• Thời hạn của giấy phép kinh doanh

  • Giấy phép kinh doanh
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Hoạt động kinh doanh ngày càng diễn ra sôi nổi. Để quản lý chặt chẽ tình hình kinh doanh, theo quy định thì các cơ sở kinh doanh phải đăng ký kinh doanh và sở hữu giấy phép kinh doanh theo đúng luật. Vậy rất nhiều người có chung thắc mắc: ‘giấy phép kinh doanh có thời hạn không?’ Hãy cùng Nam Việt Luật đi tìm câu trả lời nhé!

  Giấy phép kinh doanh có thời hạn không?

  Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ về giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là cụm từ thông dụng dùng để nói đến giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đó là loại giấy phép cấp cho phép cá nhân, nhóm cá nhân hoặc các tổ chức hoạt động kinh doanh khi đã đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh đó là  Sở Kế hoạch đầu tư thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc phòng Kinh tế kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện.

  Bạn cũng cần phân biệt giữa giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Nếu giấy phép kinh doanh được mô tả như trên thì giấy đăng ký kinh doanh lại là văn bản hoặc có thể bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho những doanh nghiệp, những công ty và nội dung là những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

  Vậy giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu?

  Nam Việt Luật xin trả lời rằng hiện tại nước ta không có quy định về thời hạn của giấy phép kinh doanh cũng như giấy đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Còn đối với giấy phép kinh doanh có điều kiện thì sẽ có thời giân, thời gian như thế nào phụ thuộc vào mỗi ngành nghề, mỗi loại giấy phép kinh doanh khác nhau.

  Không chỉ có giấy phép kinh doanh mà với giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy do Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp cũng không có thời hạn.

  Dưới đây là một số loại giấy chứng nhận có thời hạn:

  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở y tế hoặc phòng y tế cấp có hiệu lực 3 năm kể từ ngày hết hạn của giấy chứng nhận trở về trước 6 tháng.
  • Giấy cam kết bảo vệ môi trường do Ủy ban nhân dân cấp huyện (Phòng Tài nguyên và môi trường) cấp có hiệu lực 3 năm đối với cơ sở kinh doanh các hóa chất độc hại và có hiệu lực 5 năm với cơ sở không kinh doanh các loại hóa chất độc hại theo quy định.

  Tại sao giấy phép kinh doanh bị thu hồi?

  Nếu như theo quy định trên, theo câu trả lời cho giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu thì bạn thấy rằng đa số giấy phép kinh doanh là không có thời hạn trừ một số loại giấy tờ đã kể trên.

  Tuy nhiên, liệu có phải giấy phép kinh doanh là luôn có hiệu lực? Tất nhiên là không rồi, giấy phép kinh doanh hoàn toàn có thể bị thu hồ và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh khi đơn vị kinh doanh đó vi phạm một trong các trường hợp sau:

  • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo;
  • Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 13 của Luật thành lập doanh nghiệp;
  • Đơn vị kinh doanh không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Đơn vị kinh doanh không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn 06 tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh;
  • Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của đơn vị kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong 12 tháng liên tục;
  • Ngừng hoạt động kinh doanh 12 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh;
  • Đơn vị kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định
  • Kinh doanh ngành, nghề bị cấm theo quy định.

  Trên đây là giải đáp về vấn đề giấy phép kinh doanh có thời hạn không. Hy vọng bạn có thêm kiến thức để hoạt động kinh doanh của mình tốt nhất, hiệu quả nhất và đúng với quy định của pháp luật!

  Khi cần thực hiện dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh hoặc dịch vụ thành lập công ty để xin cấp giấy phép kinh doanh vui lòng liên hệ Nam Việt Luật để được trợ giúp!

Thông báo
Gọi điện thoại