• Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình TPHCM

  • Tư vấn hôn nhân gia đình
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Ly hôn là một quyết định khó khăn của vợ chồng khi kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Ly hôn không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như về tài sản, quyền nuôi con, xác định chu cấp,... Nếu không được xử lý ổn thỏa sẽ phát sinh nhiều hệ lụy không đáng có. Ngoài ra, để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hậu ly hôn hay các vấn đề bảo mật thông tin, đời sống riêng tư, bạn nên lựa chọn các đơn vị tư vấn uy tín và an toàn. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục ly hôn một cách hợp tình hợp lý. Các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn mới nhất 2022 sẽ được Nam Việt Luật giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng xem qua nhé! 

  1. Vì sao bạn nên thuê dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình?

  • Ly hôn là một việc không ai mong muốn giữa vợ và chồng. Do những mâu thuẫn, những phát sinh tranh cãi mà không thể cùng nhau giải quyết được nên đành lựa chọn ly hôn. Các vấn đề xảy ra như tranh chấp tài sản, mức chu cấp cho con hay xác định căn cứ để đơn phương ly hôn đều là những vấn đề khá phức tạp. Vì vậy bạn nên tìm luật sư tư vấn ly hôn để hỗ trợ. 
  • luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình với nhiều năm kinh nghiệm và đã trở thành cái tên được nhiều khách hàng lựa chọn giải quyết thủ tục ly hôn cho mình. Ly hôn cần nhanh chóng để tránh ảnh hưởng cuộc sống đôi bên nên bạn cần địa chỉ có uy tín, giải quyết nhanh gọn. 
  • Khi bạn trải qua quá trình ly hôn, không chỉ bị tác động đến tâm lý và cuộc sống đảo lộn mà còn ảnh hưởng về sau nếu không được xử lý ổn thỏa. Do vậy, luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình không chỉ giúp bạn giải quyết thủ tục và luôn đồng hành, hỗ trợ tinh thần cho bạn. 
  • Bạn cần giải đáp các vấn đề như:
   • Thủ tục có nhiều không? 
   • Làm hồ sơ như thế nào?
   • Hồ sơ gồm những gì 
   • Cần nộp tại đâu?
   • Quy trình như thế nào? 
   • Và các vấn đề khác liên quan khác.  
  • Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện từ a đến z tất cả các thủ tục nhanh nhất để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho bạn. 
  • Ly hôn có nhiều khả năng vợ chồng bất hoà không cùng tiếng nói. Do đó, khi quyết định ly hôn bạn không mong muốn gặp hoặc hạn chế nhất có thể thì luật sư sẽ là người đại diện giúp bạn giải quyết tất cả. 

  2. Các căn cứ pháp lý giải quyết ly hôn theo luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình TPHCM

  Ly hôn là một vấn đề pháp lý cũng khá nhạy cảm và được quy định ở các văn bản luật khác nhau. Từng vấn đề nhỏ, chi tiết sẽ được quy định ở các văn bản khác nhau. Để có cái nhìn tổng quan nhất, luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình đã liệt kê một số văn bản như sau: 

  • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.
  • Bộ luật dân sự 2015. 
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (LHNGĐ).
  • Luật bình đẳng giới 2006.
  • Luật trẻ em 2016. 
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.
  • Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực. 

  3. Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình tư vấn về các loại hình ly hôn 

  3.1 Hai loại hình ly hôn bạn cần biết

  Theo quy định tại khoản 14 điều 1 của Luật hôn nhân và gia đình 2014:“ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Như vậy, các vấn đề ly hôn cần phải hiểu theo góc độ pháp lý còn hiệu lực. 

  Ly hôn hiện được phân chia thành 2 loại. Đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Hai hình thức này có thể khác nhau về chủ thể yêu cầu cũng như căn cứ. Vậy hai hình thức này được hiểu như thế nào? Hãy cùng luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình tìm hiểu nhé! 

  • Thuận tình ly hôn: là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn theo sự tự nguyện của các bên và đã có thoả thuận với nhau về việc chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con,... (Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)
  • Đơn phương ly hôn: là trường hợp ly hôn khi một bên vợ hoặc bên chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của bên còn lại. (Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014) 

  Như vậy, trước khi bắt đầu một thủ tục ly hôn nào, bạn cần xem xét trường hợp của mình thuộc hình thức nào để theo những quy định cụ thể nhé! luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình sẽ giúp bạn xác định loại hình ly hôn nhanh nhất và hỗ trợ tư vấn trọn gói các thủ tục liên quan. 

  3.2 Căn cứ để phân loại ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương 

  Để xem xét việc ly hôn, chúng ta cần xác định căn cứ trong từng trường hợp. Mỗi loại hình ly hôn sẽ có các căn cứ khác nhau để tiến hành việc ly hôn. luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình sẽ trình bày cụ thể như sau: 

  Căn cứ ly hôn thuận tình: 

  • Tinh thần tự nguyện 
  • Không tranh chấp về tài sản (vợ chồng chủ động thỏa thuận với nhau phân chia rõ ràng) 
  • Không tranh chấp về việc nuôi con (vợ chồng chủ động thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, chu cấp,...) 

  Căn cứ ly hôn đơn phương được xác định theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: 

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Như vậy, trong từng trường hợp cụ thể trong đơn phương ly hôn sẽ có những căn cứ nhất định. Tuy nhiên, cần hiểu rõ “tình trạng trầm trọng” là như thế nào? Luật cũng chưa quy định rõ ràng, do đó bạn cần phải tìm hiểu thêm tại  điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn một số nội dung Luật hôn nhân và gia đình 2000. Cụ thể tình trạng trầm trọng là khi: 

  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  Việc quy định đã có nhưng hiểu đúng và đầy đủ là một chuyện rất khác. Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giải quyết hàng nghìn vụ việc ly hôn. Do đó, để xác định đúng các nguyên nhân, căn cứ trong trường hợp đơn phương ly hôn, bạn nần cần sự tư vấn từ luật sư chuyên nghiệp tại Nam Việt Luật nhé! 

  Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về trường hợp người chồng không được yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp: 

  “ 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. 

  Đây là quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ đang trong quá trình mang thai, nuôi con và bảo vệ trẻ em. 

  4. Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình trả lời các câu hỏi thường gặp khi ly hôn

  4.1 Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì? 

  Hồ sơ ly hôn cũng khá phức tạp. Do vậy bạn cần nhờ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật để hỗ trợ nhanh gọn, chính xác và đầy đủ bạn nhé! 

  Tuỳ vào trường hợp cụ thể, ly hôn sẽ có các giấy tờ tương đối khác nhau nhưng chung quy bạn cũng cần chuẩn bị các loại sau: 

  • Đơn ly hôn (theo mẫu)
  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn.
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
  • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai vợ chồng.
  • Giấy khai sinh của con.
  • Bản sao các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc xác minh tài sản ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác,...) 

  Tuy nhiên, trường hợp cụ thể của đơn phương ly hôn có thể có thêm các giấy tờ xác minh cho căn cứ ly hôn như chứng cứ ngoại tình, các giấy tờ chứng thực bạo hành gia đình,... 

  4.2 Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn? 

  Ly hôn là quyết định cuối cùng của vợ chồng khi mục đích kết hôn không còn chung quan điểm. Khi ly hôn, cần phải có một thời gian giải quyết nhất định. Tuỳ vào hình thức ly hôn mà thời gian xử lý nhanh hoặc chậm. Cụ thể: 

  Ly hôn thuận tình:

  • Cơ quan thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của vợ/chồng.
  • Thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài trong khoảng từ 02- 03 tháng tùy vào thực tế. Tuy nhiên, cũng có thể kéo dài do sự kiện bất khả kháng. 

  Đơn phương ly hôn: 

  • Cơ quan thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. 
  • Thời hạn giải quyết ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

  4.3 Quyền nuôi con 

  Con cái là món quà vô giá của Ba mẹ. Tuy nhiên, khi cả hai không cùng chung sống, không chung mục tiêu gia đình nữa thì họ đã lựa chọn việc ly hôn. Tuy nhiên, người có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất là các bé. Vì vậy, pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm lợi ích của trẻ trong các trường hợp ly hôn. 

  Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: 

  “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Thực tế, Tòa Án sẽ xem xét đến các vấn đề cơ bản nhất của Ba hoặc mẹ để quyết định quyền nuôi con thuộc về ai. Đó là  

  • Điều kiện về vật chất: Ăn uống, chỗ ở, hoạt động sinh hoạt, điều kiện học tập 
  • Điều kiện về tinh thần như: Thời gian cho con như chăm sóc, quan tâm, vui chơi, giải trí. Ngoài ra, các điều kiện khác như đạo đức, trình độ học vấn, lương,... của Ba mẹ. 

  4.4 Nguyên tắc phân chia tài sản là gì?

  Vợ chồng nếu thoả thuận được việc chia tài sản thì rất thuận lợi, vui vẻ đôi bên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể thỏa thận dẫn đến tranh chấp về tài sản. Vấn đề này được xử lý dựa trên nguyên tắc cơ bản sau: 

  • Tài sản chung thì chia đôi  nhưng có tính đến các yếu tố liên quan hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp,..
  • Tài sản riêng ai thì thuộc quyền sở hữu của ai thì của người đó  trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. 

  4.5 Chi phí ly hôn mất bao nhiêu?

  Tuỳ thuộc vào hình thức ly hôn và có phát sinh trăm chấp hay không thì mức án phí vụ việc ly hôn sẽ có sự khác nhau. 

  • Mức 300.000 đồng là mức phí chung cho vụ việc thuận tình ly hôn và không có tranh chấp tài sản với nhau. 
  • Đơn phương ly hôn, tranh chấp tài sản thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch. 

  Bạn có thể tham khảo thêm Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

  Tuy nhiên, bạn có thể nhờ dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật để hỗ trợ bạn xác minh tài sản và đưa ra hướng dẫn, dự kiến mức phí bạn sẽ phải nộp. 

  5. Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật

  Tự hào hơn 10 năm kinh nghiệm, uy tín và tận tâm

  • Hơn 10 năm gắn bó với nghề tư vấn và giúp đỡ hàng nghìn khách hàng với quan điểm hợp tình hợp lý. 
  • Sự uy tín đến từ nghiệp vụ chuyên nghiệp, tận tâm giải quyết khách hàng. 
  • Đồng hành cùng mỗi khách hàng qua từng vụ việc, an ủi tinh thần trong giai đoạn khủng hoảng. 
  • Luôn ưu tiên hàng đầu đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. 
  • Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình luôn lắng nghe mong muốn, yêu cầu của khách hàng. 

  Trọn gói dịch vụ, chi tiết từng đầu việc 

  • Dịch vụ trọn gói từ a đến z bao trọn quá trình, thủ tục ly hôn. 
  • Công việc phân chia rõ ràng, khách hàng dễ theo dõi. 
  • Dịch vụ tư vấn, soạn thảo, xác minh,... giúp khách hàng hiểu rõ nhu cầu của mình. 

  Đội ngũ Luật sư, nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao 

  • Đội ngũ luật sư 10 năm kinh nghiệm, giải quyết thực tế hàng nghìn vụ việc. 
  • Bộ phận nhân viên, hoà giải viên được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. 
  • Luôn cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật về ly hôn. 
  • Tinh thần học hỏi cao và luôn áp dụng vào thực tế vụ việc. 

  Ly hôn là việc không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, lựa chọn cuối cùng đã quyết định thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một đơn vị uy tín để hỗ trợ. Việc có được một luật sư hỗ trợ sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ ly hôn nhanh chóng và đầy đủ nhất. Ngoài ra, sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi tốt nhất, tránh các tranh chấp không đáng có gây ảnh hưởng cuộc sống. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Bình của Nam Việt Luật hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành giải quyết rất nhiều vụ việc ly hôn. Đây là địa chỉ uy tín để bạn tin tưởng và hỗ trợ giải quyết vụ việc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới website ngay nhé. Đội ngũ luật sư tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ Anh/Chị ngay lập tức! Xin chân thành cảm ơn.

Thông báo
Gọi điện thoại