Thủ tục thành lập công ty tài chính cập nhật mới.

Ngày nay ở bất kỳ 01 thị trường nào khi hoạt động thì đều cần có sự lưu thông của đồng tiền, cũng chính nhờ có sự đóng góp của tài chính nên nền kinh tế hiện nay mới có thể tiếp tục hoạt động và đang ngày càng phát triển hơn. Vì thế mà ngày càng nhiều có những công ty tài chính được ra đời để đáp ứng về nhu cầu lưu thông và dòng chảy của tiền tệ cũng như của những biện pháp về tình hình tài chính của những công ty. Tuy nhiên, việc hoạt động trong lĩnh vực về tài chính thì lại thuộc ngành nghề hoạt động kinh doanh có điều kiện và có yêu cầu cao về vốn pháp định, như vậy hầu hết những doanh nghiệp khi được thành lập thì đều cần có những sự chuẩn bị thật kỹ trước khi đi vào hoạt động trong kinh doanh. Công ty Nam Việt Luật xin được hướng dẫn về những bước thực hiện trong thủ tục thành lập công ty tài chính để các khách hàng có thể tham khảo nội dung như sau:

I/ Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty tài chính như sau:

1/ Thực hiện chuẩn bị về điều kiện dựa vào luật quy định và chọn lựa về loại hình, hình thức để hoạt động:

_ Doanh nghiệp Tài chính cổ phần là: doanh nghiệp được những cá nhân và tổ chức cùng thực hiện góp vốn dựa vào quy định pháp luật, được thực hiện thành lập với hình thức là Cổ phần.

_ Doanh nghiệp Tài chính nhà nước là: Công ty Tài chính được Nhà nước đầu tư về vốn, tổ chức, thành lập và quản lý những hoạt động trong kinh doanh.

_ Doanh nghiệp Tài chính có 100% vốn của nước ngoài là: công ty Tài chính được thực hiện thành lập bằng số vốn của 01 hay nhiều tổ chức về tín dụng của nước ngoài dựa vào pháp luật VN đã quy định.

_ Doanh nghiệp Tài chính liên doanh là: công ty Tài chính được thực hiện thành lập bằng số vốn được góp giữa 01 bên là Việt Nam bao gồm 01 hay nhiều tổ chức về tín dụng, công ty VN và 01 bên là nước ngoài bao gồm 01 hay nhiều tổ chức về tín dụng của nước ngoài dựa vào cơ sở của hợp động trong liên doanh.

_ Doanh nghiệp Tài chính trực thuộc tổ chức về tín dụng được thành lập bằng số vốn tự có và làm chủ sở hữu dựa vào quy định theo pháp luật và hạch toán một cách độc lập, có tư cách về pháp nhân.

2/ Thực hiện thành lập công ty tài chính:

a/ Nội dung hồ sơ về thành lập công ty gồm:

* Phương án về hoạt động, Điều lệ của doanh nghiệp: cần nêu rõ phương thức, nội dung hoạt động, lợi ích về nền kinh tế, địa bàn hoạt động. Nội dung trong đó cần xác định về kế hoạch của các hoạt động một cách cụ thể trong 03 năm đầu tiên.

* Đơn đề nghị được đăng ký công ty.

* Bản sao của những giấy tờ như: CMND, thẻ căn cước của công dân, hộ chiếu hay các chứng thực về cá nhân hợp pháp khác của những cổ đông sáng lập hay thành viên, Quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy CN đăng ký doanh nghiệp hay các tài liệu tương ứng khác từ tổ chức, bản sao của Hộ chiếu hay CMND còn hiệu lực của đại diện cho pháp luật thuộc tổ chức.

* Danh sách cổ đông hay thành viên trong doanh nghiệp, lý lịch dựa theo mẫu và những chứng chỉ, văn bằng về chuyên môn của các thành viên HĐ quản trị, thành viên sáng lập, Tổng giám đốc/ Giám đốc và thành viên của Ban kiểm soát.

* Hồ sơ chứng minh về điều kiện tiêu chuẩn về giám đốc chi nhánh và người quản lý của doanh nghiệp.

* Hồ sơ chứng minh về điều kiện đối với số vốn. Danh sách, cam kết và các phương án góp về vốn điều lệ của những bên thực hiện góp vốn.

* Tình hình về tài chính và những thông tin có liên quan đến những cổ đông lớn. Với những cổ đông lớn là công ty thì những tài liệu cần phải nộp bao gồm:

_ Điều lệ được ban hành.

_ Quyết định về thành lập.

_ Bảng kết quả về lỗ, lãi, bảng cân đối về tài chính đã được kiểm toán và thực hiện báo cáo về tình hình hoạt động trong  03 năm gần đây nhất.

_ Văn bản về việc cử ra người đại diện pháp nhân cho công ty.

_ Giấy xác nhận từ cơ quan thẩm quyền đối với số vốn thực và vốn điều lệ có năm được hiện hành.

* Những giấy tờ có liên quan khác (Khi cần thiết)

Thực hiện nộp hồ sơ ở Phòng kinh doanh thuộc Sở KH và đầu tư trực thuộc thành phố/ tỉnh nơi mà công ty đặt làm trụ sở chính.

Thời gin từ 03 đến 06 ngày làm việc sẽ được nhận Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

b/ Thực hiện công bố về nội dung của thông tin đăng ký công ty như sau:

Thông tin việc đăng ký công ty cần phải được thực hiện công khai qua Cổng thông tin QG về đăng ký công ty trong thời gian là 30 ngày tính từ ngày được cấp Giấy CN đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp khi công ty không thực hiện công bố về thông tin đăng ký công ty thì dựa vào Nghị định 50/2016/NĐ-CP ở Điều số 26 theo Khoản số 01 về hành vi công bố không đúng thời gian đã quy định hay không thực hiện công bố về nội dung đăng ký công ty qua Cổng thông tin QG về đăng ký công ty sẽ bị phạt tiền ở mức từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ.

c/ Thực hiện khắc con dấu và tiến hành công bố về mẫu con dấu:

Công ty có thể ủy quyền hay tự mình thực hiện khắc con dấu và tiến hành thông báo về mẫu con dấu đến Sở KH và đầu tư. Công ty có thể tự quyết định nội dung, số lượng và hình thức của con dấu nhưng cần phải thể hiện đầy đủ mã số và tên công ty. Khi đã nhận được thông báo về mẫu của con dấu thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận đến công ty và tiến hành việc đăng tải thông báo của công ty qua Cổng thông tin QG và thực hiện Cấp thông báo đối với việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của công ty cho công ty biết.

II/ Các văn bản về pháp lý có liên quan gồm có:

* Nghị định 39/2014/NĐ–CP.

* Luật những tổ chức về tín dụng 47/2010/QH12 ở Điều số 20, 21.

* Thông tư 06/2002/TT-NHNN ở Điều số 07, 08 .

* Nghị định 10/2011/NĐ-CP.

* Quyết định 40/2007/QĐ-NHNN vào ngày 2-11-2007.

* Thông tư 24/2011/TT-NHNN ở Điều số 06.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]