Thủ tục thành lập công ty đào tạo [Chi tiết từ A>>Z]

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thành lập công ty đào tạo

 • 18/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bên cạnh việc giáo dục các kiến thức tại nhà tường thì ngày nay, việc đào tạo các kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, các công ty chuyên đào tạo, trang bị những kỹ năng mềm để áp dụng vào trong công việc ngày càng phổ biến và có vai trò quan trọng. Đây là một lĩnh vực cũng đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Việc mở các cơ sở giáo dục đào tạo kỹ năng mềm ngày nay không chỉ được dành riêng cho các tổ chức như trường học, nhà trẻ mà còn mở rộng cho các công ty chuyên lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo. Hãy cùng Nam Việt Luật nghiên cứu và tìm hiểu thủ tục thành lập công ty đào tạo qua bài viết sau nhé! 

Các bước thủ tục thành lập công ty đào tạo

Bước 1: Đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thực hiện thủ tục này bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên nếu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, hoặc công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên là cá nhân;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập của tổ chức và văn bản ủy quyền; chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức là thành viên;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy uỷ quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty đào tạo.

Hồ sơ sẽ được nộp đến Phòng đăng ký kinh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Từ 03 – 05 ngày kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận, công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật thì công ty đào tạo sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu là công ty cổ phần) kèm theo thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.

Qúa thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mà công ty không thông báo công khai có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu của công ty

Khi thành lập công ty, công ty có toàn quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Nội dung con dấu thể hiện được tên công ty và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu phù hợp với quy định. Và trước khi sử dụng, công ty cần thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các bước chuẩn bị thành lập công ty đào tạo:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty đào tạo.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty đào tạo có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp như sau: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty TNHH; Công ty cổ phần; hoặc loại hình công ty hợp danh. Trên thực tế hiện nay thì loại hình Công ty TNHH và Công ty cổ phần là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay vì ưu điểm hữu hạn trong việc chịu trách nhiệm. 

Loại hình Công ty TNHH có hạn chế về việc huy động vốn góp vì không thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn như loại hình công ty cổ phần. Tuy nhiên, với số lượng thành viên ít từ 01 đến 50 người nên việc quản lý và thỏa thuận giữa các thành viên là chặt chẽ và dễ dàng cho việc quản lý. Trong khi đó, loại hình công ty cổ phần có ưu điểm là không hạn chế số lượng cổ đông và dễ dàng linh động trong việc chuyển nhượng và huy động vốn. Tuy nhiên, vì việc chuyển nhượng vốn quá dễ dàng nên việc quản lý và các quyết địnhc ủa công ty tương đối khó khan hơn so với loại hình công ty TNHH. Tùy vào điều kiện riêng doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Lựa chọn tên doanh nghiệp cho công ty đào tạo

Doanh nghiệp được tự do lựa chọn tên nhưng không được trái với thuần phong mxy tục văn hóa Việt Nam và không được trùng với doanh nghiệp đã đăng ký. Để tránh việc trùng lặp tên, Quý khách hàng có thể them các tiền tố vào trước tên riêng của Doanh nghiệp

Lựa chọn trụ sở doanh nghiệp cho công ty đào tạo

Thông tin về địa chỉ trụ sở chính  của công ty phải rõ ràng gồm 4 cấp: ngõ ngách, đường phố; phường, xã; quận huyện; thành phố, tỉnh. Và doanh nghiệp không được đặt trụ sở ở những tầng hoặc những tòa nhà như khu tập thể, khu chung cư, vì những nơi này chỉ có chức năng để ở theo quy địnhc ủa Luật nhà ở

Lựa chọn vốn điều lệ doanh nghiệp cho công ty đào tạo

Với ngành nghề kinh doanh là đào tạo kỹ năng không yêu cầu có vốn pháp định theo quy định của pháp luật nên công ty không bị giới hạn tối thiểu số vốn điều lệ mà có thể lựa chọn số vốn điều lệ theo quy mô của doanh nghiệp mình. Đồng thời, số vốn điều lệ còn ảnh hưởng đến sô tiền lệ phí môn bài của công ty như sau:

Mức vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức lệ phí môn bài phải nộp trên năm là 3.000.000 đồng

Mức vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì mức lệ phí môn bài phải nộp trên năm là 2.000.000 đồng

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty đào tạo

Hiện nay, công ty có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số mã ngành nghề đào tạo sau đây:

 • Giáo dục mầm non: Mã ngành 8510
 • Giáo dục tiểu học: Mã ngành 8520
 • Giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông: Mã ngành 8531
 • Giáo dục nghề nghiệp: Mã ngành 8532
 • Đào tạo cao đẳng: Mã ngành 8541
 • Đào tạo đại học và sau đại học: Mã ngành 8542
 • Giáo dục thể thao và giải trí: Mã ngành 8551
 • Giáo dục văn hoá nghệ thuật: Mã ngành 8552
 • Giáo dục khác : Mã ngành 8559
 • Tùy vào lĩnh vực đào tạo mà doanh nghiệp có thể lựa chọn mã ngành phù hợp với hoạt động giáo dục của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tham khảo các mã ngành như sau: Mã ngành 8531: đào tạo sơ cấp

  Mã ngành 8532: đào tạo trung cấp

  Mã ngành 8533: đào tạo cao đẳng

  Mã ngành 8542: đào tạo thạc sĩ

  Mã ngành 8543: đào tạo tiến sĩ

 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo các mã ngành liên quan đến giáo dục như sau:Mã ngành 8511: giáo dục nhà trẻ

  Mã ngành 8512: giáo dục mẫu giáo

  Mã ngành 8521: giáo dục tiểu học

  Mã ngành 8522: giáo dục trung học cơ sở

  Mã ngành 8523: giáo dục trung học phổ thông

  Mã ngành 8551: giáo dục thể thao và giải trí

  Mã ngành 8552: giáo dục văn hóa nghệ thuật

  Mã ngành 8559: giáo dục khác chưa được phân vào đâu

  Mã ngành 8560: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

Thành lập công ty đào tạo

                                                        Thành lập công ty đào tạo

Các thủ tục sau khi thành lập công ty đào tạo

Bên cạnh các bước thủ tục thành lập công ty đào tạo kể trên, công ty cần thực hiện thêm những công việc sau đây để công ty có thể đi vào hoạt động:

 • Treo biển tại trụ sở công ty đào tạo;
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty đào tạo
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử;
 • Đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • In và đặt in hóa đơn
 • Thực hiện góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Trên đây là bài viết về thủ tục thành lập công ty đào tạo do công ty Nam Việt Luật biên soạn. Ngành nghề giáo dục và đào tạo là ngành nghề hết sức phức tạp và cần có hiểu biết chuyên môn nhất định mới có thể tư vấn một cách chính xác và đầy đủ về quy trình thành lập công ty. Nếu Qúy khách hàng vẫn còn thắc mắc liên quan đến điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề, quy trình thành lập công ty đào tạo, thủ tục thành lập viện đào tạo hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục thành lập công ty. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau