• Thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Theo thực tế hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới trên 95% trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Bởi đây là loại hình doanh phù hợp với nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ với mong muốn khởi nghiệp. Do vậy, thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ được sự quan tâm của rất nhiều các doanh nhân tương lai – những người nung nấu giấc mơ khởi nghiệp. Hiểu được nhu cầu đó, Công ty Nam Việt Luật chúng tôi xin tư vấn cho các bạn quan tâm đến việc thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ qua bài viết dưới đây. Nếu bạn cũng đang có một nguồn vốn nhỏ và một ý tưởng kinh doanh và cũng đang mong muốn thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để được cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết nhé!

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Tư vấn thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

   

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

  Có rất nhiều người thường mặc định rằng, số vốn sẽ quyết định tất cả đến quy mô của doanh nghiệp. Nhưng có phải doanh nghiệp được xem là vừa và nhỏ chỉ được quyết định bởi số vốn của doanh nghiệp không? 

  Theo quy định tại điều 3, nghị định số 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã nêu định nghĩa về doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau: “ Doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật, được chia thành ba cấp: siêu nhỏ, nhỏ, vừa theo quy mô tổng nguồn vốn ( tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp ) hoặc số lao động bình quân năm ( tổng nguồn vốn là tiêu chí ưu tiên ) ”.

  Như vậy, yếu tố để quyết định doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ phụ thuộc và số vốn mà còn phụ thuộc cả về tổng số lao động của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

   Doanh nghiệp nhỏ: 

  Đối với lĩnh vựa nông, lâm nghiệp và thủy sản lĩnh vực Công nghiệp và xây dựng,  nguồn vốn từ 20 tỷ đồng trở xuống, số lao động từ trên 10 người đến 200 người.

  Đối với lĩnh vực Thương mại và dịch vụ nguồn vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống, số lao động từ trên 10 người đến 50 người. 

    Doanh nghiệp vừa: 

  Đối với lĩnh vựa nông, lâm nghiệp và thủy sản lĩnh vực Công nghiệp và xây dựng,  nguồn vốn từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng, số lao động từ trên 200 người đến 300 người.

  Đối với lĩnh vực Thương mại và dịch vụ nguồn vốn từ 10 tỷ đồng  đến 50 tỷ đồng, số lao động từ trên 50 người đến 100 người.

   

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trong suy nghĩ của phần đông mọi người, nếu như không có một nguồn vốn lớn thì bạn sẽ không bao giờ có thể thành lập được công ty. Nhưng thực tế có phải như vậy không hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo bài viết dưới đây để xem điều kiện thành lập một doanh nghiệp vừa và nh là gì nhé.

   Điều kiện đầu tiên để thành lập doanh nghiệp nói chung bạn cần đáp ứng điều kiện tiên quyết về vốn. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Theo định nghĩa ở trên, tùy vào lĩnh vực kinh doanh nhưng số vốn phải dưới 100 tỷ đồng.

   Đầu tiên cần lựa chọn xem loại hình doanh nghiệp mình dự định đăng ký là loại hình là công ty cổ phần hay công ty TNHH hay là loại hình doanh nghiệp tư nhân….

   Doanh nghiệp cần lựa chọn và đăng ký chọn tên sao cho không bị trùng và nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký  và không được đặt tên công ty trong trường hợp bị pháp luật cấm

   Về cách thức duy trì hoạt động của công ty: cần xác định rõ được những phương án hoạt động của doanh nghiệp và các kế hoạch để duy trì và phát triển cho doanh nghiệp.

  Các bước thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Các bước thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Thủ tục thành lập công ty vừa và nhỏ: 

  Bước 1: Nộp hồ sơ và xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Hồ sơ đăng ý thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ giống với hồ sơ thành lập doanh nghiệp thông thường sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

  1. Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Sở Kế hoạch đầu tư;
  2. Điều lệ công ty theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư hoặc do doanh nghiệp tự chuẩn bị;
  3. Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty Cổ phần;
  4. Bản sao y công chứng 1 trong các giấy tờ sau CMND/hộ chiếu/CCCD đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức;
  5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  6. Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự trên (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  7. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng – thủ tục bắt buộc tại Sở kế hoạch đầu tư TPHCM);
  8. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ  thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty).

  Bước 2: Khắc dấu tròn doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu tròn lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

  Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành liên hệ với các đơn vị khắc dấu để làm con dấu tròn và nộp thông báo mẫu dấu với Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố trực thuộc Hiện nay, việc nộp thông báo mẫu dấu tròn hiện nay được thực hiện qua mạng điện tử. Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 3: Thực hiện các thủ tục khác sau khi đã thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  1. Doanh nghiệp cần treo biển hiệu trước trụ sở công ty;
  2. Doanh nghiệp kê khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc trong tháng mà doanh nghiệp hoạt động);
  3. Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và tiến hành thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố trực thuộc. Đồng thời đăng ký nộp thuế điện tử;
  4. Mua và đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp tờ khai và nộp thuế điện tử;
  5. Đặt hóa đơn điện tử và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn;
  6. Góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố trực thuộc.
  7. Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định.

  Trên đây là bài viết thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ được các chuyên gia tư vấn của Nam Việt Luật chia sẻ với mong muốn có thể chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tương lai. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và tham khảo, hay cần giải đáp điều gì và thủ tục thành lập công ty vừa và nhỏ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty Nam Việt Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty sẽ tư vấn và giải đáp các thắc mắc cũng như hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách nhanh nhất, tốt nhất, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có bước khởi đầu thuận lợi hiệu quả và an toàn nhất.

Thông báo
Gọi điện thoại