Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Vu Nguyen
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Xây dựng đã và đang trở thành một ngành nghề phổ biến, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, ngày càng nhiều công ty xây dựng xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ tục thành lập công ty xây dựng ra sao? Quy trình cụ thể thế nào? Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Là công ty tư vấn luật hàng đầu, Nam Việt Luật luôn mong muốn được hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng. Do đó, tất cả những vấn đề liên quan đến thành lập công ty xây dựng cần những gì sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Quy trình các bước thành lập công ty xây dựng

Cũng giống như thành lập công ty các công ty kinh doanh khác,  thủ tục thành lập công ty xây dựng gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp, mở công ty xây dựng bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng kí thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên) và danh sách cổ đông (nếu là công ty cổ phần)
 • Bản sao các giấy tờ: giấy CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, Giấy chứng nhận ĐKKD đối với tổ chức và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân cùng quyết định ủy quyền.
 • Nếu thành viên là tổ chức, hồ sơ cần thêm quyết định góp vốn
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện đăng kí kinh doanh thay nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện.

>>> Đó là tất cả những giấy tờ mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị, những công việc còn lại Nam Việt Luật sẽ hỗ trợ doanh nghiệp. Sau khi đã nhận được thông tin, Nam Việt Luật sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để khách hàng kí xác nhận. Nam Việt Luật sẽ đại diện khách hàng nộp hồ sơ thành lập công ty tại sở kế hoạch đầu tư. Trong quá trình đó, nếu hồ sơ thiếu và phải bổ sung giấy tờ gì, Nam Việt Luật sẽ trực tiếp xử lí.

Bước 2: Thông báo công khai đăng ký doanh nghiệp

 • Khi hồ sơ được thông qua, sở kế hoạch sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngay lúc này, doanh nghiệp cần phải thông báo, công bố trên Cổng thông tin quốc gia theo đúng trình tự, thủ tục.Doanh nghiệp cần phải công báo về Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, các ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp phải thực hiện trong thời gian 30 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận.
 • Nếu doanh nghiệp không thực hiện thủ tục này, thì sẽ bị xử phạt từ 1 – 2 triệu VNĐ và bắt buộc tiến hành thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp

 • Sau khi nhận Giấu chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạnphải tiến hành khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biện nhận và đăng tải thông báo doanh nghiệp trên Cổng thông quốc gia về mẫu dấu của doanh nghiệp.
 • Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên phải đảm bảo con dấu có đủ tên, mã số thuế, địa chỉ doanh nghiệp.

Bước 4: Hoàn tất những thủ tục cần thiết khác

Bên cạnh việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu, thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần hoàn tất thêm một số thủ tục khác như:

– Tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

 • Công ty xây dựng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.
 • Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam.

– Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty xây dựng:

 • Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty xây dựng phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty xây dựng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

– Treo bảng hiệu công ty đúng quy định

 • Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

 • Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty xây dựng cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

– Thông báo và phát hành hóa đơn

 • Công ty xây dựng nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

– Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

– Sau khi thành lập công ty xây dựng, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Hiện nay, những doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên. Sau đó, những năm tiếp theo, doanh nghiệp cần đóng thuế môn bài trước 25/2.

– Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

>>> Đối với vấn đề này, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng ra sao?

– Trong bộ Luật Doanh nghiệp không quy định vốn pháp định của công ty xây dựng. Tuy nhiên, đặc thù của ngành xây dựng là cần một lượng vốn khá lớn để duy trì hoạt động của mình. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kĩ để đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp nhất. Mức vốn quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình kí kết hợp đồng, mức vốn quá cao lại gây lãng phí nguồn vốn và cũng rất khó để giảm mức vốn này.

– Hiện nay, khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp xây dựng sẽ phải tiến hành kê khai vốn điều lệ. Bởi vì ngành xây dựng thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn, do đó, doanh nghiệp có thể kê khai mức vốn điều lệ tùy vào mong muốn của mình. Có nghĩa là có thể kê khai bao nhiêu tùy thích.

 • Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ công ty xây dựng là 50 triệu, 100 triệu, 1 tỷ, 5 tỷ hoặc 10 tỷ, 20 tỷ đồng đều được. Thông thường, mức vốn điều lệ sẽ không cần thiết phải chứng minh, do đó, doanh nghiệp có thể thuận lợi kê khai.

Thành lập công ty xây dựng cần lưu ý những gì?

Việc thành lập công ty không bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi phải có kiến thức, am hiểu rất kĩ về các điều khoản, các bộ luật liên quan. Do vậy, khi mở công ty bạn không những phải quan tâm đến hồ sơ, thủ tục hay vốn thành lập  công ty xây dựng mà còn phải lưu ý nhiều vấn đề khác, như vậy mới đảm bảo việc thành lập công ty diễn ra thuận lợi. Cụ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ngành nghề kinh doanh:

 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh công ty xây dựng phải thuộc mã ngành nghề cấp 4 trong hệ thống ngành nghề Việt Nam. Doanh nghiệp phải tra cứu và áp đúng mã ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mã ngành nghề có thể đăng ký khi thành lập công ty xây dựng, để bạn chọn ngành nghề phù hợp nhất:
Ngành nghề Mã ngành
Xây dựng nhà các loại 4100
Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ 4210
Xây dựng công trình công ích 4220
Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Chi tiết:

– Xây dựng công trình công nghiệp

– Xây dựng công trình cửa như: Đường thuỷ, bến cảng và các công trình trên sông, các cảng du lịch, cửa cống, đập và đê

– Xây dựng đường hầm

– Các công việc xây dựng khác không phải nhà như: Các công trình thể thao ngoài trời

4290
Phá dỡ 4311
Chuẩn bị mặt bằng 4312
Lắp đặt hệ thống điện 4321
Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí 4322
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. 4329
Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác. 4390
Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh  

4752

Hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất

7410

>>> Nếu doanh nghiệp chỉ kinh doanh ngành xây dựng dân dụng thì sẽ không yêu cầu về vốn cũng như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm gì. Tuy nhiên, một số ngành xây dựng đặc biệt lại yêu cầu về giấy phép hành nghề theo luật xây dựng và các văn bản, nghị định. Đây chính là điều kiện mở công ty xây dựng mà doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ.

Địa chỉ công ty xây dựng:

 • Doanh nghiệp phải có địa chỉ đặt trụ sở công ty đúng theo quy định mới có thể đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ chính xác, đầy đủ về cả thôn, xã, số nhà, quận, huyện, tỉnh, thành phố…
 • Không thể đặt địa chỉ công ty tại khu chung cư, nhà tập thể có chức năng để ở. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng độc lập (có thể mượn địa chỉ nhà người thân, bạn bè) hoặc thuê địa chỉ đặt công ty.
 • Ví dụ: Địa chỉ công ty có thể đặt tại 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM. Hoặc
  Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Cầu Giấy, TP.Hà Nội

Người đại diện pháp luật công ty:

 • Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi mở công ty đó là chọn người đại diện pháp luật cho công ty. Hiện nay, theo quy định thì người đại diện pháp luật của công ty xây dựng có thể là Chủ tịch, giám đốc, tổng giám đốc, phó giám đốc, quản lý hoặc là người được thuê làm đại diện pháp luật.
 • Thông tin về người đại diện pháp luật sẽ được ghi trong hầu hết các loại giấy tờ khi đăng ký kinh doanh. Do vậy, doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật phù hợp. Hạn chế việc phải thay đổi người đại diện dẫn đến phải làm thủ tục thay đổi các loại giấy tờ, chứng chỉ, giấy phép liên quan của công ty sau khi đi vào hoạt động.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký loại hình công ty là TNHH hoặc cổ phần thì có thể chọn nhiều người làm đại diện pháp luật thay vì chỉ 1 người.

Loại hình công ty xây dựng:

– Hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp cho bạn lựa chọn khi thành lập công ty. Cụ thể như công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có 1 ưu điểm riêng. Cụ thể, chúng tôi sẽ nêu ra một số điểm chính của những loại hình này để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

 • Công ty TNHH: Đây là loại hình công ty được rất nhiều doanh nghiệp chọn làm loại hình. Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH 1 thành viên (do 1 tổ chức hay cá nhân làm chủ sở hữu) và công ty TNHH 2 thành viên trở lên (công ty có ít nhất 2 thành viên góp vốn và tối đa 50 thành viên góp vốn).
 • Công ty cổ phần: Là loại hình doanh nghiệp phổ biến. Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 người và không giới hạn số lượng thành viên tối đa.
 • Công ty tư nhân: Là loại hình công ty do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Không có quyền phát hành cổ phiếu.
 • Công ty hợp danh: Hiện nay, thì hầu như có rất ít doanh nghiệp chọn loại hình này. Nên khi mở công ty bạn cũng không nên chọn loại hình nay.

Tên công ty xây dựng

Thực tế thì khi bạn tìm hiểu về kinh nghiệm mở công ty xây dựng thì một trong những kinh nghiệm được chia sẻ nhiều nhất đó chính là về vấn đề đặt tên công ty. Bởi vì tên công xây dựng có những quy định riêng cần tuân thủ. Bạn không thể chọn bừa một cái tên hay đặt tên thế nào cũng được. Cụ thể, tên công ty cần tuân thủ những quy định sau:

– Tên công ty phải đủ cấu trúc, gồm loại hình và tên riêng. Ví dụ:

 • Công ty cổ phần Hoa Sen
 • Công ty TNHH Thành Đạt
 • Công ty tư nhân Vĩnh Phát

– Tên công ty không được trùng lặp và không được gây nhầm lẫn. Để tránh vị phạm quy định này, bạn cần tra cứu tên công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Ví dụ:

 • Bạn muốn đặt tên công ty là công ty xây dựng Gia Long. Tuy nhiên, khi tra cứu tên công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, bạn thấy đã có công ty tên là Công ty xây dựng Gia Long rồi thì bạn không thể sử dụng tên này nữa, vì dù có khác loại hình doanh nghiệp, nó vẫn bị đánh giá là tên trùng lặp.
 • Bạn cũng không thể sử dụng tên Công ty xây dựng Gia Long 1, Công ty xây dựng Gia Long F… Vì nó thuộc tên gây nhầm lẫn.

– Có thể đặt tên cho công ty bằng Tiếng Anh. Ví dụ:

 • Công ty cổ phần xây dựng Saki
 • Công ty TNHH xây dựng Viets Group

– Nếu doanh nghiệp xây dựng kinh doanh đa ngành nghề thì có thể đưa thêm thông tin ngành nghề kinh doanh vào tên. Ví dụ:

 • Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cơ điện IEC
 • Công ty TNHH xây dựng và san lấp mặt bằng Vĩnh Thái

>>> Để không phải bận tâm về điều kiện thành lập công ty xây dựng, thành lập công ty xây dựng cần gì hay thủ tục thành lập công ty xây dựng, bạn có thể đăng ký ngay dịch vụ thành lập công ty xây dựng của Nam Việt Luật. Nam Việt Luật cam kết sẽ trả giấy phép đăng ký doanh nghiệp tận tay khách hàng sau 3 – 5 ngày làm việc.

Nếu bạn đang muốn thành lập một công ty, hãy đến Nam Việt Luật để được tư vấn thành lập doanh nghiệp nhé! Nam Việt Luật, công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty sẽ đưa ra cho quý khách hàng những giải pháp hiệu quả nhất.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau