Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể mở cửa hàng kinh doanh, tất nhiên bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Bạn có thể tự làm thủ tục đăng ký hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty luật, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Nam Việt Luật là công ty uy tín chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Trong trường hợp bạn cần tư vấn, chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí về tất cả các thủ tục và hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện nay.

dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

 • Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại duy nhất một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động, không cần có con dấu và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ gia đình sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, buôn chuyến, kinh doanh lưu động có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các loại ngành, nghề có điều kiện.
 • Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên lớn hơn 10 lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp.

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng các trình tự, các thủ tục đăng ký sau:

 1. Cá nhân ( có thể là nhóm cá nhân, cũng có thể là người đại diện hộ gia đình) sẽ gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ cụ thể của địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Để xin giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể, cần phải kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Đối với những ngành, nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề, phải chuẩn bị các giấy tờ theo quy định và phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của các cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

 1. Khi tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép kinh doanh cá thể, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận, cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
 • Ngành, nghề đơn vị lựa chọn kinh doanh không nằm trong các loại ngành nghề bị cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh đăng ký phải phù hợp quy định;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo đúngquy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể phải thông báo rõ ràng nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

 1. Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mà người đăng ký hộ kinh doanh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 2. Định kỳ vào tuần đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể của tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, cho Phòng Đăng ký kinh doanh và các cơ quan quản lý kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp về trình tự, thủ tục xin giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Nam Việt Luật để được giải đáp ngay, ngoài ra còn được hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp, thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói uy tín hiệu quả!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]