Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Tìm hiểu các trường hợp giải thể công ty Cổ phần hiện nay

Chúng tôi khuyên các bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về các trường hợp giải thể công ty Cổ phần trong bài viết dưới đây. Ngoài nguyên nhân chủ quan do ý nguyện của chủ doanh nghiệp thì còn có những nguyên nhân khách quan khác, nếu biết được bạn sẽ tránh được rủi ro phải giải thể công ty của mình. Cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Các trường hợp giải thể công ty Cổ phần hiện nay

Theo như chúng tôi được biết thì giải thể công ty Cổ phần hiện nay được chia thành hai trường hợp chính. Cụ thể là trường hợp giải thể công ty Cổ phần bắt buộc và trường hợp giải thể công ty Cổ phần tự nguyện. Mỗi phương thức này lại có những nguyên nhân khách quan và chủ quan riêng. Cũng như trong từng trường hợp lại được chia nhỏ thành những trường hợp giải thể cụ thể. Nhiều bạn thắc mắc về các trường hợp giải thể công ty Cổ phần hiện nay sẽ tìm được câu trả lời, khi chúng tôi đưa ra những trường hợp giải thể như:

Theo quyết định của Đại hội cổ đông

Theo như Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành hiện nay quy định, trong trường hợp giải thể công ty Cổ phần, đó là quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc quyết định giải thể công ty. Quyết định giải thể này thể hiện sự tự nguyện của chủ sở hữu đối với công ty của mình. Đây là quyết định hoàn toàn mang tính tự nguyện, Đại hội đồng cổ đông của công ty Cổ phần muốn giải thể cũng hoàn toàn chủ động trong việc này. Vì vậy thủ tục giải thể công ty trong trường hợp này cũng được thực hiện đơn giản, chủ động và dễ dàng hơn những trường hợp bắt buộc khác.

Kết thúc thời hạn hoạt động mà không ra hạn thêm

Khi thành lập công ty, chắc chắn bạn phải có Điều lệ công ty và quy định về thời gian hoạt động của công ty mình. Khi đã hết thời gian hoạt động được ghi trong Điều lệ của công ty mà Đại hội đồng cổ đông không có ý định ra hạn thêm nữa cho công ty của mình thì đồng nghĩa với việc bạn tự nguyện giải thể công ty. Trường hợp giải thể công ty Cổ phần này cũng mang tính tự nguyện và Đại hội đồng cổ đông chủ động chứ không phải bị động.

Không đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định

Luật Doanh nghiệp đã quy định, khi thành lập công ty và phát triển công ty, bắt buộc phải duy trì đủ số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn 06 tháng liên tục mới được hoạt động bình thường. Nếu công ty của bạn không đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định trong thời gian 6 tháng thì sẽ bị bắt buộc giải thể. Số lượng thành viên tối thiểu theo quy định đối với công ty cổ phần là ba. Khi không có đủ số lượng thành viên tối thiểu để tiếp tục tồn tại, trong thời hạn 6 tháng liên tục mà công ty không tiến hành kết nạp thêm thành viên hoặc không chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp phù hợp thì phải giải thể. Trường hợp giải thể công ty Cổ phần này cũng được xếp vào việc giải thể bắt buộc.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi

Trường hợp giải thể công ty Cổ phần bắt buộc nữa là khi công ty của bạn bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Dù là bất cứ lý do gì khi đã bị thu

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có nội dung kê khai bị phát hiện là giả mạo

Đây cũng là một trong những trường hợp giải thể công ty Cổ phần phổ biến hiện nay.

Đại diện pháp luật là người bị cấm thành lập công ty

Trong trường hợp, theo khoản 2 Điều 18 của Luật này quy định, doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp thành lập thì cũng bị bắt buộc giải thể.

Ngừng hoạt động mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế

Trường hợp giải thể công ty Cổ phần này là do doanh nghiệp đã ngừng hoạt động trong thời gian 1 năm mà không thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh… thì cũng bị bắt buộc làm thủ tục giải thể. 

Ngoài ra còn có trường hợp giải thể công ty Cổ phần là doanh nghiệp không gửi báo cáo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định và trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

Để biết thêm về trường hợp giải thể công ty Cổ phần hoặc dịch vụ giải thể công ty, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty… các bạn liên hệ Nam Việt Luật để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.