Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng ăn uống

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng ăn uống là phương thức kinh doanh đang rất được quan tâm hiện nay. Bởi vì có khả năng mang lại nguồn thu ổn định. Vậy thủ tục mở cửa hàng ăn uống như thế nào? Cần lưu ý những gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Thủ tục mở cửa hàng ăn uống – Hướng dẫn đăng ký kinh doanh cho quán ăn nhỏ

Để thuận lợi mở cửa hàng ăn uống, thì bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Và trong trường hợp này, cách mở cửa hàng đơn giản nhất bạn có nên thực hiện đó là đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể, bạn soạn thảo hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng ăn uống và đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở cửa hàng, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung trình bày rõ:

+ Thông tin chủ cửa hàng: Bạn cần trình bày rõ các thông tin về chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng như tên, địa chỉ cư trú, số và ngày cấp chứng minh nhân dân kèm chữ ký xác minh của chủ hộ kinh doanh.

+ Tên cửa hàng: Cửa hàng ăn uống cần có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên cửa hàng phải đủ thành tố về loại hình và tên riêng. Tên riêng cửa hàng không được giống với tên của cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi cấp huyện. Tên cửa hàng phải viết bằng chữ số, ký hiệu hay bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm theo các chữ J, F, W, Z. Cấm dùng các từ ngữ trái thuần phong mỹ tục, thiếu văn hóa đặt tên cho cửa hàng.

+ Địa chỉ cửa hàng: Cần ghi rõ địa chỉ cửa hàng ở đâu, địa chỉ phải cụ thể, chính xác, không được ghi địa chỉ giả trong giấy đăng ký kinh doanh.

+ Ngành nghề kinh doanh: Để kinh doanh ăn uống, thì bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp khi đăng ký kinh doanh. Ngành nghề phải phục vụ được mục đích kinh doanh, như vậy, bạn mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động. Nếu không đăng ký đúng ngành nghề, bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

+ Số vốn kinh doanh: Ghi rõ số vốn mà bạn chuẩn bị để mở quầy ăn uống.

+ Số lao động (nếu có): Nếu cửa hàng có thuê nhân viên thì cần ghi rõ số lượng và thông tin nhân viên được thuê.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu bản sao có công chứng của chủ hộ kinh doanh hay chủ cửa hàng.

– Hợp đồng thuê cửa hàng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao.

>>> Sau khi hoàn tất hồ sơ, chủ cửa hàng mang hồ sơ nộp lên Phòng Kinh tế cửa Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc quận, nơi đặt địa chỉ kinh doanh. Trong vòng 5 ngày, nếu hồ sơ kinh doanh nhà hàng ăn uống hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng ăn uống đừng bỏ qua

Bên cạnh thủ tục mở cửa hàng ăn uống thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Vốn mở cửa hàng: Vốn là một trong những vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng. Bởi lẽ, đây sẽ là yếu tố quyết định bạn có thể mở cửa hàng ăn uống thành công hay không. Vậy mở cửa hàng cần bao nhiêu vốn? Thực tế thì vấn đề này sẽ tùy thuộc vào khá nhiều điều kiện, như quy mô cửa hàng, khả năng hiện có và điều kiện tài chính từng người. Ví dụ, quy mô cửa hàng lớn sẽ cần nhiều vốn hơn, hay nếu bạn phải thuê cửa hàng thì chi phí cần có cũng cao hơn so với với khi không thuê cửa hàng. Do đó, rất khó để đưa ra 1 con số chính xác. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần chuẩn bị tối thiểu 50 – 100 triệu đồng khi kinh doanh cửa hàng ăn uống.

– Lưu ý về số lượng cửa hàng: Nếu đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn chỉ có thể mở 1 cửa hàng trên phạm vi toàn quốc. Nếu bạn muốn mở chuỗi cửa hàng thì phải tiến hành thành lập công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

– Tiến hành thuê cửa hàng: Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng hay cửa hàng để làm địa điểm kinh doanh. Nên chọn vị trí gần trung tâm, có mặt tiền, gần khu dân cư, trường học… để thu hút khách hàng.

– Đóng thuế sau khi mở cửa hàng ăn uống

Theo quy định về kinh doanh quán ăn thì sau khi mở cửa hàng bạn cần đóng những loại thuế cơ bản sau:

+ Thuế môn bài

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

+ Thuế giá trị gia tăng;

+ Thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý về điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng

Trước khi chính thức đi vào kinh doanh, bạn cần tiến hành xin giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

– Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

– Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.

– Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.

>>> Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.

III/ Tư vấn mở cửa hàng ăn uống tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn vướng mắc về thủ tục và những vấn đề liên quan đến thủ tục mở quán ăn sáng thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

– Khi đến Nam Việt Luật, bạn sẽ được nhận tư vấn từ những chuyên viên, Luật sư hàng đầu, có kinh nghiệm mở xưởng ăn uống cho nhiều hộ kinh doanh thành công.  Do đó, mọi thắc mắc liên quan của bạn đều sẽ được giải đáp chi tiết.

– Hơn nữa, Nam Việt Luật cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt tên cửa hàng đúng quy định, đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp hay cách chuẩn bị vốn, thuê cửa hàng một cách miễn phí, tận tình nhất.

– Đặc biệt, ngay khi được ủy quyền chuyên viên của Nam Việt Luật sẽ tiến hành chuẩn bị thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng, sau đó nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Giúp cửa hàng thuận lợi đi vào hoạt động đúng quy định.

Nếu có thắc mắc về thủ tục mở cửa hàng ăn uống, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau