Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động mới nhất.

Về xuất khẩu lao động cũng chính là hoạt động về kinh tế dưới hình thức là cung ứng các lao động của VN đi ra nước ngoài dựa vào hợp đồng có thời hạn nhằm phục vụ đối với nhu cầu về nhân công trong lao động của công ty nước ngoài. Ngày nay các nhu cầu về xuất khẩu lao động đối với người dân hiện đang tăng lên vì thế thúc đẩy những việc thành lập những công ty về xuất khẩu lao động nhiều hơn, nhất là là ở những thành phố lớn. Công ty Nam Việt Luật sẽ nêu rõ nội dung về thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động cho các khách hàng tham khảo.

I/ Căn cứ vào pháp lý:

_ Luật việc làm 2013.

_ Nội dung luật Người lao động ở VN đi làm việc tại nước ngoài 2006.

_ Thông tư số 21/2001/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn một cách chi tiết về Luật người lao động ở VN đi làm việc tại nước ngoài.

_ Nghị định số 126/2007/NĐ-CP có hướng dẫn một cách chi tiết về Luật người lao động ở VN đi làm việc tại nước ngoài.

_ Quyết định số 1012/QĐ-LĐTBXH của năm 2013 đã quy định về nhiệm vụ, chức năng cơ cấu của tổ chức và quyền hạn của Cục Quản lý về lao động nước ngoài được Bộ LĐ – Thương binh và XH ban hành.

_ Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH về mẫu của hợp đồng cung ứng về lao động và của hợp đồng việc đưa người lao động ở VN đi làm việc tại nước ngoài.

II/ Điều kiện để được hoạt động kinh doanh về ngành nghề xuất khẩu lao động:

Tổ chức cần có đầy đủ những điều kiện như sau thì sẽ được cấp về Giấy phép hoạt động trong dịch vụ xuất khẩu về lao động:

_ Có các đề án hoạt động về việc đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

_ Công ty hoạt động về dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc thì phải có vốn pháp định ở mức là 05 tỉ đồng.

_ Có tiền được ký quỹ dựa vào quy định từ Chính phủ và ký quỹ mà theo quy định ở mức là 01 tỉ đồng.

_ Người làm lãnh đạo điều hành về hoạt động đưa người lao động đi nước ngoài làm việc cần phải có trình độ tối thiểu là đại học trở lên, có ít nhất là 03 năm kinh nghiệm thuộc lĩnh vực đưa người lao động đi nước ngoài làm việc hay hoạt động về lĩnh vực quan hệ và hợp tác quốc tế.

_ Có 01 bộ máy chuyên trách thực hiện bồi dưỡng về kiến thức cần thiết đến người lao động trước khi đi nước ngoài làm việc và thực hiện hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc dựa vào Bộ LĐ – Thương binh và XH đã quy định. Trong trường hợp khi công ty lần đầu tiên tham gia vào hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc thì cần phải có các phương án để tổ chức bộ máy chuyên trách nhằm bồi dưỡng các kiến thức cần thiết và thực hiện hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

III/ Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động gồm:

1/ Chuẩn bị về hồ sơ và tiến hành nộp Sở KH và đầu tư:

Nội dung hồ sơ về thành lập công ty gồm có những tài liệu như sau:

_ Điều lệ doanh nghiệp.

_ Giấy tờ đề nghị việc đăng ký công ty.

_ Bản sao của những giấy tờ sau: Hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước của công dân hay chứng thực về cá nhân hợp pháp khác đối với những cổ đông sáng lập hay thành viên. Bản sao của quyết định việc thành lập doanh nghiệp, giấy CN đăng ký doanh nghiệp hay tài liệu tương ứng khác từ tổ chức. Bản sao của Hộ chiếu hay CMND còn hiệu lực đối với đại diện pháp luật trong tổ chức.

_ Danh sách của cổ đông hay thành viên trong công ty (Với trường hợp là công cổ phần hay công ty TNHH 02 thành viên trở lên).

_ Giấy tờ ủy quyền cho Nam Việt Luật để tiến hành thủ tục thành lập công ty.

_ Những giấy tờ cần thiết khác nếu có.

Khi đã nộp hố sơ ở Sở KH và đầu tư tại nơi công ty đặt làm trụ sở chính, trong vòng từ 03 đến 05 ngày làm việc, khi hồ sơ đã được đầy đủ và hợp lệ thì Sở KH và đầu tư sẽ tiến hành cấp về giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

2/ Tiến hành công bố nội dung thông tin về đăng ký kinh doanh:

Công ty khi đã được cấp về giấy CN đăng ký doanh nghiệp thì phải thực hiện thông báo một cách công khai qua Cổng thông tin QG về đăng ký công ty theo thủ tục, trình tự trong vòng 30 ngày tính từ ngày đã được công khai. Về nội dung việc công bố gồm có: nội dung danh sách của các cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh, giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

3/ Thực hiện khắc con dấu và tiến hành công bố về mẫu con dấu:

Công ty được quyền tự quyết định về nội dung, số lượng và hình thức con dấu của công ty. Công ty có thể thực hiện ủy quyền cho Nam Việt Luật hay có thể tự mình khắc con dấu và tiến hành thông báo về mẫu con dấu đến Sở KH và đầu tư.

Khi đã nhận thông báo về mẫu dấu thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện trao giấy biên nhận cho công ty, tiến hành đăng tải thông báo của công ty qua Cổng thông tin QG về đăng ký công ty và cung cấp thông báo trong việc đăng tải nội dung thông tin về mẫu dấu của công ty cho công ty.

4/Thực hiện xin cấp về Giấy phép hoạt động của dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc:

Công ty khi đã đăng ký thành lập sẽ chưa được phép hoạt động về xuất khẩu lao động ngay mà cần phải tiến hành thủ tục trong việc xin cấp về giấy phép hoạt động của dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

Công ty nộp hồ sơ về đề nghị việc cấp Giấy phép hoạt động của dịch vụ xuất khẩu lao động ở Cục quản lý về lao động nước ngoài thuộc Bộ LĐ – thương binh và XH.

Nội dung hồ sơ đề nghị việc cấp giấy phép gồm có những tài liệu như sau:

_ Bản sao của Giấy CN đăng ký kinh doanh.

_ Văn bản về đề nghị việc cấp Giấy phép của công ty.

_ Giấy tờ xác nhận việc ký quỹ của NH thương mại nơi mà công ty ký quỹ 01 tỉ đồng.

_ Giấy tờ để chứng minh là đủ điều kiện đối với vốn pháp định 05 tỉ đồng dựa vào quy định.

_ Sơ yếu lý lịch đối với người làm lãnh đạo điều hành các hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

_ Đề án của hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

_ Văn bản về ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thủ tục xin cấp về Giấy phép hoạt động của dịch vụ xuất khẩu về lao động.

_ Danh sách trích ngang của cán bộ chuyên trách ở trong bộ máy thực hiện hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc bao gồm những nội dung sau: ngày tháng năm sinh, họ tên, trình độ về chuyên môn, chức vụ, nhiệm vụ sẽ được giao, trình độ về ngoại ngữ.

_ Phương án về việc tổ chức (với công ty khi lần đầu tiên tham gia vào hoạt động về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc).

Trong vòng 30 ngày, tính từ ngày được nhận đầy đủ hồ sơ một cách hợp lệ thì Bộ trưởng của Bộ LĐ – Thương binh và XH sẽ xem xét cấp về Giấy phép cho công ty.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !