• Hộ kinh doanh sử dụng bao nhiêu lao động phải thành lập công ty?

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 7 đánh giá

  Hiện nay, hộ kinh doanh đang trở thành mô hình kinh doanh phổ biến. Và khi tìm hiểu về mô hình kinh doanh này, vẫn có nhiều người băn khoăn về vấn đề người lao động trong hộ kinh doanh. Với quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh được sử dụng tối đa bao nhiêu lao động? Hộ kinh doanh sử dụng từ bao nhiêu lao động trở lên phải thành lập doanh nghiệp? Những quy định của pháp luật về số lượng người lao động trong hộ kinh doanh? Nam Việt Luật sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

  Hộ kinh doanh được sử dụng lao động nước ngoài không?

  Căn cứ vào Điểm m Khoản 2 Điều 2 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định người sử dụng người lao động nước ngoài, bao gồm: Hộ kinh doanh, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  Nếu có đăng ký hoạt động kinh doanh theo pháp luật, hộ kinh doanh được phép sử dụng lao động nước ngoài khi có nhu cầu tuyển dụng.

  Hộ kinh doanh có bị giới hạn số lượng lao động không ?

  Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. 

  Như vậy, số lao động tối đa mà hộ kinh doanh được sử dụng là 09 người.

  Hộ kinh doanh sử dụng từ bao nhiêu lao động trở lên phải thành lập doanh nghiệp?

  Căn cứ Khoản 3 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

  Như vậy, khi sử dụng trên 09 người lao động, hộ kinh doanh phải đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Nếu thường xuyên sử dụng trên 10 người lao động mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình hộ kinh doanh thì bị phạt theo quy định pháp luật.

  Mức phạt đối với hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên?

  Khi hộ gia đình sử dụng từ 10 lao động trở lên và không đăng ký thành lập doanh nghiệp, có thể sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm này theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Điểm b Khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể: 

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm tại Điểm c Khoản 1 Điều này

  Hộ kinh doanh có phải ký kết hợp đồng lao động không?

  Căn cứ theo Khoản 1 Điều 18 Bộ Luật lao động năm 2012: “Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.” Do đó, khi thuê lao động thì hộ kinh doanh vẫn phải giao kết hợp đồng lao động.

  Tùy theo tính chất công việc và nhu cầu sử dụng lao động, có những loại hợp đồng lao động sau:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  Trên đây, Nam Việt Luật đã giải đáp hết những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề nhân sự trong hộ kinh doanh. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn những thủ tục pháp lý về thành lập doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. 

Thông báo
Gọi điện thoại