Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Nam Viet Luat VN
 • Chuyên mục: Tăng vốn điều lệ, Thông tin vốn điều lệ

Thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng trong suốt quá trình hoạt động của một doanh nghiệp. Tùy vào mục tiêu cũng như chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp có thể thực hiện tăng hoặc giảm vốn điều lệ cho doanh nghiệp mình. Vậy làm thế nào để thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp? Hãy cùng khám phá với Nam Việt Luật thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua những hình thức như sau:

 • Tăng vốn góp của các thành viên cũ của doanh nghiệp;
 • Tiếp nhận thêm phần vốn góp mới của thành viên mới.

Nếu như doanh nghiệp tăng vốn góp của thành viên cũ thì phần vốn góp thêm sẽ được phân chia cho những thành viên đó theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp mới của các thành viên đó trong vốn điều lệ của doanh nghiệp. Thành viên góp vốn có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho những cá nhân khác nhưng phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nếu như có thành viên nào phải đối việc tăng vốn điều lệ thì họ hoàn toàn có thể không góp thêm vốn. Trong trường hợp này thì số vốn điều lệ góp thêm của thành viên đó sẽ được chia theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của thành viên khác trong vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng có thể thực hiện giảm vốn điều lệ bằng những hình thức như sau:

 • Hoàn trả lại một phần vốn góp của một thành viên theo tỷ lệ phần vốn góp của họ trong tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp này đã hoạt động liên tục tối thiểu là 2 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời thành viên này cũng sẽ phải đảm bảo thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác một cách đầy đủ sau khi đã hoàn trả cho thành viên;
 • Doanh nghiệp mua lại phần vốn góp của các thành viên khác theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp;
 • Phần vốn điều lệ của doanh nghiệp không được các thành viên thanh toán đúng hạn và đầy đủ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

von-dieu-le-thanh-lap-cong-ty

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

Hồ sơ khi làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp bao gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi số vốn điều lệ của doanh nghiệp;
 • Quyết định về việc thay đổi vốn điều lệ của hội đồng thành viên hoặc đại hội đồng cổ đông;
 • Biên bản họp về việc thay đổi vốn điều lệ của hội đồng thành viên hoặc đại hội đồng cổ đông;
 • Tờ kê khai thông tin người đại diện doanh nghiệp đến nộp hồ sơ;
 • Giấy ủy quyền và bản sao chứng minh thư nhân dân của người đại diện đến nộp hồ sơ;
 • Ngoài ra doanh nghiệp còn phải chuẩn bị một số loại giấy tờ khác tùy theo loại hình doanh nghiệp hoặc tùy vào trường hợp tăng hoặc giảm vốn điều lệ.

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ đăng ký thay vốn điều lệ của doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ.

Bước 2: Sau đã thực hiện việc thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Bước 3: Tiến hành kê khai theo mẫu 08 nếu như việc thay đổi vốn điều lệ này dẫn đến thuế môn bài cũng bị thay đổi.

Trên đây là tư vấn của Nam Việt Luật chúng tôi để có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp. Tuy nhiên để khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian chi phí thì có thể sử dụng dịch vụ thay đổi vốn điều lệ của Nam Viejt Luật nhé.

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}