• Lên ý tưởng thành lập doanh nghiệp thành công

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Dự định thành lập công ty và mong muốn sở hữu quyền làm chủ là điều mà rất nhiều người mong mỏi từ lâu.  Để có một công ty thành công, ở bước chuẩn bị, người thành lập doanh nghiệp cần phải đưa ra những ý tưởng thành lập doanh nghiệp để công ty vận hành đạt hiệu quả cao. Nam Việt Luật xin giới thiệu một sô ý tưởng thành lập công ty Bạn hãy tham khảo rồi hãy suy nghĩ để đưa ra quyết định liệu mình đã có đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp chưa nhé?

  Ý tưởng thành lập doanh nghiệp thành công

  ý tưởng thành lập doanh nghiệp

  Ý tưởng thành lập doanh nghiệp thành công

  Chuẩn bị ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

   Một ý tưởng kinh doanh tốt, sáng tạo và đáp ứng được 1 nhu cầu nào đó của thị trường sẽ giúp bạn thành công đến 75% trong bước chuẩn bị ban đầu. Tương lai, số phận, sự tồn tại và phát triển của công ty bạn sẽ phụ thuộc phần nhiều vào ý tưởng kinh doanh ban đầu và nó đóng vai trò quyết định sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp hay không. Một ý tưởng kinh doanh được coi là sáng tạo, là ý tưởng kinh doanh đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vì vậy, trước tiên bạn cần xem xét và nghiên cứu xem thị trường cần gì và vạch ra ý tưởng nhằm đáp ứng nhu cầu đó của thị trường.

   Cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, hoàn hảo khi thành lập công ty

   Đó là bản đồ phác thảo ra những con đường và kế hoạch kinh doanh hợp lý nhất  bao gồm các kế hoạch tài chính, kế hoạch phát triển thị trường và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, cũng như tìm kiếm các đối tác, nhà cung tiềm năng, các kế hoạch huy động nhân lực. Bạn cũng cần vạch ra các chi phí tối thiểu cho hoạt động kinh doanh của mình như chi phí thuê mặt bằng, chi phí điện nước, tiền thuế đóng cho nhà nước và các chi phí phát sinh khác có thể có cho doanh nghiệp và để từ đó xác định được lợi nhuận của doanh nghiệp.

   Khi có các kế hoạch này rõ ràng, bạn mới có thể dẫn dắt tới việc hoạt động một công ty thành công. Việc thành lập công ty sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cũng như hợp tác và ra cơ sở pháp lý vững chắc, niềm tin cho khách hàng và đối tác để việc giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Tạo cơ sở pháp lý cho hợp đồng và hoạt động kinh doanh của chúng ta. 

  Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với thực tế công ty, doanh nghiệp của mình

  Hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, có thể lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp sau:

  • Thành lập công ty TNHH một thành viên: Đây là loại hình do 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức làm chủ. Cá nhân/tổ chức góp vốn sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã cam kết góp.
  • Thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên: Đây là loại hình do từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn để thành lập. Cá nhân/tổ chức góp vốn sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp/cam kết góp.
  • Thành lập công ty cổ phần: Đây là loại hình do từ tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên góp vốn thành lập và không giới hạn tối đa số lượng cổ đông. Cá nhân/tổ chức góp vốn sẽ chịu trách nhiệm hữu hanh trong số vốn đã góp/cam kết góp.
  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân : Đây là loại hình chỉ do 1 cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của cá nhân đó đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.
  • Thành lập công ty hợp danh: Đây là loại hình phải có ít nhất từ 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty còn có thể có thêm các thành viên góp vốn.

  Như vậy, tùy vào số lượng thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp trách nhiệm để doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình phù hợp. Theo xu thế hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp được lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần vì giới hạn hữu hạn trách nhiệm của loại hình này.

  Xác định rõ xem doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở chính tại đâu?

  Địa chỉ trụ sở của công ty là địa điểm để liên lạc với công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Người thành lập công ty cần xác định địa chỉ của công ty có đủ các thông tin theo quy định sau mới đc được chấp nhận. địa chỉ của công ty phải gồm 4 cấp rõ ràng, gồm: phố/đường/thôn/ xóm/ ấp; xã/ phường/ thị trấn; huyện/ quận/thị xã; thành phố thuộc tỉnh/ tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;

  Người thành lập công ty chỉ cần đủ 4 cấp và chịu trách nhiệm về địa chỉ trụ sở chính mà không cần cung cấp giấy tờ chứng minh cho Sở kế hoạch đầu tư Thành phố trực thuộc. Trừ trường hợp  công ty đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì phải cung cấp thêm quyết định xây dựng chứng minh /tầng đặt địa chỉ công ty có chức năng thương mại. Và đặc biệt công ty không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh. Nếu đặt địa chỉ công ty tại tòa nhà tại những tầng có chức năng để ở và không có chức năng thương mại thì sẽ không được chấp nhận. Khi đó bạn có thể đặt nhờ địa chỉ công ty tại nhà người thân hoặc bạn bè hoặc tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh mở công ty.

  thành lập doanh nghiệp

  Những yêu cầu thành lập doanh nghiệp

   Cần lựa chọn mức vốn điều lệ công ty phù hợp

   Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu góp hoặc cam kết sẽ góp và ghi trong Điều lệ công ty. Hiện nay, không có nào quy định số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp được quyền đăng ký mà chỉ quy định số vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Người thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã khai trên giấy phép kinh doanh. 

   Theo quy định tại điều 48 luật doanh nghiệp 2014, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà cổ đông chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì công ty cổ phần phải thực hiên thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày.

  Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài như sau:

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ trên 10 tỷ thì đóng lệ phí môn bài là 3 triệu/năm.

  Cần lựa chọn người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp

  Người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân hoặc tổ chức và không bị giới hạn số lượng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền tự quyết, việc chọn quá nhiều đại diện pháp luật sẽ gây nhiều rắc rối cho doanh nghiệp.  Người đại diện pháp luật sẽ đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Đây là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc với các đối tác, ký kết tất cả các giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp, đại diện làm việc với cơ quan nhà nước, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn hoặc bị đơn trước Trọng tài, Tòa án heo quy định của pháp luật.

  Trên đây là bài viết ý tưởng thành lập công ty với mong muốn những người có nhu cầu và nung nấu ý tưởng thành lập công ty sẽ có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, nắm được các quy định hiện hành có tiến hành chóng đi vào hoạt động. Hãy để Nam Việt Luật chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ các thủ tục mới nhất trong thời gian nhanh nhất nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại