• Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ TPHCM

  • Tư vấn hôn nhân gia đình
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Ly hôn là một sự kiện pháp lý quan trọng đánh dấu chấm hết cho mối quan hệ của vợ chồng. Sự kiện này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như tranh chấp về quyền nuôi con, mức chu cấp, phân chia tài sản. Nếu không xử lý thỏa đáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự phát triển của trẻ, quyền lợi các bên. Và còn rất  nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết sau khi hai bên quyết định kết thúc cuộc hôn nhân. Do đó, Anh/Chị cần phải tìm kiếm luật sư có uy tín và chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm để giải quyết ổn thoả các vấn đề về ly hôn để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra. Hôm nay, luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ TPHCM của Nam Việt Luật sẽ tổng hợp chi tiết toàn bộ thủ tục ly hôn theo pháp luật Việt Nam mới nhất 2022 cũng như giải đáp các thắc mắc mà Anh/Chị gặp phải khi ly hôn. 

  1. Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ áp dụng căn cứ pháp lý nào để tư vấn ly hôn?

  Trước khi tìm hiểu về ly hôn, Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ sẽ liệt kê chi tiết các văn bản pháp luật liên quan để giải quyết các vấn đề về ly hôn để Anh/Chị có thể tham khảo và theo dõi. Các căn cứ pháp lý điều chỉnh sẽ bao gồm Luật, Nghị định,... như sau: 

  • Bộ Luật tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015 
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (LHNGĐ)
  • Luật bình đẳng giới 2006
  • Luật trẻ em 2016 
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình
  • Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực. 

  2. Tổng hợp quy định về thủ tục ly hôn mới nhất từ luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ

  2.1 Ly hôn là gì? 

  Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật hiện hành, thoả mãn các điều kiện kết hôn, đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống vợ chồng có thể xảy ra tình trạng mâu thuẫn không thể giải quyết được và dẫn đến quyết định ly hôn.

  Vậy ly hôn được hiểu thế nào theo pháp luật Việt Nam? 

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần giờ định nghĩ về ly hôn theo pháp luật Việt Nam hiện hành: Ly hôn là một sự kiện pháp lý về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

  2.2 Ly hôn đơn phương và đồng thuận ly hôn được hiểu như thế nào theo Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ?

  Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (LHNGĐ), ly hôn được thực hiện qua 02 phương thức phụ thuộc vào ý chí của các bên khi đưa ra quyết định ly hôn. Đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ sẽ giải thích rõ hơn về 2 phương thức này như sau: 

  Ly hôn thuận tình:  

  • Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 1014, thuận tình ly hôn hiểu là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn theo sự tự nguyện của các bên. Đồng thời, vợ chồng đã có thoả thuận với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên. 
  • Các thủ tục giải quyết vấn đề thuận tình ly hôn được tiến hành theo thủ tục giải quyết của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định tại Chương XXIII và XXVIII. 

  Đơn phương ly hôn: 

  • Theo quy định tại Điều 56 LHNGĐ, ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn có thể hiểu là một bên vợ hoặc bên chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không có sự đồng ý của bên còn lại. 
  • Tuy nhiên, việc Tòa án chấp thuận giải quyết thì việc đơn phương ly hôn cần phải thoả mãn các điều kiện sau:
  • Bên vợ hoặc chồng có xảy ra hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng có thể làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
  • Trường hợp các bên đã tiến hành hòa giải tại Tòa án nhưng bất thành.
  • Ngoài ra, có thể tham khảo thêm trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn được quy định tại Điều 56, Khoản 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. 
  • Các thủ tục đơn phương ly hôn được giải quyết theo tiến trình thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. 

  3. Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ giải đáp thắc mắc cùng bạn đọc

  3.1 Ai có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn?

  Ly hôn là chuyện của vợ chồng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam một số đối tượng cũng có thể có quyền yêu cầu giải quyết. Cụ thể theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, những trường hợp sau đây:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng 
  • Cha, mẹ, người thân thích khác khi có trường hợp xảy ra: khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình , đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Như vậy theo quy định trên, khi cuộc sống hôn nhân không như ý muốn thì chính người trong cuộc là vợ chồng hoặc cha mẹ người thân thích của vợ, chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. 
  • Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của người vợ và các con nhỏ, thì pháp luật có quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

  3.2 Căn cứ quyết định ly hôn là gì? 

  Quy định về căn cứ quyết định ly hôn khi thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tuy nhiên, thế nào là “tình trạng trầm trọng”? 

  Theo như hướng dẫn tại Mục 8 của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP , có giải thích về cụm từ “tình trạng trầm trọng của vợ chồng. Cụ thể như sau: 

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại những nội dung trên.

  Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  Hôn nhân không đạt được như ý nguyện kết hôn ban đầu. Hôn nhân không có tình nghĩa , vợ chồng không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Vợ chồng mâu thuẫn: không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Đối phương không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau,...

  3.3 Điều kiện để vợ chồng được yêu cầu ly hôn là gì?

  Nghị quyết số: 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao giải thích rõ hơn về những điều kiện cơ bản để vợ chồng được yêu cầu ly hôn. Ngoài ra, mỗi loại hình ly hôn sẽ có các yêu cầu về điều kiện khác nhau. Cụ thể: 

  3.3.1 Điều kiện để ly hôn thuận tình

  • Tự nguyện ly hôn 
  • Thỏa thuận được với nhau về vấn đề: phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng…

  3.3.2 Điều kiện để đơn phương ly hôn

  Pháp luật Việt Nam cho phép vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu được ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp này cần phải thoả mãn các quy định. Cụ thể, quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về căn cứ ly hôn như sau: 

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  4. Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những gì?

  Sau khi đi đến quyết định kết thúc cuộc hôn nhân bằng việc ly hôn cũng như thỏa các điều kiện, căn cứ ly hôn thì vấn đề đặc ra là:

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ sẽ giải thích từng vấn đề cụ thể nhé! 

  4.1 Hồ sơ ly hôn

  Hồ sơ ly hôn được quy định khác nhau giữa hai phương thức ly hôn: ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Cụ thể như sau: 

  Ly hôn thuận tình cần có các giấy tờ sau: 

  • Đơn ly hôn (theo mẫu)
  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
  • Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
  • Giấy khai sinh của con
  • Bản sao các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc xác minh tài sản ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….
  • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật có liên quan. 

  Đơn phương ly hôn thì cần hồ sơ gồm những giấy tờ: 

  • Đơn yêu cầu ly hôn( theo mẫu quy định)
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng 
  • Bản sao CMND/hộ chiếu/CCCD còn hiệu lực 
  • Bản sao sổ hộ khẩu 
  • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có) 
  • Bản sao đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng minh các vấn đề về tài sản chung (Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng…) 

  4.2 Hình thức nộp hồ sơ

  Kể cả 2 trường hợp ly hôn trên, thì có thể nộp hồ sơ ly hôn bằng hai cách như sau: 

  • Nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện (nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh) 
  • Có thể gửi thông qua đường bưu điện 

   

  Hình thức nộp hồ sơ cũng khá dễ dàng cho các bên. Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: 

  1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
  2. a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;
  3. b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
  4. c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

  Như vậy, Anh/Chị có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về kiểm tra hồ sơ đầy đủ trước khi quyết định nộp hồ sơ, tránh thiếu các giấy tờ quan trọng có liên quan hoặc các giấy tờ không đúng quy định. 

  4.3 Thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn. 

  Theo quy định của pháp luật, cụ thể thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn như sau: 

  • Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định về thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình sẽ kéo dài trong khoảng 02 - 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.
  • Tuy nhiên, có thể kéo dài từ 04 - 06 tháng khi trường hợp đơn phương ly hôn. Khi có tranh tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn do cần xác minh các vấn đề trên. 

  5. Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ 

  5.1 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn? 

  Quy định tại Điều 35, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì cơ quan Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, xét cụ thể về từng trường hợp ly hôn thuận tình hoặc đơn phương ly hôn sẽ có một số khác biệt nhất định về Toà án thụ lý giải quyết ly hôn: 

  • Trường hợp thuận tình ly hôn: Hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng. . 
  • Trường hợp đơn phương ly hôn: thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. 
  • Câu hỏi đặt ra là: Vợ, chồng có được uỷ quyền ly hôn hay không? 
  • Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ trình bày như theo Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì không được ủy quyền ly hôn. Trường hợp, nếu không thể tham gia tố tụng thì người vợ hoặc người chồng có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt và gửi lên Toà. 

  5.2 Quy trình thủ tục ly hôn theo quy định của Tòa Án sẽ được thực hiện như thế nào?

  Để hiểu hơn về quy trình thủ tục ly hôn diễn ra như thế nào, Luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ sẽ trình bày cụ thể từng trường hợp để Anh/Chị nắm rõ nhé! 

  • Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân đúng thẩm quyền. (Kiểm tra cụ thể trường hợp ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương) 
  • Bước 2: Tòa án có thẩm quyền ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn 
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn 
  • Bước 4: Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ tiến hành hòa giải ly hôn
  • Bước 5: Toà án nhân dân có thẩm quyền sẽ mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

  5.3 Quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn

  • Khi làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận đó. Ngược lại, nếu cả hai không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi.
  • Khi kết quả của ly hôn là việc chia tách trách nhiệm về tài sản và quyền nuôi con. Tuy nhiên, việc nuôi con không hề dễ dàng. Nó còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. Do đó, nếu vợ chồng có thể thỏa thuận về người chịu trách nhiệm nuôi con, chăm sóc thì Tòa án sẽ công nhận. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, Toà án sẽ chỉ định cụ thể một bên có quyền trực tiếp nuôi con.  

  5.4 Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

  Về tài sản, có thể sẽ được xử lý như sau: 

  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố liên quan hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp,..
  • Tài sản riêng ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung 

  6. Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn tại huyện Cần giờ của Nam Việt Luật?

  Dịch vụ 10 năm kinh nghiệm, luôn uy tín và chuyên nghiệp 

  • Nam Việt Luật tự hào đồng hành cùng khách hàng để xử lý ổn thoả các vấn đề ly hôn không chỉ hợp lý, đúng pháp luật mà còn hợp tình hợp nghĩa và đảm bảo đúng quyền lợi của thân chủ. 
  • Đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn nhiều năm kinh nghiệm.
  • Lực lượng Hòa giải viên được đào tạo bài bản, tốt nghiệp ngành Luật chuyên nghiệp luôn tận tâm đồng hành.
  • Luôn cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật về ly hôn.
  • Luôn bên cạnh, kiểm tra hỗ trợ khách hàng trong thủ tục giải quyết ly hôn. 
  • Hoàn thành, kiểm tra, rà soát toàn bộ giấy tờ liên quan chuẩn bị cho thủ tục ly hôn.

  Tư vấn tận tâm, luôn đồng hành cùng khách hàng: 

  • Không chỉ chú trọng nghiệp vụ, Nam Việt Luật còn tận tâm tư vấn, hướng dẫn cũng như luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách hàng. 
  • Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần. 
  • Dịch vụ đa dạng, nhanh gọn, thủ tục quy trình lược giản nhưng vẫn đảm bảo đúng chuyên môn nghiệp vụ. 
  • Trân trọng thời gian quý báu của khách hàng, thực hiện công việc dứt khoát nhanh gọn giúp tiết kiệm thời gian của thân chủ. 
  • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng, không ảnh hưởng đến cuộc sống của khách hàng và gia đình.  
  • Luân đồng hành, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của khách hàng nhanh nhất khi có thay đổi yêu cầu. 

  Đảm bảo đúng người đúng việc với chi phí minh bạch, tiết kiệm: 

  • Nam Luật Việt luôn mong muốn giải quyết yêu cầu của khách hàng nhanh nhất với từng hạng mục công việc rõ ràng. Ly hôn không phải là vấn đề đơn giản, mà nó còn liên quan rất nhiều đến các quyền, lợi ích hợp pháp khác của các bên. Đặc biệt là trẻ em. 
  • Minh bạch chi phí, rõ ràng ngân sách giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn dịch vụ. 
  • Tư vấn quyền lợi hợp pháp của từng người trong mối quan hệ hôn nhân khi kết thúc. 
  • Tư vấn các vấn đề liên quan tránh các tranh chấp không đáng có xảy ra ảnh hưởng đến các bên. 
  • Tư vấn pháp lý, nguyên tắc phân chia tài sản chung như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Tư vấn xác định các loại tài sản chung, tài sản riêng, tài sản trước hôn nhân, tài sản trong hôn nhân để tránh tranh chấp về tài sản. 
  • Tư vấn về quyền nuôi con, chăm sóc con,... 
  • Tư vấn về quyền nuôi con, chăm sóc và thăm nom con cái.
  • Tư vấn xác định chính xác mức trợ cấp cho con cũng như quá trình chu cấp sẽ diễn ra như thế nào theo quy định.

  Ly hôn là sự kiện không mong muốn của bất kỳ cặp vợ chồng. Tuy nhiên, khi không thể tiếp tục đồng hành cùng nhau thì ly hôn là quyết định cuối cùng của hai người. Để đảm bảo quyền lợi, tài sản của vợ chồng, con cái cũng như tránh các tranh chấp không đáng có, mất tình mất nghĩa thì Anh/Chị nên cần một thuê luật sư tư vấn ly hôn uy tín, trách nhiệm. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Huyện Cần Giờ TPHCM của Nam Việt Luật đảm bảo uy tín nhất, kinh nghiệm nhiều năm và tiết kiệm nhất. Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới website hoặc có thể kết nối qua Zalo. Đội ngũ luật sư tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ Anh/Chị ngay lập tức! 

Thông báo
Gọi điện thoại