Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên mới nhất.

Xem nội dung tóm tắt

Công ty Nam Việt Luật xin nêu rõ chi tiết trình tự các bước thủ tục Thành lập công ty TNHH MỘT THÀNH VIÊN để các khách hàng tham khảo cụ thể như sau:

I/ Các thông tin cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH MỘT THÀNH VIÊN như sau:

* Địa chỉ của trụ sở doanh nghiệp:

Đối với địa chỉ của trụ sở chính thì phải nằm trong lãnh thổ VN và nội dung địa chỉ khi được xác định bao gồm: ngõ phố, ngách, hẻm, số nhà, đường, phố hay xóm, thôn, ấp, xã, thị trấn, phường, quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc thành phố, tỉnh mà trực thuộc tại trung ương.

Lưu ý là: Đối với chung cư sẽ không được phép làm trụ sở cho doanh nghiệp.

* Về tên của công ty:

Đối với tên của công ty cần phải được viết bằng tiếng việt và phải có ít nhất 02 yếu tố đó là: loại hình công ty và tên riêng.

Về tên của công ty sẽ không được phép trùng lặp với tên của công ty mà đã có từ trước đó (Nội dung áp dụng trong toàn quốc).

* Các thông tin của người đại diện cho pháp luật:

Cần chuẩn bị Hộ chiếu hay CMND có chứng thực của người đại diện cho pháp luật (Đối với CMND phải không quá thời gian là 15 năm và được công chứng không quá 03 tháng).

* Về vốn điều lệ khi đăng ký hoạt dộng kinh doanh của doanh nghiệp:

Trong công ty, vốn điều lệ được những cổ đông, thành viên góp hay cam kết thực hiện góp trong 01 thời gian nhất định và sẽ được ghi vào trong Điều lệ của doanh nghiệp.

Đối với vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức đóng thuế môn bài hàng năm của công ty.

Khi vốn điều lệ ở mức từ 10 tỉ trở xuống thì đóng thuế môn bài sẽ ở mức là 2.000.000 vnđ/ năm.

Khi vốn điều lệ ở mức trên 10 tỉ thì đóng thuế môn bài sẽ ở mức là 3.000.000 vnđ/ năm.

Chú ý: Khi doanh nghiệp được thành lập vào sau ngày 1-7 (tức là trong 06 tháng ở cuối năm) thì chỉ cần phải đóng ở mức chiếm 50% so với lệ phí của môn bài trong cả năm đối với năm được thành lập.

* Nội dung ngành nghề khi đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty:

Thực hiện xem xét về nghành nghề có cần các điều kiện hay không (như: điều kiện đối với chứng chỉ về hành nghề, điều kiện đối với vốn pháp định, Điều kiện đối với giấy phép con …). Khi ngành nghề không có cần các điều kiện thì có thể thực hiện đăng ký một cách bình thường mà không cần tiến hành bổ sung những giấy tờ có liên quan.

II/ Thực hiện soạn thảo và tiến hành nộp hồ sơ trong việc thành lập doanh nghiệp đến Sở KH & đầu tư:

1/ Thực hiện soạn thảo về hồ sơ:

Nội dung hồ sơ bao gồm:

* 01 bản dự thảo về điều lệ của công ty TNHH MỘT THÀNH VIÊN (Người đại diện cho pháp luật phải ký nháy mỗi trang).

* 02 bản của giấy tờ đề nghị việc đăng ký hoạt động kinh doanh được đại diện của pháp luật doanh nghiệp ký (dựa vào mẫu quy định).

* 01 bản tờ khai của thông tin về người thực hiện nộp hồ sơ (dựa vào mẫu quy định).

* Bản sao phải hợp lệ của Hộ chiếu hay CMND thuộc người đại diện cho pháp luật doanh nghiệp (Đối với CMND được công chứng không quá 03 tháng và CMND phải không được quá thời hạn 15 năm).

2/ Tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & đầu tư:

Sau thời gian là 03 đến 05 ngày làm việc, khi hồ sơ đã được hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Bản chính của giấy phép về đăng ký hoạt động kinh doanh.

III/ Tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty mới được thành lập qua cổng thông tin QG:

Khi đã được cấp Giấy CN đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty theo thủ tục, trình tự và phải thực hiện trả phí dựa vào quy định. Về nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp.

Chú ý: Thời gian công ty cần tiế hành công bố qua cổng thông tin QG là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

Khi công ty không tiến hành công bố thông tin về đăng ký công ty một cách đúng hạn dựa vào Nghị định số 50/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-7-2016 ở Điều số 26 đã quy định về mức xử phạt về vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực KH & đầu tư sẽ bị đóng phạt ở mức từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ và sau đó phải tiến hành khắc phục về hậu quả cụ thể là: bắt buộc phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

IV/ Tiến hành khắc dấu và đăng tải về mẫu con dấu qua cổng thông tin QG:

Khi đã có Giấy CN đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần thực hiện thủ tục khắc con dấu pháp nhân và tiến hành đăng tải về mẫu con dẫu qua cổng thông tin QG.

Chú ý: Dựa vào Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định:

* Đối với thời điểm con dấu của công ty bắt đầu có hiệu lực như sau:

Dựa vào Nghị định ở bản nội dung Dự thảo mới nhất đã quy định hướng dẫn về việc đăng ký công ty được Bộ KH & đầu tư trình lên Chính phủ để xem xét và thông qua, về nội dung việc thông báo của mẫu con dấu được công ty gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh gồm có thông tin của thời điểm mẫu con dấu bắt đầu có hiệu lực.

Vì thế thời điểm con dấu có hiệu lực là do tự công ty quyết định. Nhưn cần chú ý là trước khi đưa vào sử dụng thì công ty cần phải gửi nội dung thông báo của mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh đoanh nhằm tiến hành đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

Ngày nay, đối với cổng thông tin QG về đăng ký công ty đã tiến hành công bố những thông báo của mẫu con dấu công ty. Về việc tiến hành này đã tạo ra 01 bước tiến mới trong việc công khai hóa về thông tin công ty nhằm giúp những nhà đầu tư được thuận lợi đối với việc tìm hiểu về các đối tác trong kinh doanh của chính mình.

Như vậy thì từ 1-7-2015 công ty đã có thể tự mình làm ra con dấu hay tự do được sử dụng các dịch vụ về khắc dấu trong thị trường. Công ty và doanh nghiệp kinh doanh về khắc dấu sẽ hoàn toàn có thể được chủ động tiến hành giao dịch có liên quan tới việc làm ra con dấu công ty như là 01 giao dịch về dân sự một cách thông thường. Về việc trước khi đưa vào sử dụng thì công ty có nghĩa vụ tiến hành thông báo về mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm tiến hành đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

* Đối với cơ chế về quản lý nhà nước của con dấu công ty như sau:

Đối với cơ chế về quản lý nhà nước của con dấu công ty đã được thay đổi theo chiều hướng hướng cởi mở và tạo ra sự thuận lợi cho công ty.

Thay vào việc khi phải tiến hành đăng ký về mẫu dấu đến cơ quan của Công an như thời gian trước đây thì tính từ ngày 1-7-2015 trở đi công ty được chủ động hoàn toàn trong việc tiến hành làm ra con dấu. Công ty có thể tự mình khắc con dấu hay có thể đến cơ sở về khắc dấu để tiến hành làm ra con dấu.

Trước khi được sử dụng về con dấu thì công ty chỉ cần thực hiện gửi thông báo về mẫu con dấu tới cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm đăng tải một cách công khai qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty. Về mục đích đối với quy định này là để công bố một cách công khai đến xã hội và cho bên thứ 3 được biết đến con dấu của công ty.

* Đối với số lượng, nội dung, hình thức của con dấu như sau:

Công ty có quyền tự quyết định về nội dung, số lượng và hình thức con dấu của công ty. Đối với nội dung của con dấu cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin như sau:

_ Mã số công ty.

_ Tên công ty.

V/ Những thủ tục khi đã có con dấu, MST và giấy phép về đăng ký hoạt động kinh doanh như sau:

1/ Thực hiện treo bảng hiệu ở trụ sở mà công ty đã đăng ký:

Nội dung của bảng hiệu công ty bao gồm:

* Mã số công ty.

* Tên công ty.

* Số ĐT hay địa chỉ mail.

* Địa chỉ doanh nghiệp.

2/ Thực hiện mua chứ ký số (token) để khai thuế trên mạng điện tử như sau:

Đối với chữ ký số là 01 dạng chữ ký về điện tử mà dựa vào công nghệ về mã hóa một cách công khai. Chữ ký số có vai trò như là chữ ký về của nhân hoặc con dấu của công ty và được sự thừa nhận về pháp lý. Các tài khoản khi sử dụng sẽ đều có 01 cặp khóa gồm có: Khóa Bảo mật và Khóa Công khai. Về khóa Bảo mật được dùng để tạo ra Chữ ký số. Về khóa Công khai được dùng để thực hiện thẩm định về Chữ ký số và xác thực về người dùng đối với Chữ ký số.

Những công ty hiện nay xem Chữ ký số như là 01 công nghệ để xác thực, bảo đảm sự an toàn của các giao dịch trên internet, đảm bảo về an ninh. Chữ ký số giải quyết được toàn vẹn các dữ liệu và cũng là bằng chứng trong việc chống chối bỏ về trách nhiệm trong nội dung đã được ký và giúp công ty yên tâm về giao dịch của chính mình. Đối với việc áp dụng về Chữ ký số đã làm giảm thiểu các chi phí về giấy tờ công văn theo truyền thống, giúp những công ty dễ dàng hơn trong các hành lang về pháp lý và giao dịch trên mạng với các Ngân hàng điện tử, Hải quan, Cơ quan của thuế, …

3/ Tiến hành nộp tờ khai của thuế môn bài như sau:

Thời gian để nộp tờ khai gồm:

_ Trường hợp khi hoạt động ngay thì công ty cần phải nộp ngay tại trong tháng mà công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh.

_ Trường hợp khi công ty chưa có hoạt động ngay thì trong thời gian là 30 ngày tính từ ngày mà công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh.

4/ Tiến hành nộp thuế môn bài của năm 2019 như sau:

* Thời gian để nộp thuế môn bài như sau:

+ Trong năm đầu tiên thành lập: thời hạn 30 ngày khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh và nộp về Tờ khai môn bài.

+ Những năm sau đó: thì vào trước ngày 30-1 hằng năm.

* Nội dung mức thuế môn bài để công ty cần phải nộp sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Thuế môn bài ở mức là 3.000.000 vnđ/ năm khi vốn điều lệ từ 10 tỉ trở lên.

+ Thuế môn bài ở mức là 2.000.000 vnđ/ năm khi vốn điều lệ không quá 10 tỉ.

Chú ý: trường hợp khi công ty mới được thành lập vào sau ngày 1-7 thì về thuế môn bài trong năm đó chỉ cần phải đóng là 50% so với mức trong cả năm.

* Nội dung mức phạt khi nộp chậm về lệ phí môn bài như sau:

Dựa vào thông tư số 130 /2016 TT-BTC thuộc bộ tài chính quy như sau:

Mức tiền phạt = mức tiền nộp chậm thuế môn bài x 0,03% x Số ngày nộp chậm.

5/ Thực hiện mở TK ngân hàng của doanh nghiệp, nộp nội dung thông báo TK ngân hàng đến sở KH & đầu tư và nộp thuế điện tử.

6/ Tiến hành khai thuế lúc ban đầu ở chi cục của thuế quản lý doanh nghiệp:

Nội dung hồ sơ gồm có: 

* 02 bản đăng ký về phương pháp việc trích khấu hao đối vớitài sản cố định.

* 02 bản sao y có công chứng của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

* Quyết định việc bổ nhiệm về giám đốc.

* 02 bản công văn đối với việc đăng ký tiến hành về hóa đơn, chế độ kế toán, hình thức.

* 02 bản của đơn đề nghị việc đặt in về hóa đơn (Dựa vào mẫu số 3.14 được ban hành và kèm theo nội dung Thông tư số 39/2014/TT-BTC).

* Quyết định việc bổ nhiệm về kế toán.

Khi đã chuẩn bị xong về hồ sơ thì công ty nộp đến chi cục của thuế quản lý công ty và sau đó cơ quan của thuế tiến hành ra phiếu hẹn để trả kết quả việc chấp nhận đặt in về hóa đơn cho công ty.

Vào khoản thời gian này thì cơ quan của thuế sẽ tiến hành xuống kiểm tra về trụ sở doanh nghiệp để xem xét công ty có đầy đủ điều kiện trong việc đặt in về hóa đơn hay là không.

Nhằm đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong việc đặt in về hóa đơn thì công ty cần thực hiện những việc như sau:

_ Thực hiện chuẩn bị về hợp đồng của thuê nhà.

_ Thực hiện treo biển ở trụ sở chính.

_ Có con dấu của công ty.

_ Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

_ Cử người đại diện pháp luật/ nhân viên để tiếp các cán bộ thuộc đại diện từ cơ quan của thuế xuống tiến hành kiểm tra về trụ sở doanh nghiệp.

_ Thực hiện việc bố trí lại văn phòng làm việc nhằm thể hiện công ty có hoạt động.

_ Thực hiện thông báo về chấp thuận việc áp dụng phương pháp trong tính thuế GTGT dựa vào phương pháp khấu trừ.

7/ Tiến hành hoàn thành thủ tục việc đặt in và phát hành về hóa đơn GTGT cho công ty:

Khi đã lấy kết quả việc cho phép đặt in về hóa đơn GTGT từ cơ quan thuế thì công ty cần tiến hành đặt in về hóa đơn GTGT và chú ý phải làm thủ tục thực hiện nộp thông báo trong việc phát hành về hóa đơn GTGT và hóa đơn mẫu liên 02 qua mạng của tổng cục thuế trên website: nhantokhai.gdt.gov.vn để trước khi đưa vào sử dụng.

8/ Công ty bắt buộc phải dán hay treo nội dung hóa đơn mẫu liên 02 ở trụ sở doanh nghiệp.

9/ Tiến hành hoàn thành những điều kiện về kinh doanh khác (với những ngành nghề kinh doanh thuộc loại có điều kiện).

Chẳng hạn như những điều kiện đối với ngành nghề có yêu cầu về Chứng minh vốn, giấy phép con, bằng cấp, chứng chỉ để hành nghê…

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}