Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Trong một vài năm trở lại đây, công ty Nam Việt Luật – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty lớn nhất, uy tín nhất tại Việt Nam đã nhận được rất nhiều thắc mắc có về việc xây dựng, thành lập công ty TNHH. Nhiều người vẫn chưa nắm được công ty TNHH là gì, ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty TNHH, hay những hồ sơ, thủ tục khi thành lập công ty.

Để cung cấp cho bạn đọc những thông tin về vấn đề trên, Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin cực kỳ bổ ích dưới đây để giải đáp hoàn toàn những vướng mắc các vấn đề về loại hình doanh nghiệp khá thú vị này với hy vọng bạn đọc sẽ giải đáp hoàn toàn những thắc mắc của mình.

Công ty TNHH là gì?

Thanh-lap-cong-ty-TNHH-mot-thanh-vien

Công ty trách nhiệm hữu hạn, thường được viết tắt là TNHH, đây là loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định là có tư cách pháp nhân, doanh nghiệp này được thành lập, tồn tại, phát triển hoàn toàn độc lập đối với một hoặc nhiều chủ sở hữu của nó. Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu công ty TNHH được gọi là thể nhân còn công ty TNHH là pháp nhân. Cả thể nhân và pháp nhân đều có các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

– Công ty TNHH nói chung là một loại hình doanh nghiệp có dưới 50 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức cùng góp vốn thành lập công ty.

– Công ty TNHH được chia thành 2 loại: Một loại là Công ty TNHH một thành viên (công ty TNHH MTV) và một loại là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

+ Công ty TNHH MTV: Chủ sở hữu của công ty TNHH MTV phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật và chủ sở hữu này có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân.

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Loại hình công ty này có số lượng thành viên là tổ chức hoặc cá nhân là từ 2 đến dưới 50 thành viên. Tất cả thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

– Công ty TNHH (kể cả một thành viên hay nhiều thành viên) có tư cách pháp nhân kể từ ngày công ty được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp.

– Công ty TNHH khác công ty cổ phần ở chỗ công ty TNHH không được quyền phát hành cổ phiếu, cổ phần để huy động vốn.

– Cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm: Tổng giám đốc/giám đốc, Hội đồng thành viên công ty và Chủ tịch hội đồng thành viên. Trong trường hợp công ty có trên 11 thành viên thì sẽ phải thành lập một ban kiểm soát để quản lý toàn bộ công ty.

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH một thành viên

Đăng ký kinh doanh cần những gì

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH một thành viên như sau:

Ưu điểm

Chúng ta có thể biết được ưu điểm lớn nhất khi thành lập công ty TNHH MTV đó là người thành lập duy nhất của công ty TNHH MTV chính là người toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề trong quản lý, điều hành và hoạt động của công ty.

Vì có tư cách pháp nhân, chính vì thế nên chủ sở hữu duy nhất của công ty TNHH MTV sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản cũng như những khoản nợ của công ty chỉ trong vòng số vốn mà họ đã góp vốn, chính vì thế thành lập công ty TNHH MTV sẽ ít rủi ro hơn thành lập doanh nghiệp tư nhân rất nhiều.

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn thành lập công ty TNHH MTV thì khi huy động vốn kinh doanh công ty của bạn sẽ không thể phát hành cổ phiếu. Chính vì thế, nếu như muốn huy động vốn để kinh doanh từ các tổ chức hay cá nhân khác thì bạn sẽ phải chuyển đổi từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần hay sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thủ tục thành lập công ty TNHH TM DV

Ưu điểm:

Cũng là loại hình doanh nghiệp được quy định là có tư cách pháp nhân, chính vì thế mà các tổ chức, cá nhân thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm trong giới hạn số vốn góp mà mình đã góp về các hoạt động của công ty, chính vì thế nó sẽ gây ra ít rủi ro hơn cho các chủ sở hữu công ty.

Số lượng thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên là từ 2-50, hầu hết các thành viên đều đã quen biết nhau từ trước, chính vì thế việc điều hành, quản lý sẽ không khó khăn hay quá phức tạp.

Các thành viên hoàn toàn có thể kiểm soát được việc chuyển nhượng vốn bởi việc chuyển nhượng vốn của loại hình công ty này được quy định khá chặt chẽ.

Nhược điểm

Số lượng thành viên trong công ty bị giới hạn, tối đa chỉ được 50 thành viên;

Vì không được phát hành cổ phiếu như công ty cổ phần nên công ty TNHH 2 thành viên trở lên bị hạn chế huy động vốn.

Trên đây là những ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty TNHH. Nếu bạn cần được tư vấn thành lập công ty một cách nhanh chóng, chính xác nhất, hãy liên hệ với Nam Việt Luật nhé.

 

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}