Thủ tục thành lập công ty đòi nợ mới nhất.

Để thành lập công ty đòi nợ thì cần phải có mức vốn ký quỹ từ 02 tỉ đồng trở lên ở ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam và bắt buộc không được giải ngân hay sử dụng trong quá trinh hoạt động (nội dung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14-06-2007 tại Điều số 13 đã quy định). Khi thành lập công ty đòi nợ thì điều kiện bắt buộc doanh nghiệp cần phải có là giấy chứng nhận đảm bảo đầy đủ điều kiện về trật tự, an ninh đúng theo pháp luật đã quy định trong lĩnh vực đòi nợ hoặc thu hồi nợ. Nam Việt Luật xin trình bày nội dung cụ thể như sau:

I/ Những quy định cấm thuộc lĩnh vực hoạt động về kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ và đòi nợ gồm có:

1/ Quy định cấm với công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh về dịch vụ đòi nợ, thu hồi nợ như sau:

a/ Sử dụng những thông tin có được từ các hoạt động kinh doanh về dịch vụ đòi nợ để gây bất lợi đến khách nợ hay chủ nợ và để phục vụ vào 1 mục đích khác không năm trong nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ các thông tin có được cho cá nhân hay tổ chức nào khác ngoại trừ với những trường hợp có các quy định khác từ pháp luật.

b/ Tiến hành hay thông qua người khác để thực hiện những hành vi, hoạt động có xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng hay danh dự và nhân phẩm, quyền tài sản, quyền tự do về cá nhân và những quyền về dân sự khác của chủ nợ, khách nợ hay cá nhân và tổ chức khác có liên quan.

c/ Thực hiện việc đứng ra đại diện đồng thời cho cả khách nợ và chủ nợ để xử lý với trong cùng 1 khoản nợ.

d/ Tiến hành những hành vi, hoạt động mà vượt quá quyền hạn được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được khách nợ hoặc chủ nợ ủy quyền.

2/ Quy định cấm với khách nợ hay chủ nợ như sau:

a/ Thông qua người khác hoặc tiến hành các hành vi sử dụng vũ lực, lừa gạt hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với người của công ty đòi nợ.

b/ Thực hiện ủy quyền cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ để tiến hành những hoạt động vượt quá quyền hạn công nhận của pháp luật đối với khách nợ và chủ nợ.

II/ Nội dung hồ sơ và các thủ tục thành lập công ty đòi nợ:

_ Danh sách các cổ đông/ thành viên (với trường hợp khi thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên)

_ Giấy tờ đề nghị việc đăng ký thành lập công ty.

_ Bản sao của Passport hay CMND, hộ khẩu thường trú, bằng đại học.

_ Điều lệ doanh nghiệp.

_Người quản lý công ty, người đại diện pháp luật khi thực hiện thành lập công ty đòi nợ cần phải có bằng đại học về một trong các lĩnh vực như sau: an ninh hay luật hay kinh tế.

_ Theo yêu cầu cần phải có chứng thư của ngân hàng xác nhận có số vốn ký quỹ của hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ đòi nợ ở mức là 02 tỉ đồng trở lên (Nội dung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP vào ngày 14-6-2007 tại Điều số 13 đã quy định).

_ Hợp đồng về việc thuê trụ sở từ 01 năm trở lên và được văn phòng công chứng chứng thực.

_ Về người đại diện pháp luật cần phải có hộ khẩu thường trú ở tại Huyện/ Quận nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp từ 05 năm trở lên. Đây cũng là 1 điều kiện mới theo Nghị định số 96 tại Điều số 10 quy định về an ninh trật tự (đây cũng là 1 điều kiện khó khan để hạn chế việc cung cấp giấy phép kinh doanh mới về dịch vụ đòi nợ đang diễn ra tràn lan hiện nay tuy nhiên vì vậy mà giấy phép kinh doanh về dịch vụ đòi nợ sẽ có giá trị ngày càng cao)

Nội dung Nghị định số 96/2016/NĐ-CP vào ngày 1-7-2016 tại Điều số 10 về Điều kiện trật tự, an ninh đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ gồm:

Đối với người chịu trách nhiệm về trật tự, an ninh của công ty đòi nợ thì phải là người có Hộ khẩu thường trú tối thiểu là 5 năm ở huyện, quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh tại nơi đã đăng ký để đặt làm địa điểm để hoạt động kinh doanh và trong vòng thời gian là 5 năm gần kề trước lúc thực hiện đăng ký kinh doanh mà không bị các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt về vi phạm hành chính với những hành vi sau: gây rối trật tự nơi công cộng, chống người thi hành về công vụ, cho vay nặng lãi, cố ý gây thương tích, tổ chức đánh bạc, đánh bạc hay cá độ và làm nhục người khác.

_ 02 phiếu lý lịch về tư pháp (theo mẫu 02 thực hiện xin cấp ở sở tư pháp tại nơi tiến hành đăng ký về hộ khẩu thường trú của người đại diện pháp luật)

_ 01 đơn xin về cấp giáy chứng nhận đầy đủ điều kiện về an ninh trật tự dựa vào mẫu số 2 theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP.

_ 02 bản khai về lý lịch dựa vào mẫu số 3 theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP và có xác nhận của Xã/ phường)

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !