Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Tìm hiểu về giải thể và phá sản công ty cổ phần 

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Rất nhiều thắc mắc của khách hàng được gửi về Nam Việt Luật liên quan đến các lĩnh vực như phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thay đổi đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty… Nhưng đa phần khách hàng quan tâm nhiều nhất vẫn là giải thể và phá sản công ty cổ phần. Vì vậy, bài viết dưới đây, Nam Việt Luật sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về hai dịch vụ này. 

Giải thể và phá sản công ty cổ phần là gì?

Muốn tìm hiểu bất kỳ một vấn đề nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn thường khuyên các bạn là tìm hiểu khái niệm, định nghĩa của nó trước. Vì có biết nó là gì thì mới bao quát được vấn đề và biết được giải thể và phá sản công ty cổ phần là sao. Giải thể và phá sản công ty cổ phần theo như chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp, là hai thủ tục chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên hai thủ tục này lại dẫn đến hậu quả pháp lý khác nhau. Để giúp khách hàng hiểu hơn về giải thể và phá sản, Nam Việt Luật xin chia sẻ thủ tục của hai vấn đề này như sau.

Về phá sản công ty cổ phần

Giải thể và phá sản công ty cổ phần là gì đã được bật mí ở trên. Bây giờ, bạn cần tìm hiểu riêng về phá sản. Vậy phá sản là gì? Đó là tình trạng của doanh nghiệp, mất khả năng thanh toán và phải nhận quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Ngoài ra, cũng có trường hợp doanh nghiệp tự nguyện nộp yêu cầu mở thủ tục phá sản. Có thể kể đến như: người lao động, đại diện công đoàn, chủ nợ của công ty; doanh nghiệp tự nộp đơn xin mở thủ tục xin phá sản. Khi tiến hành thủ tục phá sản, công ty cổ phần chuẩn bị giải thể vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của mình.

Quy trình phá sản công ty cổ phần: Thẩm phán được giao giải quyết vụ việc, khi nhận được đơn yêu cầu phá sản của công ty cổ phần, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày thụ lý đơn, thẩm phán này phải ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản của doanh nghiệp dựa trên điều kiện thực tế của công ty cổ phần đó. Tòa án phải gửi thông báo cho công ty cổ phần mất khả năng thanh toán cho các bên có quyền và lợi ích liên quan như: chủ nợ, viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan thuế, đăng trên cổng thông tin điện tử của Tòa án, trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, và 02 số báo địa phương liên tiếp nơi công ty đóng trụ sở chính.

Về giải thể công ty cổ phần

Giải thể và phá sản công ty cổ phần được hiểu là hai trường hợp dẫn đến hậu quả pháp lý khác nhau. Vì vậy khi đã tìm hiểu phá sản là gì và thủ tục như thế nào, bạn cũng nên tìm hiểu tiếp về giải thể công ty cổ phần. 

Theo Nghị định 78/2015/NĐCP của Chính phủ và quy định của Luật Doanh nghiệp về đăng ký doanh nghiệp, thì thủ tục giải thể công ty cổ phần được thực hiện theo trình tự các bước sau:

– Nếu là giải thể tự nguyện thì công ty cổ phần tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông để ghi biên bản giải thể về việc quyết định giải thể công ty cổ phần đó. 

– Công ty cần thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế. Trường hợp có chi nhánh, văn phòng đại diện thì công ty cổ phần đó cần làm thủ tục chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện trước khi tiến hành giải thể.

– Tiến hành thủ tục trả dấu với cơ quan công an (nếu có).

– Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày quyết định giải thể công ty, cần phải công khai thông báo/quyết định giải thể công ty cổ phần đến các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

– Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ giải thể công ty cổ phần hợp lệ sẽ chuyển tình trạng pháp lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần đó sang tình trạng giải thể.

Như vậy, giải thể và phá sản công ty cổ phần đều có các bước thực hiện rất rõ ràng ở từng cơ quan liên quan khác nhau. Các bạn có thể dựa vào đó để thực hiện giải thể và phá sản nhanh chóng và hợp lệ nhất. Nếu như cần tư vấn gì thêm về vấn đề giải thể và phá sản, các bạn có thể liên hệ Nam Việt Luật để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua