Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn thắc mắc về ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu nhé!

Đặc điểm nổi bật của công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần; bạn cần hiểu rõ về loại hình công ty này qua các đặc điểm nổi bật sau:

  • Vốn điều lệ: vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
  • Cổ đông của công ty cổ phần có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
  • Cổ đông của công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào;
  • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 119 và Khoản 1 Điều 126 của luật doanh nghiệp;
  • Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán để huy động vốn; có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty, với loại hình công ty cổ phần, bạn bị thuyết phục bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Vậy ưu điểm này là gì?

– Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông của công ty chỉ phải chịu trách nhiệm về nợ, các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn góp. Chính vì thế mà mức độ rủi do của các cổ đông trong công ty cổ phần không cao;

– Công ty cổ phần có khả năng hoạt động rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề khác nhau

– Đặc biệt, công ty cổ phần có cơ cấu vốn vô cùng linh hoạt, tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty;

– Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn rất cao, thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng – và đây cũng chính là đặc điểm riêng chỉ có của công ty cổ phần;

– Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần khá dễ dàng, phạm vi đối tượng được tham gia loại hình công ty này rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, công ty cổ phần cũng có những hạn chế nhất định như:

– Việc quản lý và điều hành công ty cổ phần khá phức tạp, đặc biệt với công ty có số lượng cổ đông lớn. Có nhiều cổ đông không hề quen biết nhau, thậm chí có thể tạo thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;

– Việc thành lập, quản lý công ty cổ phần được cho là phức tạp hơn các loại hình công ty khác bởi loại hình công ty này bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ kế toán, tài chính.

Lưu ý trước khi thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Xác định ngành nghề kinh doanh

Xác định ngành nghề kinh doanh là việc làm rất quan trọng, một số ngành nghề, các nhà đầu tư phải xin thêm giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, đáp ứng các điều kiện đặc thù mà pháp luật quy định.

Các ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định

Theo Luật doanh nghiệp đã bỏ việc xác định vốn pháp định tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với từng ngành nghề vẫn quy định rõ về vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần.

Các ngành nghề kinh doanh có chứng chỉ hành nghề

Ví dụ đối với việc kinh doanh dịch vụ pháp lý, kiểm toán, kế toán, thì tùy theo từng loại hình công ty cổ phần mà chủ sở hữu phải có chứng chỉ hành nghề.

Việc xác định ngành nghề kinh doanh là rất quan trọng. Nhà đầu tư phải đảm bảo thỏa mãn các điều kiện pháp lý để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh.

Xác định nguồn vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần

Các nhà đầu tư cũng cần xác định rõ loại tài sản sẽ dùng để góp vốn thành lập công ty cổ phần. Riêng đối với tài sản góp vốn không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng thì cần phải được định giá chuyên nghiệp, làm cơ sở cho việc góp vốn và hạch toán kế toán, thuế, báo cáo tài chính.

Đặt tên cho công ty cổ phần

Tên công ty là thương hiệu riêng cho công ty. Hiện tại luật pháp cho phép đặt tên cho công ty có thể là tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Tên tiếng Việt của công ty cổ phần gồm 2 thành tố:

– Loại hình công ty. Tên loại hình công ty – công ty cổ phần

– Tên riêng. Tên riêng của công ty cổ phần được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Xác định địa điểm kinh doanh của công ty

Địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần bao gồm địa điểm trụ sở chính của công ty thành lập và địa điểm của các cơ sở kinh doanh của công ty đó.

Trụ sở chính là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty; có địa chỉ được xác định rõ ràng theo đúng quy định.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Nam Việt Luật

Qua những thông tin trên, bạn đã nắm được Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần? Nếu chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn thành lập công ty hoàn toàn miễn phí:

– Tư vấn lựa chọn các loại hình công ty

– Tư vấn đặt tên công ty

– Tư vấn chọn và đặt trụ sở phù hợp

– Tư vấn vốn điều lệ hoặc vốn pháp định theo yêu cầu

– Tư vấn về việc góp vốn

– Tư vấn thủ tục thành lập công ty

– Tư vấn các thủ tục sau thành lập công ty: đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khấu trừ; tư vấn kê khai và nộp thuế môn bài; tư vấn đăng ký chữ ký số điện tử…

Nếu khách hàng có nhu cầu, Nam Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng làm mọi thủ tục thành lập công ty trọn gói. Với dịch vụ thành lập công ty này, chúng tôi cam kết sẽ khiến khách hàng hài lòng tuyệt đối và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin về ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần. Nếu bạn còn thắc mắc, liên hệ với Nam Việt Luật để được giải đáp chi tiết nhé!

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]