Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Vu Nguyen
 • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, bà mẹ bỉm sữa khi khởi nghiệp. Bạn thắc mắc về các quy định, thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ? Đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Kinh doanh mặt hàng gì thì phải đăng ký kinh doanh?

Những loại mặt hàng nào thì phải đăng ký kinh doanh khi mở cửa hàng? Quy định của pháp luật về việc đăng ký kinh doanh như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định và không gọi là “thương nhân”. Cụ thể gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 1. a) Buôn bán rong là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định, gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân để bán rong;
 2. b) Buôn bán vặt: mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 3. c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống;
 4. d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn, người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, cắt tóc, vẽ tranh, trông giữ xe, rửa xe,chụp ảnh và các dịch vụ khác;

 1. e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, ngoài những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh kể trên thì các trường hợp kinh doanh khác, khi mở cửa hàng kinh doanh thường xuyên, có địa điểm cố định thì phải đăng ký kinh doanh và đăng ký với hình thức hộ kinh doanh –  dù kinh doanh bất cứ một mặt hàng nào.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ

thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhôm kính

Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về trình tự đăng ký hộ kinh doanh thì thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ được thực hiện như sau:

 1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện cửa hàng kinh doanh nhỏ gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh nhỏ. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh này gồm các thông tin sau: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử; Số vốn kinh doanh; Số lao động sử dụng; Ngành, nghề kinh doanh; kèm theo các thông tin về các cá nhân mở cửa hàng kinh doanh như họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, thông tin về thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của các cá nhân tham gia kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Nếu mở cửa hàng kinh doanh nhỏ do một nhóm cá nhân thì cần có biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

 1. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận cho người nộp. sau 05 ngày làm việc sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ đảm bảo các điều kiện về Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định; Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh và nộp đầy đủ lệ phí theo quy định.
 2. Nếu sau 05 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; không nhận được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại theo luật khiếu nại, tố cáo.

Mọi thắc mắc về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh nhỏ, thủ tục đăng ký kinh doanh, thủ tục thành lập công ty, vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau