• Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang chế xuất!

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Công ty bạn có nhu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất? Tuy nhiên bạn không biết quy định về chuyển đổi doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất ra sao? Thủ tục và quy trình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp chế xuất là gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

  Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất là gì?

  Khác với những doanh nghiệp cung cấp, phân phối; doanh nghiệp chế xuất là những doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa để giúp dịch vụ phân phối hàng hóa có được một lượng hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Doanh nghiệp chế xuất đóng vai trò then chốt trong việc phát triển của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

  Doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng sử dụng trong mục đích xuất khẩu thị trường nước ngoài và phải nằm trong khu chế xuất. Các loại hàng hóa đó phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài và phải khai báo với cơ quan Hải quan.

  Quy định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất

  Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất bạn cần quan tâm như sau:

  1. Theo quy định, doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp xuất khẩu toàn bộ sản phẩm trong khu chế xuất. Khu chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, cổng và cửa ra, vào, bảo đảm cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan, các cơ quan chức năng có liên quan.

  Doanh nghiệp được phép chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp chế xuất và nộp hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho Ban Quản lý các khu chế xuất địa phương để được xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật.

  1. Sau khi chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định hiện hành về hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, tuân thủ các thủ tục hải quan, thuế liên quan theo quy định về hải quan, thuế xuất, nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng.
  2. Doanh nghiệp chế xuất được cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán tại Việt Nam phải thành lập chi nhánh nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất để thực hiện hoạt động này.
  3. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chi nhánh doanh nghiệp hoạt động theo quy chế doanh nghiệp chế xuất, nhưng doanh nghiệp phải thực hiện theo các quy định tại khoản 6, Điều 2 Nghị định 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ và khoản 9, Điều 1 tại Nghị định 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ ban hành.

  Doanh nghiệp được chuyển đổi hoạt động sang doanh nghiệp chế xuất khi có xác nhận của Chi cục Hải quan chấp thuận cho doanh nghiệp chuyển từ doanh nghiệp không hưởng chế độ chế xuất sang doanh nghiệp được hưởng chế độ chế xuất. Theo quy định về thủ tục Hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất cần xử lý tài sản, hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu như sau:

  • Doanh nghiệp báo cáo số lượng nguyên liệu, vật liệu còn tồn kho; cơ quan hải quan kiểm tra nguyên liệu vật liệu, vật tư còn tồn kho và xử lý thuế theo đúng quy định;
  • Trước khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp đầy đủ các khoản nợ thuế, nợ phạt còn tồn đọng cho cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan áp dụng chính sách thuế, hải quan đối với loại hình doanh nghiệp chế xuất sau khi doanh nghiệp đã tiến hành thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, hải quan với cơ quan hải quan theo đúng quy định.

  Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất

  Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất bao gồm những bước cơ bản sau:

  Bước 1. Nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất

  • Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.
  • Phương thức nộp: có hai hình thức nộp hồ sơ:
  • Hình thức 1: nộp hồ sơ trực tiếp: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh.
  • Hình thức 2: Nộp hồ sơ qua mạng: các phòng Đăng ký kinh doanh đã triển khai việc nộp hồ sơ qua mạng để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Bạn có thể thực hiện việc nộp hồ sơ Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất qua mạng theo quy định.
  • Thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: 05 ngày làm việc.

  Bước 2: Trả hồ sơ và nhận kết quả chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất:

  Khi đến ngày trả kết quả chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp chế xuất, cá nhân là đại diện doanh nghiệp sẽ nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ có sai sót, cần sửa đổi hoặc bổ sung, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo đến doanh nghiệp.

  Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất

   

  Nam Việt Luật tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp số 1 hiện nay. Nhiệm vụ của Nam Việt Luật khi tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất như sau:

  • Soạn thông báo về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất (do người đại diện theo pháp luật ký)
  • Soạn quyết định về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất (do chủ sở hữu hoặc tịch hội đồng thành viên ký).
  • Soạn hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa các cổ đông
  • Soạn đơn đăng ký điều lệ công ty mới
  • Soạn danh sách thành viên cổ đông
  • Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất theo đúng quy định
  • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất và nhận kết quả tại sở Kế Hoạch Đầu Tư
  • Soạn và nộp thông báo đã thay đổi về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất với cơ quan thuế
  • Bàn giao kết quả cho khách hàng.

  Với dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất tại Nam Việt Luật, khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ và thông tin cần thiết cho chúng tôi. Còn việc soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý, nhận kết quả chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chế xuất Nam Việt Luật sẽ thực hiện và hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thường sang doanh nghiệp chế xuất, hay cần sử dụng dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Nam Việt Luật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp và sử dụng dịch vụ chất lượng, uy tín nhất hiện nay nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại