hàng và thay đổi các giấy phép con có thông tin của người đại diện cũ.

Hy vọng những chia sẻ vềlưu ý sau khi thay đổi người đại diện pháp luật trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]