Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Vì sao nên chọn thành lập Công ty TNHH?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty TNHH để điều hành, quản lý. Tuy nhiên bạn lại chưa hiểu rõ khái niệm công ty TNHH, vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH chứ không phải những loại hình doanh nghiệp khác. Để biết được điều này, xin mời tham khảo bài viết dưới đây mà Nam Việt Luật mang lại nhé.

Công ty TNHH là gì ?

Pháp luật Việt Nam đã quy định khái niệm về công ty TNHH như sau: Công ty TNHH là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, trong đó chủ sở hữu công ty gọi là thể nhân, công ty TNHH gọi là pháp nhân với tư cách pháp lý riêng biệt nhau.

Theo quy định thì công ty TNHH được chia thành 2 loại là công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên và đều có tư cách pháp nhân tính từ thời điểm được cấp giấy phép kinh doanh.

Các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp hoặc đã cam kết góp vào công ty về nghĩa vụ tài sản và khoản nợ của công ty. Thành viên của loại hình doanh nghiệp này có số lượng từ 2-50 thành viên, có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Các thành phần bắt buộc phải có của công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm chủ tịch hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc/giám đốc và ban kiểm soát công ty (trong trường hợp công ty có trên 11 thành viên).

Công ty TNHH một thành viên (Công ty TNHH MTV) được điều hành bởi một cá nhân hoặc một tổ chức (gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nghĩa vụ tài sản cũng như khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ mà công ty TNHH MTV đã đăng ký khi thành lập.

Vì sao nên chọn thành lập Công ty TNHH

Vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH? Bạn có thể hiểu rõ được câu trả lời này nhờ những nội dung tư vấn thành lập doanh nghiệp mà Nam Việt Luật mang lại dưới đây.

 

Trường hợp một cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp

Trong trường hợp này, bạn có thể thành lập công ty TNHH MTV hoặc thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Trách nhiệm của chủ sở hữu trong hoạt động của công ty TNHH MTV cũng như doanh nghiệp tư nhân như sau:

  • Công ty TNHH MTV là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, chính vì thế là chủ sở hữu của công ty, bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nghĩa vụ tài sản cũng như khoản nợ trong phạm vi số vốn mà bạn đã góp để thành lập công ty. Như vậy giữa tài sản của công ty và chủ sở hữu sẽ có sự tách bạch với nhau, vì thế bạn sẽ có thể hạn chế được tối đa rủi ro trong quá trình điều hành, kinh doanh công ty TNHH MTV.
  • Vì không có tư cách pháp nhân nên nếu như là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn về tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Không có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và của chủ sở hữu nên nếu như doanh nghiệp tư nhân gặp vấn đề về tài chính thì bạn sẽ phải dùng chính tài sản của mình để giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp. Và đây chính là hạn chế lớn nhất giữa công ty TNHH MTV và doanh nghiệp tư nhân.

Nếu như là một tổ chức có nhu cầu thành lập một doanh nghiệp thì lúc này sẽ phải thành lập công ty TNHH MTV bởi chỉ có cá nhân mới có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp nhiều cá nhân/tổ chức cùng thành lập doanh nghiệp

Nếu như có 2 cá nhân/tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp cùng nhau thì có thể chọn thành lập công ty TNHH 2 Thành viên. Nếu như có từ 3 cá nhân/tổ chức thì có thể thành lập công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên. Cả hai loại hình này đều có ưu – nhược điểm khác nhau, chính vì thế bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp.

Thông thường thì một số tổ chức hay cá nhân khi muốn cùng nhau thành lập và quản lý một doanh nghiệp thì họ đã quen biết nhau từ trước, đã khá tin tưởng nhau, chính vì thế, nếu như thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, các thành viên trong công ty sẽ có thể kiểm soát và quản lý được công ty, việc chuyện nhượng phần vốn góp giữa các thành viên cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Như vậy, các tổ chức, cá nhân khi cùng tham gia góp vốn để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên đều có thể nắm bắt dễ dàng được toàn bộ tình hình hoạt động của công ty.

Trong khi đó nếu như thành lập công ty cổ phần thì không chỉ những người đã quen biết mà cả người lạ đều có thể dễ dàng trở thành cổ đông của công ty. Cùng với việc chuyển nhượng vốn góp khá dễ dàng dẫn đến việc quản lý nội bộ công ty trở nên khó khăn hơn.

Chính vì thế nếu như tổ chức, cá nhân muốn thành lập một doanh nghiệp, để việc quản lý công ty không quá phức tạp thì nên chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên để thành lập. Sau khi công ty đã ổn định và phát triển với quy mô lớn hơn thì có thể chọn phương án chuyển đổi sang công ty cổ phần.

Trên đây là tư vấn của Nam Việt Luật về việc vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH. Nếu như muốn sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty hãy liên hệ với Nam Việt Luật nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau