Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp dùng trong hoạt động kinh doanh dùng để phân biệt với các chủ thể kinh doanh khác trên phạm vi toàn quốc. Tên doanh nghiệp được gắn tại trụ sở, được in trên hóa đơn, giấy tờ, văn bản giao dịch. Tên doanh nghiệp được công nhận và sử dụng từ khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, do việc thay đổi chủ sở hữu, tổ chức lại doanh nghiệp hoặc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh mà doanh nghiệp có thể tiến hành thay đổi tên. Vậy thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lựa chọn tên mới cho doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Theo quy định thì tên doanh  nghiệp là tên tiếng việt của doanh nghiệp, gồm 02 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể có tên viêt tắt và tên bằng tiếng nước ngoài. Khi thay đổi tên tiếng việt của doanh nghiệp thì tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngoài có thể được thay đổi hoặc không tùy vào mục đích của doanh nghiệp.

Khi đặt tên mới, doanh nghiệp cần lưu ý không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia. Đồng thời, doanh nghiệp không được sử dụng tên nhãn hiệu, thương mại, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu không được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên nhãn hiệu, thương mại, chỉ dẫn địa lý đó.

Như vậy, để đảm bảo tên mới hợp lệ, khi làm thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tra cứu tên xem đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hay chưa. Ngoài ra, trước khi làm thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, chỉ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tên mới của doanh nghiệp mới được coi là không vi phạm

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi Hồ sơ Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp bao gồm:

  • Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp;
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp về việc thay đổi tên doanh nghiệp của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
  • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Trong đó, nội dung Thông báo thay đổi tên công ty gồm:

  • Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Tên doanh nghiệp dự kiến thay đổi;
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đổi tên doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu tên dự kiến không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp. Trong thời hạn 30  ngày kể, những thông tin thay đổi phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định.

Hy vọng những thông tin về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp trên đây là hữu ích. Mọi thắc mắc về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp có thể liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn tôt nhất!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]