Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh ăn uống

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng kinh doanh ăn uống là một trong những ý tưởng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu là người mới khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp các vấn đề liên quan đến thủ tục mở cửa hàng kinh doanh. Ngay sau đây Nam Việt Luật sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn!

Thủ tục đăng ký kinh doanh cho cửa hàng ăn uống

mở cửa hàng kinh doanh ăn uống

Mở cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng là hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm các thành phần sau:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cho cửa hàng kinh doanh ăn uống. Trong đó nội dung của giấy đề nghị đăng ký kinh doanh ăn uống gồm: Tên hộ kinh doanh/ tên cửa hàng; địa chỉ địa điểm kinh doanh;  Ngành, nghề kinh doanh (ví dụ ngành nghề ăn uống có mã là 56); Số vốn kinh doanh; thông tin chi tiết của cá nhân mở cửa hàng kinh doanh ăn uống.

– Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của cá nhân hoặc người đại diện cửa hàng kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh này sẽ được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản cho người nộp biết, phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, bên cạnh việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn cần phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm ngay sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh.

mở cửa hàng kinh doanh ăn uống

Hồ sơ xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh ăn uống

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cửa hàng kinh doanh và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất hoặc quy trình bảo quản, phân phối thực phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ.

+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành:

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy theo công bố của Bộ Y tế.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu có sai sót sẽ ra trong báo bằng văn bản cho cửa hàng kinh doanh ăn uống. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ, cửa hàng không bổ sung sửa chữa thì cơ quan cấp giấy sẽ hủy hồ sơ xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi thẩm định hồ sơ cơ quan cấp giấy sẽ tiến hành thẩm định cửa hàng kinh doanh ăn uống trong vòng 10 ngày tiếp theo. Nếu không đạt điều kiện sẽ có thời gian 60 ngày để tiến hành khắc phục các tồn tại nêu trong biên bản thẩm định. Nếu đạt cửa hàng sẽ nhân được giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày kể từ ngày thẩm định đạt.

Ngoài ra, mở cửa hàng kinh doanh ăn uống khi  cũng cần lưu ý xin thêm một số loại giấy tờ như:

– Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có cửa hàng có bán thuốc lá

– Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ bia rượu nếu có bán rượu trong cửa hàng.

– Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là tư vấn của Nam Việt Luật về mở cửa hàng kinh doanh ăn uống. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về việc mở cửa hàng kinh doanh hay thành lập công ty, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau