Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh? Đừng bỏ qua bài viết tư vấn dưới đây của Nam Việt Luật nhé!

Có phải đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

Tại khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014, công ty được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật pháp không cấm. Danh sách các ngành nghề kinh doanh cũng không được thể hiện trên giấy phép kinh doanh. Thay vì đó cá nhân, công ty muốn tra cứu hoặc kiểm tra ngành nghề kinh doanh thì phải lên Cổng thông tin điện tử quốc gia để tra cứu mã ngành mà công ty đã đăng ký.

Có rất nhiều cá nhân, các công ty đang có sự nhầm lẫn giữa việc tự do kinh doanh ngành nghề và việc đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Việc luật pháp Việt Nam cho phép các công ty được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm không đồng nghĩa với việc bạn không cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là ngoài mã ngành chính mà công ty đã chọn làm chủ đạo, công ty có thể chọn thêm nhiều mã ngành kinh doanh phụ khác để kinh doanh. Điều đó đã chứng minh ngay từ khi công ty thành lập, bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh, đăng ký danh sách ngành nghề kinh doanh trên hồ sơ. Công ty chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề đã đăng ký này, trường hợp công ty bạn muốn mở rộng thêm sang lĩnh vực khác phải làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh bổ sung và thông báo đến cơ quan cấp giấy phép – sở kế hoạch và đầu tư.

Đối với những công ty đã thành lập trước luật doanh nghiệp 2014, do không công bố ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia thì ngay khi làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh hay tiến hành thay đổi bất kỳ nội dung đăng ký doanh nghiệp nào, cần phải làm hồ sơ xin mã hóa ngành nghề và gửi đến cơ quan cấp phép để được cập nhật lại.

Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, có đôi lúc bạn sẽ phải thực hiện đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh. Nếu như bạn chưa biết thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh như nào nhanh nhất, tiết kiệm nhất, hãy liên hệ với Nam Việt Luật nhé.

Thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp sẽ phải gửi về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Nội dung của thông báo bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp, mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc nếu doanh nghiệp chưa có mã số thuế hay mã số doanh nghiệp thì sẽ phải khai báo số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Các ngành nghề thay đổi hoặc đăng ký bổ sung;
 • Họ tên và chữ ký của người đại diện pháp luật;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên; quyết định của chủ sở hữu công ty về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo của doanh nghiệp khi làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/ thành phố sẽ trao Giấy biên nhận, sau đó kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trong CSDL quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu như hồ sơ thông báo đăng ký ngành nghề kinh doanh của khách hàng không hợp lệ, khách hàng sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ của phòng đăng ký kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc tính từ thời điểm đăng ký ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo đăng ký ngành nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh về vấn đề này. Nếu như doanh nghiệp không thực hiện thủ tục này thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Như vậy, doanh nghiệp nếu như có nhu cầu đăng ký ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần phải ra thông báo nội dung đăng ký và gửi đến phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh với nội dung hồ sơ và thủ tục đăng ký như trên.

Dịch vụ đăng ký ngành nghề kinh doanh

Công ty tư vấn pháp luật Nam Việt Luật là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký ngành nghề kinh doanh. Khi đến với chúng tôi, toàn bộ những thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng nhất, giúp quý khách không mất nhiều thời gian đi lại và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhiệm vụ của Nam Việt Luật khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ này đó là:

 • Soạn thông báo về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp
 • Soạn quyết định thông báo đăng ký ngành nghề cho doanh nghiệp
 • Soạn thảo biên bản họp về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên của doanh nghiệp
 • Nếu như giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chưa được mã hóa ngành nghề kinh doanh thì Nam Việt Luật sẽ tiến hành hố trợ mã hóa ngành nghề kinh doanh sao cho đúng quy định của pháp luật hiện hành
 • Chuẩn bị toàn bộ một quyền hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định của sở Kế hoạch và đầu tư bao gồm cả mục lục và bìa hồ sơ
 • Soạn tờ khai thông tin của người đại diện đến nộp hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh
 • Nộp và theo dõi toàn bộ tiến trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả cuối cùng
 • Bàn giao giấy đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

Với thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh trên, chúng ta đều thấy nó khá phức tạp. Vì thế để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho doanh nghiệp mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ của Nam Việt Luật.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}