• Thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Một trong những thủ tục bắt buộc sau khi thành lập công ty mà doanh nghiệp phải thực hiện là thực hiện mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty. Vậy hãy cùng tìm hiểu về thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty và cách đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư qua bài viết sau với Nam Việt Luật nhé!

  Chủ thể được quyền được mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

  Theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Thông tư 32/2016/TT-NHNN, thì tổ chức được quyền được mở tài khoản ngân hàng là tổ chức có tư cách pháp nhân. Đồng thời, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, các tổ chức sau có tư cách pháp nhân bao gồm: Công ty TNHH Một thành viên; công ty TNHH hai thành viên trở lên; công ty cổ phần và công ty hợp danh. Như vậy, có 4 loại hình trên được quyền mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty.

  Thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

  Để thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty, thì sau khi đã thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật cần thực hiện các bước như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

  Đối với tùy từng ngân hàng thì hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty sẽ có những giấy tờ và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  1. Văn bản đề nghị đăng ký tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty theo mẫu có sẵn;
  2. Bản sao y công chứng còn hạn Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  3. Bản sao y công chứng còn hạn Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân của người đại diện pháp luật đứng tên tài khoản ngân hàng.
  4. Thông báo đăng ký mẫu con dấu lên Cổng thông tin quốc gia của Sở kế hoạch đầu tư
  5. Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng có xác nhận của người đại diện theo pháp luật (tùy ngân hàng).
  6. Bản sao y công chứng còn hạn Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân của kế toán trưởng

  Bước 2: Người đại diện theo pháp luật sẽ mang theo đầy đủ hồ sơ nêu trên và con dấu tròn đến ngân hàng và hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty theo hướng dẫn.

  Bước 3: Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng tiền thuế điện tử. Hiện nay nộp thuế điện tử là thủ tục bắt buộc vì vậy, nếu doanh nghiệp bỏ qua bước này thì cơ quan thuế sẽ gửi yêu cầu để doanh nghiệp thực hiện bước này.

  Bước 4: Nhận thông tin tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp mình và thực hiện đóng tiền ký quỹ (thường là 1 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng của công ty theo quy định.

  Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư

  Sau khi đã mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật phải đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư. Để hoàn tất thủ tục công bố tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty, công ty cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố tài khoản ngân hàng. Hồ sơ bao gồm:

  1. 02 bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định;
  2. 01 Văn bản ủy quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ này.

  Bước 2: Scan bộ hồ sơ công bố tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị nêu trên.

  Bước 3: Đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư qua mạng điện tử

  Doanh nghiệp truy cập vào trang dịch vụ công của Sở kế hoạch đầu tư để tạo tài khoản và tiến hành nộp bộ hồ sơ công bố tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị theo đúng trình tự thủ tục.

  Bước 4: Sau khi nhận được thông báo hợp lệ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ mang toàn bộ hồ sơ gốc cho Sở kế hoạch và đầu tư. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đóng mộc và trả lại 01 bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thể hiện số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

  Sau khi thực hiện các thủ tục nêu trên, doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty. 

  Trên đây là bài viết “Thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty” do các chuyên viên tư vấn công ty Nam Việt Luật của chúng tôi biên soạn. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, Quý khách hàng sẽ nắm rõ được cách đăng ký tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty cũng như thủ tục công bố tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư là một thủ tục bắt buộc hiện nay sau khi thành lập doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới đăng ký tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty hay công bố tài khoản ngân hàng thì hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình và chính xác nhất nhé. Nam Việt Luật doanh nghiệp chuyên về thủ tục thành lập công ty và thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   

Thông báo
Gọi điện thoại