Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Nam Viet Luat VN
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Hiện nay, nhu cầu đi lại, du lịch ngày càng nhiều, ngành nghề kinh doanh vận tải cũng theo đó mà ngày càng phát triển. Nhu cầu thị trường rất lớn cũng là lúc kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách tuyến cố định được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hơn nữa, Việt Nam đã và đang nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông với các tuyến đường cao tốc nối liền các tỉnh. Vì thế đây là một lĩnh vực đầu tư được đánh giá là tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, Nam Việt Luật xin tư vấn thủ tục thành lập công ty trong lĩnh vực vận tải hành khách tuyến cố định. Những quy định và thủ tục pháp lý sẽ được công ty chúng tôi tổng hợp trong bài viết này.

Theo Luật Đầu tư 2014, bộ luật mới nhất thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì thế, khi thành lập và hoạt động trong lĩnh vực này, doanh nghiệp vừa phải tuân thủ các điều luật tại Luật Doanh nghiệp, vừa phải tuân thủ các quy định chuyên ngành.

Hồ sơ thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Bước đầu tiên trong thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (do doanh nghiệp thảo luận và đưa ra)
 • Danh sách các cổ đông công ty đối với công ty cổ phần
 • Danh sách thành viên đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực của tổ chức và cá nhân: CMND/hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân), Giấy Chứng nhận ĐKKD/Giấy Chứng nhận ĐKDN (đối với tổ chức). Ngoài ra, nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp đi nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ chứng thực cá nhân người đó cùng với quyết định ủy quyền của người đại diện tổ chức.
 • Nếu thành viên là tổ chức, cần chuẩn bị thêm quyết định góp vốn.
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật

Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi trụ sở công ty. Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ tiến hành làm con dấu và thực hiện thủ tục thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về mẫu dấu, ngành đăng kí kinh doanh.

Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định cần những điều kiện gì?

Theo những quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Trước tiên, phải có đăng ký kinh doanh trong ngành vận tải xe ô tô
 • Xe ô tô phải đảm bảo đủ chất lượng và số lượng theo phương án kinh doanh đã được phê duyệt trước đó. Ô tô phải đảm bảo an toàn, có thiết bị giám sát hành trình (tốc độ vận hàng, thời gian và số lần dừng đỗ, mở cửa xe, lái xe)
 • Xe phải thuộc sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp hoặc được ký hợp đồng cho thuê tài sản hoặc tài chính.
 • Có chỗ ngồi cho người khuyết tận, phụ nữ có thai và người cao tuổi.
 • Xe được đảm bảo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, bảo vệ môi trường
 • Còn niên hạn sử dụng

Là đơn vị chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, hơn ai hết, Nam Việt Luật luôn hiểu được những điều kiện liên quan đến pháp lý. Đặc biệt, đối với kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe ô tô yêu cầu phải có sức chứa tối thiểu là 10 chỗ ngồi kể cả người lái. Đồng thời niên hạn sử dụng như sau:

– Cự ly trên 300km: đối với ô tô sản xuất để chở khách không được quá 15 năm; không được sử dụng ô tô chuyển đổi công năng băt đầu từ ngày 01/01/2016.

– Cự li dưới 300km: đối với ô tô sản xuất để chở khách không quá 20 năm và đối với ô tô chuyển đổi công năng không quá 17 năm, tức là từ ngày 01/01/2002

Không chỉ quy định về xe ô tô, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về lái xe, người điều hành và nơi đỗ xe:

 • Lái xe và nhân viên không bị cấm hành nghề, có hợp đồng lao động và được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ bài bản
 • Người điều hành có chuyên môn về vận tải tối thiểu là trung cấp hoặc có trình độ cao đẳng, đại học về chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật và có ít nhất 3 năm công tác liên tục trong lĩnh vực giao thông vận tải.
 • Nơi đỗ xe phải đáp ứng được yêu cầu kinh doanh, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Đáp ứng và chuẩn bị được những điều kiện thành lập doanh nghiệp đặc trưng này, doanh nghiệp cần phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại Sở giao thông vận tải nơi công ty đặt trụ sở.

Quý Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoạt động trong bất kì lĩnh vực, ngành nghề nào, xin vui lòng liên hệ tới công ty Nam Việt Luật chúng tôi nhé! Nam Việt Luật cam kết chất lượng dịch vụ thành lập công ty – thành lập doanh nghiệp tốt nhất, tư vấn mọi vấn đề khách hàng gặp phải và đảm bảo giá dịch vụ cạnh tranh!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua