Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Khái niệm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì? Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cần chú ý quy định nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Nam Việt Luật nhé.

 >> Tham khảo thêm: Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp? <<<

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp còn có tên gọi khác đó là thay đổi loại hình doanh nghiệp. Đây là hình thức chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp hiện tại sang một loại hình doanh nghiệp khác. Dưới đây Nam Việt Luật sẽ mang đến cho bạn đọc một số thông tin có liên quan đến quy định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và khái niệm của việc này.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một thủ tục nhằm cơ cấu lại doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy mô, mục tiêu cũng như sự phát triển của một doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký kinh doanh mới, doanh nghiệp được chuyển đổi sẽ chấm dứt sự tồn tại của mình, đồng thời doanh nghiệp chuyển đổi sẽ được hưởng toàn bộ những quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ chưa được thành toán, nghĩa vị tài sản, hợp đồng lao động của doanh nghiệp được chuyển đổi để lại.

Quy định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì, hãy cùng tìm hiểu về quy định của việc này nhé.

Một doanh nghiệp, từ khi hình thành cho đến khi chấm dứt toàn bộ hoạt động của mình thì nó luôn có một mối quan hệ với Nhà nước. Quan hệ này mang tính tất yếu và thuộc phạm vi quản lý Nhà nước nhằm bảo vệ tối đa lợi ích chung của cộng đồng, quyền và lợi ích hợp pháp của chính doanh nghiệp, các thành viên của doanh nghiệp và cả người thứ ba.

Đối với các loại hình doanh nghiệp mà thành viên của doanh nghiệp đó phải trách nhiệm hữu hạn, thì phần vốn góp theo cam kết sẽ là giới hạn trách nhiệm của thành viên đó. Việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng đến người thứ ba, chính vì vậy, việc quy định bắt buộc các thành viên hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trước khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển đổi sang loại hình khác là điều vô cùng quan trọng.

Để tránh trường hợp lợi dụng việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp để loại bỏ, trốn tránh hoặc thuyên giảm trách nhiệm của các thành viên trong doanh nghiệp, pháp luật cũng đã quy định điều kiện về trách nhiệm liên đới của những thành viên sáng lập của doanh nghiệp được chuyển đổi.

Căn cứ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như sau: Đối với những trường hợp chuyển đổi tự nguyện thì việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoàn toàn sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp quyết định. Chính vì thế, căn cứ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chính là quyết định của hội đồng thành viên hay Đại hội đồng cổ đông tùy theo từng loại hình doanh nghiệp. Nếu như bắt buộc chuyển đổi thì căn cứ chuyển đổi đó chính là sự kiện pháp lý làm thay đổi kết cấu của doanh nghiệp làm doanh nghiệp không thể đáp ứng được những điều kiện bắt buộc mà pháp luật đã đưa ra. Như vậy chúng ta có thể khẳng định việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp không thể không đặt ra và cũng không thể có sự ngăn cản của pháp luật nếu như không có lý do chính đáng đến từ phía cộng đồng. Ở mỗi quốc gia khác nhau cũng đều có các quy định về việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp và thủ tục khác nhau phù hợp với quốc gia đó.

Với bài viết trên, chắc chắn bạn đã có thể biết được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì, những quy định trong việc này như thế nào. Nếu như có nhu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Nam Việt Luật nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau