Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin đầu tư

Việc thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được quy định cụ thể như thế nào?  Tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện như thế nào thì mới thực hiện thủ tục đầu tư? Thủ tục xin giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư của nước ngoài ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Căn cứ pháp lý

Để hiểu hơn về việc thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, thì bạn có thể tham khảo một số điều luật tại các văn bản pháp lý như:

– Nghị định 118/2015/NĐ-CP

Luật đầu tư 2014

II/ Quy định về việc thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm thành lập doanh nghiệp, thành lập hợp tác xã, thành lập liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư vốn, góp vốn, mua lại phần vốn góp, cổ phần của tổ chức kinh tế đó.

Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế nước ngoài phải thực hiện thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tổ chức kinh tế đáp ứng đủ điều kiện về sở hữu vốn điều lệ hoặc ngược lại thì chỉ cần làm thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước.

Cụ thể, về điều kiện và  thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Điều 23, Luật đầu tư 2014 quy định cụ thể như sau:

Điều 23. Thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

1. Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

2. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

3. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

4. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục thành lập tổ chức kinh tế để thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

>>> Kết luận: 

Thủ tục thục hiện đầu tư danh cho nhà đầu tư nước ngoài là phải đăng ký giấy chứng nhận đầu tư trước rồi mới đến Đăng ký giấy phép kinh doanh. Do đó, tổ chức kinh tế phải thực hiện thủ tục đầu tư danh cho nhà đầu tư nước ngoài trong các trường hợp:

+ Trường hợp 1: Trong tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài chiếm từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc trong công ty hợp danh có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài.

+ Trường hợp 2: Trong tổ chức kinh tế có tổ chức kinh tế ở trường hợp 1 nắm giữ 51% vốn điều lệ trở lên. Ví dụ: Có doanh nghiệp A là thuộc trường hợp 1  sở hữu từ 51% trở lên vốn điều lệ của doanh nghiệp B thì doanh nghiệp B được cũng nằm trong trường hợp thực hiện thủ tục đầu tư danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

+ Trường hợp 3: Trong tổ chức kinh tếcó nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế ở trường hợp 1 nắm giữ 51% vốn điều lệ trở lên. Ví dụ: Có doanh nghiệp A là  thuộc trường hợp 1 phải thực hiện thủ tục đầu tư dành cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài B. Nếu doanh nghiệp A và nhà đầu tư B sở hữu tổng vốn điều lệ từ 51% trở của doanh nghiệp C thì doanh nghiệp C phải thực hiện thủ tục đầu tư danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

>>> Tổ chức kinh tế có thể thực hiện nhiều dự án đầu tư cùng lúc với nhau mà không cần đăng ký tổ chức kinh tế mới khi có dự án mới. 

Thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

III/ Thủ tục, Hồ sơ xin giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Chủ đầu tư nước ngoài muốn thực hiện hoạt động đầu tư thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

>>> Hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi đăng ký dự án đầu tư. Trong vòng 15 ngày làm việc, Sở kế hoạch, đầu tư sẽ xem xét, thẩm định và tiến hành cấp giấy phép đầu tư cho chủ đâu tư nếu hồ sơ hợp lệ.

IV/ Nam Việt Luật – Địa chỉ tư vấn xin giấy phép đầu tư uy tín

– Nam Việt Luật sở hữu đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, không chỉ có khả năng tư vấn về vấn đề thực hiện hoạt động đầu tư cho chủ đầu tư nước ngoài mà còn có thể thay chủ đầu tư hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ liên quan. Đảm bảo giúp chủ đầu tư xin được giấy phép đầu tư đúng với quy định.

– Khi đến Nam Việt Luật, bạn sẽ được:

+ Tư vấn tất cả những quy định, điều kiện cụ thể liên quan đến lĩnh vực đầu tư cho chủ đầu tư nước ngoài

+ Hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn về những quy định đầu tư, hướng dẫn xin giấy phép đầu tư, giấy phép kinh doanh.

+ Nếu nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và lấy kết quả trao tận tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về vấn đềthực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình hơn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua