• Thủ tục thành lập công đoàn công ty mới nhất

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Nếu bạn đang tìm hiểu về thông tin, quy định và thủ tục thành lập công đoàn công ty , vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nam Việt Luật nhé. Mọi thông tin chi tiết về thành lập công đoàn cũng như thủ tục, quy định liên quan sẽ được chúng tôi chia sẻ một cách cụ thể nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  I/ Khái quát về công đoàn trong công ty

  – Trong công ty thì Công đoàn đóng một vai trò, vị trí quan trọng với người lao động. Công đoàn có nhiệm vụ chính là bảo vệ các quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người lao động. Công đoàn cũng tham gia quản lý công ty trong mức quy định theo luật pháp, động viên, giáo dục, tuyên truyền cho người lao động nhằm phát huy về vai trò làm chủ. Chính vì thế pháp luật đã quy định các công ty khi đã đủ điều kiện thì cần phải tiến hành làm thủ tục thành lập công đoàn công ty.

  – Hiện nay khi các công ty có mục đích thành lập công đoàn thì trước hết là những người lao động sẽ cần phải tổ chức một Ban vận động về thành lập Công đoàn tại công ty sau đó cần phải liên hệ đến Công đoàn thuộc cấp trên trực tiếp tại cơ sở ở nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn về việc thành lập Công đoàn của công ty.

  – Đối với Ban vận động sẽ là 1 tập thể đóng vài trò tiên phong, có trách nhiệm việc vận động, thực hiện dẫn dắt và đứng ra tiến hành, chủ trì những công việc có liên quan cho đến khi Ban chấp hành công đoàn được bầu.

  – Về những người lao động có nguyện vọng muốn gia nhập vào Công đoàn thì sẽ tập hợp và tiến hành bầu ra vị trí trưởng Ban vận động. Đối với trường hợp khi có 1 người lao động thuộc đoàn viên của Công đoàn, chính người này sẽ làm trưởng Ban vận động và có quyền để tập hợp những người lao động. Nếu như số lượng  đoàn viên của Công đoàn nhiều thì cần thực hiện việc bầu ra trưởng ban trong các đoàn viên đấy.

  – Ban vận động cần gửi đơn về việc xin tự nguyện gia nhập vào Công đoàn VN đến với những người lao động nhằm để người lao động thu thập lại và hoàn thành làm cơ sở để xem xét có đầy đủ điều kiện thành lập Công đoàn hay là không.

  II/ Thủ tục thành lập công đoàn công ty chi tiết

  – Những công ty, tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã sx công nghiệp, dịch vụ, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, cơ quan tổ chức về chính trị, xã hội- chính trị, tổ chức xã hội và nghề nghiệp cần phải có tối thiểu là 6 đoàn viên của Công đoàn VN hay phải tối thiểu là 5 người lao động mà có đơn xin tự nguyện để gia nhập vào Công đoàn VN.

  – Cũng chính vì lí do đó mà Ban vận động sẽ cần tiến hành việc vận động được càng nhiều người lao động gia nhập tự nguyện càng tốt. Khi đã đáp ứng điều kiện về số lượng người như đã nêu thì Ban vận động sẽ thực hiện các bước tiếp theo đó là tiến hành tổ chức về Hội nghị thành lập Công đoàn nhằm mục đích giải quyết những nội dung sau:

  + Báo cáo về danh sách của những người lao động có đơn xin tự nguyện gia nhập vào Công đoàn.

  + Báo cáo về quá trinh việc vận động những người lao động để gia nhập vào tổ chức và Công đoàn.

  + Nội dung việc thông qua chương trinh về hoạt động trong Công đoàn.

  + Thực hiện bầu ra Ban chấp hành của Công đoàn.

  + Thực hiện việc tuyên bố về thành lập của Công đoàn.

  >>> Về việc hoạt động trong Công đoàn thì Ban chấp hành của Công đoàn chỉ được hợp pháp sau khi đã có quyết định của Công đoàn thuộc cấp trên trực tiếp cơ sở quyết định. Vì thế trong thời gian là 15 ngày tính từ lúc kết thúc Hội Nghị thì Ban chấp hành của Công đoàn sẽ có trách nhiệm thực hiện lập hồ sơ về đề nghị đến Công đoàn thuộc cấp trên trực tiếp cơ sở đưa ra quyết định về Công đoàn và đoàn viên công nhân tại công ty.

  – Nội dung hồ sơ, thủ tục thành lập công đoàn công ty sẽ gồm có những giấy tờ như sau:

  + Công văn về đề nghị việc thành lập Công đoàn cơ sở.

  + Bản sao có công chứng của giấy phép đăng ký kinh doanh có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

  + Danh sách về việc đề cử ra Ban chấp hành hiện tại.

  + Danh sách những đoàn viên được kết nạp,

  + Bản dự thảo về thỏa ước trong lao động tập thể.

  + Đơn đề nghị việc gia nhập vào Công đoàn của từng người lao động trong công ty.

  + 01 bản sao về báo cáo tình hình của việc sử dụng lao động (Được phòng lao động của TBXH duyệt )

  >>> Chú ý: Về trinh tự việc thành lập Công đoàn ở từng địa phương về hồ sơ sẽ khác nhau, vì thế người lao động và công ty cần phải liên hệ để được hướng dẫn, hỗ trợ từ Công đoàn thuộc cấp trên cơ sở trực tiếp trong việc thành lập Công đoàn. Chi tiết về Công đoàn thuộc cấp trên trực tiếp cơ sở gồm có:

  + Trường hợp công ty thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất thì được gọi là Công đoàn các khu công nghiệp.

  + Ở nơi công ty đặt trụ sở như quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì được gọi là Liên đoàn Lao động cấp huyện.

  Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công đoàn công ty trong bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần hỗ trợ. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại