• Mã ngành 4911-4912-Mã ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt

  • Bổ sung ngành nghề kinh doanh
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Mã ngành 4911-4912-Mã ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt là bao nhiêu? Kinh doanh vận tải đường sắt ngày càng được người dân sử dụng vì có nhiều ưu điểm như có giá cước thấp hơn nhiều so với các loại hình vận chuyển đường bộ, đối với nhiều khung khối lượng và nhiều chủng loại loại hàng hóa. Năng lượng để vận chuyển 1 tấn hàng với khoảng cách 650 Km chỉ hết 4.55 lít nhiên liệu cho thấy chi phí vận tải đường sắt thấp hơn nhiều chi phí vận chuyển bằng xe tải. Có giá cước ổn định trong thời gian dài, ít biến động, khách hàng chủ động trong việc phân bổ chi phí hợp lý đối với công việc kinh doanh. Do chi phí vận tải đường sắt không phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu, nên cước vận tải đường sắt không bị điều chỉnh khi giá xăng dầu biến động liên tục. Vận chuyển được các hàng nặng trên những tuyến đường xa,  khả năng thông hành lớn: Do tính chất chuyên dụng của vận tải đường sắt, vận chuyển trên tuyến đường cố định chuyên biệt, không phải chia sẻ với các loại phương tiện vận tải khác, nên việc vận chuyển không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kẹt xe, hư hỏng đường xá, mưa ngập, sửa chữa đường. Có độ an toàn cao, đảm bảo hàng hóa không bị mất mát, hư hỏng; Được đóng vào những toa chuyên biệt (toa hàng thường, Container, toa siêu trường siêu trọng, toa lạnh), chạy cố định và liên tục nên đảm bảo hàng hóa được an toàn và khả năng mất mát hao hụt là tối thiểu. Ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu. Các chuyến tàu luôn theo một lịch trình cố định, nên thời gian ít bị biến động so với vận tải bằng đường bộ. Cho nên các công ty trong ngành nghề kinh doanh vận tải đang được thành lập nhiều hơn. Cũng có các công ty đang kinh doanh mảng ngành nghề khác khi nhìn thấy sự phát triển của ngành nghề này đã thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt.

  >>> Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh Việt Nam mới nhất <<<

  Bài viết dưới đây công ty Nam Việt Luật xin chia sẻ một số thông tin về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh áp dụng theo Luật hiện hành mới nhất!

  Nhóm ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt bao gồm:

  Nhóm mã ngành nghề 491: Vận tải đường sắt

  Nhóm này gồm: Vận tải hành khách và/hoặc hàng hóa bằng tàu hỏa chạy trên mạng lưới đường sắt được trải rộng trên một vùng, một khu vực địa lý hoặc vận hành ở khoảng cách ngắn tại mạng đường sắt nội bộ.

  Loại trừ:

  – Các hoạt động liên quan như bẻ ghi được phân vào nhóm 52210 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt);

  – Duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường sắt, được phân vào nhóm 52210 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt).

  Nhóm mã ngành nghề 4911 – 49110: Vận tải hành khách đường sắt

  Nhóm này gồm:

  – Vận tải hành khách bằng đường sắt liên tỉnh;

  – Cung cấp dịch vụ lưu trú của toa ngủ và dịch vụ ăn uống cho hành khách trên tàu như một hoạt động không tách rời của công ty vận tải đường sắt.

  Loại trừ:

  – Vận tải hành khách bằng hệ thống đường sắt nội thành và ngoại thành được phân vào nhóm 49311 (Vận tải hành khách bằng đường sắt ngầm hoặc đường sắt trên cao);

  – Hoạt động của các nhà ga hành khách đường sắt được phân vào nhóm 52210 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt);

  – Cung cấp dịch vụ lưu trú của toa ngủ và dịch vụ ăn uống cho hành khách trên tàu được thực hiện bởi một đơn vị khác được phân vào nhóm 55909 (Cơ sở lưu trú khác chưa được phân vào đâu) và nhóm 56290 (Dịch vụ ăn uống khác).

  Nhóm mã ngành nghề 4912 – 49120: Vận tải hàng hóa đường sắt

  Nhóm này gồm: Vận tải hàng hóa bằng đường sắt liên tỉnh, nội thành và ngoại thành.

  Loại trừ:

  – Lưu giữ hàng hóa và kho bãi được phân vào nhóm 521 (Kho bãi và lưu giữ hàng hóa);

  – Hoạt động của các nhà ga hàng hóa đường sắt được phân vào nhóm 52210 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt);

  – Bốc xếp hàng hóa được phân vào nhóm 52241 (Bốc xếp hàng hóa ga đường sắt).

  5221-52210: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt

  Loại trừ: Bốc xếp hàng hóa đường sắt được phân vào nhóm 52241 (Bốc xếp hàng hóa ga đường sắt)

  Nhóm này gồm: Các hoạt động dịch vụ liên quan tới vận tải hành khách, động vật hoặc hàng hóa bằng đường sắt:

  – Hoạt động của các nhà ga đường sắt;

  – Hoạt động quản lý, điều độ mạng đường sắt;

  – Bẻ ghi đường sắt, trạm chắn tàu.

  Loại trừ: Bốc dỡ hàng hóa đường sắt được phân vào nhóm 52241 (Bốc xếp hàng hóa ga đường sắt).

  Hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục vận tải đường sắt bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt bao gồm:

  – Đơn đề nghị cấp Giấy phép bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt.

  –  Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

  – Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;

  – Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

  Bước 2: Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt tại Sở Giao thông vận tải

  – Cơ quan cấp Giấy phép tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ: Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

  – Trong thời hạn 03-05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh đồng thời phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo. Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Bước 3: Nhận kết quả đăng ký giấy phép kinh doanh bổ sung ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt.

   

   

Thông báo
Gọi điện thoại