Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ internet ở đâu?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Giấy phép kinh doanh, Thông tin giấy phép

Kinh doanh dịch vụ Internet công cộng là loại hình kinh doanh có điều kiện, cũng như kinh doanh các ngành, nghề khác, phải làm đầy đủ các thủ tục đăng ký kinh doanh. Tùy theo loại hình kinh doanh mà người kinh doanh lựa chọn, việc làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán nét sẽ khác nhau. Vậy những thủ tục đấy là gì, bài viết này sẽ giúp quí vụ và các bạn hiểu hơn về các giấy phép cũng như các thủ tục cần thiết để đăng ký kinh doanh quán nét theo đúng luật hiện nay.

Kinh doanh internet

Hồ sơ đăng ký kinh doanh Internet gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh;
– Hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông hoặc doanh nghiệp bán lại dịch vụ viễn thông tức là bên giao đại lý;
– Bản sao Hộ khẩu;
– Bản sao chứng minh nhân dân, chứng thực hộ khẩu thường trú của người đăng ký kinh doanh;
– Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu mặt bằng dự định tổ chức kinh doanh;

Địa điểm xin giấy phép kinh doanh internet tại:

– Đăng ký kinh doanh Internet thành lập hộ kinh doanh cá thể: Hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi đến phòng đăng ký kinh doanh quận, huyện.
– Đăng ký kinh doanh Internet thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty tnhh một thành viên, công ty tnhh hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh liên hẹ phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

Những điều kiện bắt buộc đối với kinh doanh dịch vụ internet:

Quy định để đăng ký kinh doanh dịch vụ internet của nhà nước như sau :

I. Đăng ký kinh doanh lắp đặt quán nét theo mô hình quy định trong luật doanh nghiệp
– Với quy mô và đặc thù của quán net thì chúng ta sẽ đăng ký theo mô hình 2 ,  loại hình kinh doanh hộ cá thể cho đơn giản và thuận tiện. Do đó ở hình thức này chúng ta có thể bỏ qua
II. Đăng ký kinh doanh quán nét theo mô hình hộ cá thể
– Đăng ký kinh doanh dịch vụ đại lý Internet công cộng theo mô hình hộ kinh doanh cá thể thì hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Quận, Huyện, nơi dự định tổ chức kinh doanh.Hồ sơ đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể gồm:
– Đơn đăng ký kinh doanh (theo mẫu qui định): Mẫu đơn đăng ký kinh doanh hộ cá thể
– Bản sao có công chứng hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân của người đăng ký kinh doanh (khi nộp đơn đăng ký kinh doanh phải xuất trình bản chính sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng tên đăng ký kinh doanh).
– Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu mặt bằng dự định tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý internet công cộng.
Giấy chứng nhận ĐKKD hộ kinh doanh cá thể phải ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ đại lý internet công cộng.
Hợp đồng làm đại lý kinh doanh dịch vụ internet công cộng.
Sau khi được các cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ĐKKD hộ kinh doanh cá thể ngành nghề kinh doanh dịch vụ đại lý internet công cộng, chủ đại lý kinh doanh dịch vụ internet công cộng mới tiến hành ký kết hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet và ký cam kết đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh theo qui định.
Trước khi ký kết hợp đồng đại lý dịch vụ internet công cộng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải bảo đảm chắc chắn các điều kiện kinh doanh theo qui định đã được thực hiện.
Hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ interrnet hoặc doanh nghiệp bán lại dịch vụ internet (gọi tắt là bên giao đại lý) theo mẫu qui định.
Lưu ý: có 2 hình thức được chỉ định trong hợp đồng đại lý internet công cộng là: Hợp đồng đại lý hoa hồng hay Hợp đồng đại lý bán lại dịch vụ (khoản 1.4, điều 1 mẫu hợp đồng đại lý). Khoản này người đăng ký kinh doanh dịch vụ intenet công cộng phải yêu cầu bên giao đại lý ghi rõ hình thức nào để các cơ quan quản lý theo dõi).
Hợp đồng đại lý dịch vụ Internet công cộng phải ghi đầy đủ các mục đã quy định bao gồm số HĐ, ngày ký kết HĐ, các thông tin đầy đủ của bên giao đại lý và bên nhận đại lý, các hình thức chỉ định đại lý dịch vụ Internet công cộng , thời hạn hiệu lực của hợp đồng, hợp đồng phải được lập ít nhất 3 bản và phải được giao cho đại lý kinh doanh dịch vụ internet công cộng giữ 01 bản để các cơ quan chức năng kiểm tra. Bất cứ một nội dung nào trong hợp đồng không được thể hiện coi như hợp đồng không có hiệu lực.
Quá trình thanh tra phát hiện sẽ được xem như kinh doanh đại lý dịch vụ Internet công cộng chưa ký kết hợp đồng đại lý dịch vụ Internet công cộng.

kinh doanh internet
Điều kiện làm đại lý kinh doanh dịch vụ internet
Ngoài việc bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan địa phương theo đúng quy định của pháp luật thì người chủ kinh doanh phải tuân thủ theo các quy định sau;
1. Phải có địa điểm kinh doanh dành riêng làm đại lý dịch vụ Internet công cộng, và có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh mặt bằng đó. Nơi đăng ký địa điểm mặt bằng kinh doanh cần phải phù hợp với qui mô, diện tích hoạt động kinh doanh của đại lý theo đúng các tiêu chuẩn sau:
– Diện tích đặt sử dụng cho mỗi một máy tính tối thiểu là 1 mét vuông trở lên. Tất cả các màn hình máy tính, thiết bị nghe nhìn làm dịch vụ phải bố trí lắp đặt đảm bảo giúp cho người quản lý có khả năng quan sát, theo dõi dễ dàng nhất.
– Trong phòng phải có các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng qui định của pháp luật về luật phòng cháy chữa cháy cùng với đó là phải đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, ánh sáng, âm thanh khiến cho người sử dụng dịch vụ.

Quy định đối với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ internet

Chủ cơ sở kinh doanh phải đạt chứng chỉ trình độ tin học mức A trở lên. Nếu trong trường hợp chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ internet không đạt yêu cầu về trình độ tin học thì có thể đi thuê một nhân viên đáp ứng đúng yêu cầu này (chứng minh hợp đồng thuê nhân viên điều hành lắp đặt, kỹ thuật, tên, ảnh của chứng chỉ tin học kèm theo).

Đối với những địa điểm kinnh doanh rộng lớn được phân chia thành nhiều phòng thì chủ đại lý cần phải bổ trí mỗi phòng một nhân viên kiểm tra và theo dõi quan sát..

Quy định về hệ thống máy tính

Đầu tư hệ thống trang thiết bị máy chủ quản lý tập trung để thực hiện các biện pháp kỹ thuật (máy chủ quản lý tập trung được hiểu như sau: Các máy tính khác của Đại lý internet muốn truy nhập internet đều phải thông qua máy này, nếu máy chủ ngừng hoạt động thì các máy còn lại không truy nhập được internet), nghiệp vụ đảm bảo an toàn thiết bị, an ninh thông tin tương xứng với qui mô kinh doanh của đại lý. Trang bị phần mềm quản lý đại lý Internet do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ký hợp đồng đại lý cung cấp.
Có sơ đồ hệ thống máy tính sử dụng tại đại lý Internet trong đó các máy tính được đánh số thứ tự theo vị trí của từng máy.
Có sổ tập hợp các qui định của Nhà nước về quản lý, sử dụng dịch vụ Internet công cộng cho người sử dụng tham khảo và hướng dẫn người sử dụng dịch vụ tuân thủ các qui định này khi người sử dụng yêu cầu.
Niêm yết nội qui sử dụng dịch vụ Internet tại địa điểm kinh doanh đại lý Internet ở vị trí thuận lợi và dễ nhìn nhất đối với người sử dụng dịch vụ Internet của đại lý. Nội qui này phải ghi đầy đủ và rõ ràng các điều cấm đã được qui định tại Điều 11, Nghị định số 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet; giờ mở cửa, đóng cửa của đại lý internet công cộng; giá cước sử dụng các dịch vụ truy nhập Internet, ứng dụng Internet; các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ Internet tại Mục III Thông tư liên tịch 02

Quy định về địa điểm và mặt bằng

 Địa điểm kinh doanh đại lý internet công cộng phải cách trường học trên 100m. Riêng đối với đại lý internet công cộng có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến (online games) thì địa điểm kinh doanh phải cách trường học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông trên 200m.
Ngoài ra, đại lý internet phải tuân thủ các qui định của pháp luật có liên quan về cung cấp dịch vụ internet, dịch vụ trò chơi trực tuyến.
  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua