Thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh? Đừng bỏ qua bài viết tư vấn dưới đây của Nam Việt Luật nhé!

Có phải đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

Tại khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014, công ty được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật pháp không cấm. Danh sách các ngành nghề kinh doanh cũng không được thể hiện trên giấy phép kinh doanh. Thay vì đó cá nhân, công ty muốn tra cứu hoặc kiểm tra ngành nghề kinh doanh thì phải lên Cổng thông tin điện tử quốc gia để tra cứu mã ngành mà công ty đã đăng ký.

Có rất nhiều cá nhân, các công ty đang có sự nhầm lẫn giữa việc tự do kinh doanh ngành nghề và việc đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Việc luật pháp Việt Nam cho phép các công ty được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm không đồng nghĩa với việc bạn không cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là ngoài mã ngành chính mà công ty đã chọn làm chủ đạo, công ty có thể chọn thêm nhiều mã ngành kinh doanh phụ khác để kinh doanh. Điều đó đã chứng minh ngay từ khi công ty thành lập, bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh, đăng ký danh sách ngành nghề kinh doanh trên hồ sơ. Công ty chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề đã đăng ký này, trường hợp công ty bạn muốn mở rộng thêm sang lĩnh vực khác phải làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh bổ sung và thông báo đến cơ quan cấp giấy phép – sở kế hoạch và đầu tư.

Đối với những công ty đã thành lập trước luật doanh nghiệp 2014, do không công bố ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia thì ngay khi làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh hay tiến hành thay đổi bất kỳ nội dung đăng ký doanh nghiệp nào, cần phải làm hồ sơ xin mã hóa ngành nghề và gửi đến cơ quan cấp phép để được cập nhật lại.

Thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh

Thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1. Làm thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Đầu tiên, công ty cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh và Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thành phần hồ sơ để làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh này gồm:

 • Thông báo về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh
 • Quyết định bằng văn bản về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Mục lục hồ sơ
 • Bìa hồ sơ
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Bước 2. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ đăng ký ngành nghề kinh doanh của Nam Việt Luật

Nếu bạn còn chưa tự tin về khả năng thực hiện thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh của mình, hãy sử dụng dịch vụ của Nam Việt Luật với các nội dung sau:

 • Tư vấn các điều kiện, cách áp mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty cũng như điều kiện quy định của pháp luật.
 • Mã hóa các ngành nghề chưa có mã trong Đăng ký kinh doanh của khách hàng.
 • Soạn hồ sơ đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh cho khách hàng.
 • Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan nhà nước liên quan
 • Thực hiện thủ tục công bố thông tin đăng ký kinh doanh.
 • Hướng dẫn các thủ tục cần lưu ý sau đăng ký ngành nghề kinh doanh.
 • Tư vấn, hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là những tư vấn của Nam Việt Luật về thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]