• Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu

  • Giấy phép kinh doanh
  • 5 /5 của 2 đánh giá

  Nếu muốn tiến hành xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu thì trước tiên bạn cần tiến hành đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp. Vậy làm sao để thành lập công ty xuất nhập khẩu thành công? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

  I/ Điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh công ty xuất nhập khẩu

  Với các chính sách mở cửa kinh tế mới trong nhiều năm qua đã mang đến cho thị trường Việt Nam những cơ hội mới và chính vì thế mà thị trường tương đối phát triển. Xu hướng xuất khẩu và nhập khẩu các loại hàng hóa trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để tham gia thị trường sôi động này đòi hỏi chủ thể kinh doanh cần thành lập công ty xuất nhập khẩu và phải được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu. Cụ thể, doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

  – Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành nghề, sản phẩm cấm xuất nhập khẩu.

  – Không xuất nhập khẩu những mặt hàng, sản phẩm gây hại đến đất nước.

  – Đối với những ngành nghề yêu cầu điều kiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cần tiến hành đáp ứng điều kiện và xin giấy phép trước khi đi vào kinh doanh.

  II/ Thành lập công ty xuất nhập khẩu – Thủ tục chi tiết

  1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu, thành lập công ty

  Doanh nghiệp cần làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm những thủ tục cơ bản sau:

  – Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu.

  – Điều lệ công ty xuất nhập khẩu

  – Thành viên, cổ đông công ty xuất nhập khẩu có danh sách và thông tin đi kèm.

  – CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân và kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập đối với tổ chức.

  >> Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu nộp lên cho Phòng ĐKKD thuộc Sở KH & ĐT. Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ hồ sơ. Hồ sơ không hợp lệ sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ. Sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu cho đơn vị.

  2. Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

  Để thuận lợi đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

  – Cần chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp: Để kinh doanh xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Cần chọn người làm đại diện theo pháp luật cho công ty: Phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty xuất nhập khẩu. Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  – Cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty: Công ty xuất nhập khẩu cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty. Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  – Địa chỉ đặt công ty xuất nhập khẩu phải đúng quy định: Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.  Cấm đặt địa chỉ công ty xuất nhập khẩu ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty)

  – Doanh nghiệp chuẩn bị vốn và tiến hành kê khai vốn điều lệ: Muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.  Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Công ty xuất nhập khẩu cần có tên không trùng lặp: Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty. Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty)

  – Phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Công ty cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu trong thời gian quy định, mà công ty xuất nhập khẩu không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm. Công ty xuất nhập khẩu cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu trong thời gian quy định, mà công ty xuất nhập khẩu không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

  – Cần tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp: Công ty xuất nhập khẩu cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty xuất nhập khẩu và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

  – Phải đăng ký mua chữ ký số: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình. Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

  – Phải đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ công ty xuất nhập khẩu cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  – Cần treo bảng hiệu cho công ty: Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty xuất nhập khẩu và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  – Cần kê khai, đóng thuế theo quy định: Công ty xuất nhập khẩu cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định. Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm,  nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

  III/  Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu

  Phần lớn các sản phẩm hàng hóa nào cũng đòi hỏi giấy phép xuất nhập khẩu. Do vậy, bạn cần lưu ý về loại thủ tục này. Cụ thể, nếu bạn xuất nhập khẩu một số mặt hàng như Mỹ phẩm; Chất lỏng, cát, bột than,…; Sách báo, ổ đĩa cứng; Động thực vật; Mẫu khoáng sản; Gỗ và các sản phẩm từ gỗ; Thuốc tân dược…. thì bạn sẽ phải xin các loại giấy phép như:

  – Giấy phép kinh doanh xuất khẩu nhập khẩu xăng dầu

  –  Giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm

  – Giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

  – Giấy phép xuất nhập khẩu thuốc, dược phẩm

  * Thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xuất nhập khẩu:

  Để thuận lợi xin giấy phép xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  – Giấy phép kinh doanh hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu

  – Giấy xác nhận về việc thanh toán đơn hàng xuất nhập khẩu

  – Giấy tờ chứng mình xuất xứ sản phẩm và hàng hóa đó.

  – Hóa đơn giao dịch sản phẩm được xuất hay nhập khẩu

  – Hóa đơn vận tải hàng hóa hay là cách vận chuyển sản phẩm.

  – Hợp đồng thương mại giữa 2 tổ chức về việc cung ứng hàng hóa xuất, nhập khẩu.

  IV/ Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu của Nam Việt Luật

  Công ty Nam Việt Luật hiện đang cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu, đảm bảo các yêu cầu sau:

  + Tiết kiệm chi phí bỏ ra, luôn rẻ nhất, cạnh tranh nhất trên thị trường

  + Có trách nhiệm bồi thường nếu làm sai và không đúng yêu cầu

  + Chúng tôi còn tư vấn miễn phí các thủ tục ban đầu mà doanh nghiệp cần phải làm, các quy định về kế toán, hóa đơn chứng từ luật pháp, các luật liên quan đến các luật thuế trong kinh doanh

  + Hỗ trợ làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp.

  – Khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan thẩm quyền, theo dõi, nhận và trả kết quả tận tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đảm bảo giúp doanh nghiệp thuận lợi tiến hành kinh doanh xuất nhập khẩu.

  – Hơn nữa khi đến Nam Việt Luật quý khách hàng sẽ nhận được tư vấn tận tình, miễn phí từ đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. 

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu Nếu bạn cần thành lập công ty về lĩnh vực xuất nhập khẩu đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại