• Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

  • Bổ sung ngành nghề kinh doanh
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Theo pháp luật đã quy định thì công ty có thể được tự do bổ sung những ngành nghề kinh doanh mà không bị cấm theo quy định của pháp luật và phải thực hiện theo đúng thủ tục đã quy định của pháp luật. Nhưng trong trường hợp khi công ty muốn bổ sung về kinh doanh cầm đồ thì phải chú ý về việc đáp ứng các điều kiện trong kinh doanh, bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy điều kiện kinh doanh cầm đồ là gì? Thủ tục bỏ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.

  I/ Điều kiện để kinh doanh cầm đồ như sau:

  Ngành nghề kinh doanh cầm đồ là kinh doanh về dịch vụ cho vay tiền mà đối với người vay tiền cần phải có các tài sản được hợp pháp để mang đến cơ sở kinh doanh cầm đồ để thực hiện cầm cố. Để có thể bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ thì cần đáp ứng các điều kiện về trật tự, an ninh đối với 01 số các ngành nghề kinh doanh thuộc loại có điều kiện. Chi tiết như sau:

  – Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cầm đồ theo mã ngành nghề cấp 4. Cụ thể, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề Hoạt động cấp tín dụng khác (6492 – 64920).

  + Nhóm này gồm: Các hoạt động dịch vụ tài chính chủ yếu liên quan đến việc hình thành các khoản cho vay của các thể chế không liên quan đến các trung gian tiền tệ (như là các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, các ngân hàng chuyên doanh, các câu lạc bộ đầu tư). Trong đó có bao gồm dịch vụ cầm đồ.

  – Được tiến hành đăng ký và cấp phép hay thành lập dựa vào quy định theo pháp luật VN.

  – Người đứng ra chịu trách nhiệm về trật tự, an ninh của cơ sở hoạt động kinh doanh thì phải không thuộc vào 01 trong những trường hợp như sau:

  + Với người Việt Nam mà đã bị khởi tố về hình sự trong khi những cơ quan tố tụng của Việt Nam hay của nước ngoài đang thực hiện xét xử, truy tố, điều tra. Có các tiền án về những tội xâm phạm đến an ninh của quốc gia hay những tội danh khác do lỗi cố ý và bị kết án ở mức từ 03 năm tù trở lên mà chưa được xóa đi án tích. Còn ở trong thời gian đang được tạm hoãn việc chấp hành về hình phạt tù. Còn đang chấp hành các hình phạt về cải tạo không có giam giữ. Còn đang bị sự quản chế, cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm cư trú, cấm hoạt động kinh doanh ngành nghề về đầu tư trong kinh doanh thuộc loại có điều kiện đối với trật tự, an ninh dựa vào quyết định từ Tòa án. Còn đang bị áp dụng các biện pháp về giáo dục ở thị trấn phường, xã. Có quyết định về áp dụng các biện pháp về xử lý hành chính ở trong thời gian đang chờ thi hành được quyết định. Đang có nghiện về ma túy. Đang được tạm đình chỉ, tạm hoãn chấp hành các quyết định theo cơ sở GD bắt buộc hay đưa vào các cơ sở bắt buộc cai nghiện. Đã bị áp dụng những biện pháp về xử lý hành chính tuy nhiên chưa đủ về thời hạn để được xem là chưa có bị áp dụng các biện pháp về xử lý hành chính.

  + Với người Việt Nam định cư tại nước ngoài mà mang hộ chiếu của nước ngoài và với người nước ngoài: Khi chưa có được cấp phép cư trú từ cơ quan thẩm quyền của Việt Nam. Đầy đủ các điều kiện đối với an toàn PCCC dựa vào quy định theo pháp luật về PCCC.

  – Bên cạnh đó người đứng ra chịu trách nhiệm về trật tự, an ninh của cơ sở kinh doanh cầm đồ thì phải là người cóhộ khẩu thường trú tối thiểu là 05 năm ở thị trấn, phường, xã nơi thực hiện đăng ký đặt làm địa điểm để hoạt động kinh doanh và trong vòng 05 năm liền kề ở trước thời điểm thực hiện đăng ký kinh doanh mà không có bị các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt các vi phạm về hành chính đối với những hành vi như: Gây rối về trật tự nơi công cộng, chống lại người đang thi hành về công vụ, cho vay lãi nặng, cố ý gây thương tích, tổ chức hoạt động đánh bạc, đánh bạc hay gá bạc, lừa đảo và chiếm đoạt về tài sản, trộm cắp về tài sản, chiếm giữ tài sản một cách trái phép.

  – Hiện nay khi thực hiện thay đổi các ngành nghề kinh doanh thuộc loại có điều kiện thì công ty được quyền thực hiện đăng ký bổ sung về ngành nghề kinh doanh trước khi công ty đã chính thức tiến hành đảm bảo những điều kiện về kinh doanh hay thực hiện xin giấy phép con có liên quan đến các điều kiện kinh doanh một cách cụ thể.

  II/ Thủ tục và trình tự bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

  1. Hồ sơ, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

  Thông tin về mã ngành nghề, tên ngành nghề cần phải được ghi chính xác trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh bổ sung ngành nghề. Thành phần hồ sơ bổ sung ngành nghề gồm những thành phần sau:

  – Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bổ sung thêm mã ngành nghề kinh doanh cầm đồ.

  – Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung thêm mã ngành nghề kinh doanh cầm đồ của doanh nghiệp của Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị.

  – Quyết định về việc thay đổi bổ sung thêm mã ngành nghề kinh doanh cầm đồ.

  – Văn bản ủy quyền cho người thực hiện nộp và nhận kết quả nếu không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

  2. Trình tự nộp và nhận kết quả hồ sơ bổ sung thêm mã ngành nghề kinh doanh cầm đồ

  Sau khi soạn thảo hồ sơ bổ sung ngành nghề, doanh nghiệp cần tiến hành theo trình tự 3 bước sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư

  – Doanh nghiệp nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  – Thời gian làm việc là 03 ngày kể từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề cầm đồ, Sở sở kế hoạch đầu tư sẽ trả lời về tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo doanh nghiệp tới nhận kết quả hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.

  Bước 2: Nhận kết quả hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

  – Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận kết quả tại địa chỉ thông qua doanh nghiệp trả kết quả qua Bưu điện

  – Giấy xác nhận thay đổi đăng ký kinh doanh bổ sung ngành nghề cầm đồ

  – Theo quy định mới kể từ ngày 01/07/2015, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp sẽ không thể hiện nội dung ngành nghề, do đó khi thay đổi ngành nghề thì doanh nghiệp sẽ chỉ nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mà không cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.   

  Bước 3: Doanh nghiệp công bố đăng ký, thay đổi bổ sung ngành nghề lên cổng thông tin quốc gia 

  – Đăng bố cáo về thông tin thay đổi của doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày. Hiện nay sau khi đăng ký kinh doanh thành công ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thì thông tin thay đổi của doanh nghiệp sẽ được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  III/ Công bố nội dung bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

  – Theo quy của Luật Doanh nghiệp thì khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới công ty phải thực hiện công bố nội dung đăng ký kinh doanh mới theo đúng quy định.

  – Trừ việc thay đổi địa điểm kinh doanh, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện của công ty thì không phải thực hiện thủ tục công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia. Còn việc bổ sung ngành nghề kinh doanh chắc chắn phải thực hiện thủ tục này.

  – Cụ thể về vấn đề này Điều 49 của nghị định 78/NĐ-CP/2015 hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp, quy định cụ thể như sau:

  Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

  – 1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

  + a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

  + b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

  + c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

        Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

   – 2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

   – 3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

   – 4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

  >>> Lưu ý: 

  – Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý lao động, cơ quan thống kê, cơ quan bảo hiểm xã hội;

  – Định kỳ Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố – nơi công ty, doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  – Các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp các thông tin mà công ty phải công khai theo quy định của pháp luật

   IV/ Dịch vụ tư vấn thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ – Nam Việt Luật

  Để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thủ tục thành lập công ty cũng như thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh nội thất nên có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

  – Không chỉ tư vấn miễn phí mọi thắc mắc liên quan, Nam Việt Luật còn hướng dẫn khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để thuận lợi thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  – Đặc biệt, khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng soạn thảo thủ tục, nộp hồ sơ và lấy kết quả để trả cho khách hàng một cách nhành chóng, để giúp công ty của bạn thuận lợi kinh doanh ngành nghề muốn bổ sung hay muốn thay đổi.

  Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói giá rẻ cho quý khách hàng. Đến với công ty chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn, soạn hồ sơ miễn phí, nhận viên chúng tôi sẽ đến gặp khách hàng ký hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, nhận kết quả và cuối cùng sẽ giao trả kết quả tới tận tay khách hàng.

Thông báo