• Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu?

  • Giấy phép kinh doanh
  • 5 /5 của 7 đánh giá

  Mỗi đơn vị kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh và sở hữu giấy phép kinh doanh, bất kể là kinh doanh ngành nghề gì. Vậy giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu? Có cần xin lại giấy phép kinh doanh khi hết thời hạn không? Là thắc mắc của nhiều người khi đăng ký kinh doanh. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

  I/ Giấy phép kinh doanh là gì?

  – Giấy phép kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Về mặt pháp lý, khi được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh thì sẽ có đủ điều kiện để tiến hành hoạt động kinh doanh.

  – Nhằm quản lý các công việc kinh doanh của đơn vị và thương nhân, bắt buộc phải hoàn thành những thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. 

  – Bản chất của giấy phép kinh doanh:

  + Ý nghĩa về pháp lý: Thể hiện quyền kinh doanh của công dân, là sự cho phép hoạt động kinh doanh của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền

  + Thủ tục, hồ sơ: Thủ tục đăng ký kinh doanh phải theo đúng mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ; Các cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện trước khi cấp giấy phép.

  + Quyền hạn của Nhà nước: Dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nhưng cơ quan Nhà nước vẫn có thể từ chối không cấp giấy phép kinh doanh nếu kinh doanh ngành nghề không đảm bảo đủ điều kiện theo luật kinh doanh.

  II/ Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu?

  – Vấn đề giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thời hạn bao lâu sẽ tùy thuộc vào ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

  + Nếu doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh của ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần lo lắng về thời hạn của giấy phép kinh doanh.

  + Nếu doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh cho ngành nghề yêu cầu điều kiện thì đôi khi giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn cụ thể. Ví dụ giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn có thời hạn 5 năm…

  >>>> Phần lớn các ngành nghề kinh doanh đều thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện nên bạn không cần lo lắng về viêc giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu? Tuy nhiên, một số trường hợp bạn cần làm thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh khi hết thời hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty.

  – Bên cạnh đó, một số loại giấy phép con cũng có thời hạn cụ thể như là:

  + Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp bởi Sở y tế hoặc phòng y tế . Giấy này có hiệu lực 03 năm.

  + Giấy cam kết bảo vệ môi trường được cấp Ủy ban nhân dân cấp huyện; có hiệu lực 03 năm đối với các cơ sở kinh doanh các hóa chất độc hại; có thời hạn 5 năm với cơ sở không kinh doanh các loại hóa chất độc hại.

  >>> Trước khi giấy phép kinh doanh cũ hết hạn 30 ngày, chủ cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để xin lại giấy phép kinh doanh mới, như vậy mới được xem là tuân thủ quy định pháp luật.

  Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu

  Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu?

  III/ Một số trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

  Mặc dù phần lớn giấy phép kinh doanh là loại không có thời hạn, tuy nhiên giấy phép kinh doanh hoàn toàn có thể bị thu hồ và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh khi đơn vị kinh doanh đó vi phạm một trong các trường hợp sau:

  – Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo;

  – Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 13 của Luật thành lập doanh nghiệp;

  – Đơn vị kinh doanh không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

  – Đơn vị kinh doanh không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn 06 tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh;

  – Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của đơn vị kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong 12 tháng liên tục;

  – Ngừng hoạt động kinh doanh 12 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh;

  – Đơn vị kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định

  – Kinh doanh ngành, nghề bị cấm theo quy định.

  IV/ Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Nam Việt Luật

  Công Ty Nam Việt Luật qua nhiều năm hoạt động đã đúc kết được những kinh nghiệm ‘vàng’. Chúng tôi đã trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh, thành lập công ty chuyên nghiệp, chất lượng và đảm bảo uy tín hàng đầu tại TPHCM.

  –  Nam Việt Luật được thành lập, tồn tại và phát triển với mục tiêu luôn luôn đồng hành cùng quý khách hàng ngay từ khi khởi đầu kinh doanh cũng như xuyên suốt quá trình hoạt động. Không chỉ tư vấn mà Nam Việt Luật còn cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh, hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập hộ kinh doanh cá thể khi quý khách hàng yêu cầu.

  – Nam Việt Luật sẽ tư vấn thủ tục, hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, còn tư vấn lựa chọn các giải pháp tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí, công sức cũng như tiết kiệm được thời gian làm các thủ tục, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

  – Sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp của Nam Việt Luật, chúng tôi cam đoan hoàn thành công việc theo đúng theo thỏa thuận, đúng yêu cầu khách hàng đặt ra. Chắc chắn bạn sẽ được tư vấn tận tình, làm việc chu đáo với chi phí hợp lý nhất.

  Hy vọng những chia sẻ về vấn đề Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc nào cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo