Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư theo quy định

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

  • 13/06/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin đầu tư

Đối với thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhà nước sẽ quy định một thời hạn nhất định chứ không cho phép dự án hoạt động mãi mãi. Vậy thời gian hoạt động của một dự án đầu tư là bao nhiêu năm? Có phải tất cả dự án đều có thời gian hoạt động giống nhau? Trường hợp nào phải chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư? Nam Việt Luật mời các bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về thời gian hoạt động cũng như những vấn đề liên quan đến dự án đầu tư.

I/ Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư là bao lâu?

Nhà đầu tư được phép tiến hành thực hiện dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư. Trong các nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ có các thông tin về dự án như Tên, địa chỉ nhà đầu tư; Tên dự án đầu tư; Địa điểm thực hiện dự án đầu tư; diện tích đất sử dụng; Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư; Thời hạn hoạt động của dự án… Cụ thể, đối với thời hạn hoạt động dự án đầu tư, Điều 43, Luật đầu tư 2014 nêu rõ:

Điều 43. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

1. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm.

3. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Lưu ý: 

– Thời gian hoạt động dự án đầu tư quy định dựa trên dự án được thực hiện hay tiến hành giao dịch trong hay ngoài khu kinh tế. Nếu dự án thuộc khu kinh tế thì thời gian hoạt động không quá 70 năm. Nếu dự án năm ngoài khu kinh tế thì thời gian hoạt động không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng cũng không không quá 70 năm.

– Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất mà Nhà nước thực hiện việc bàn giao đất chậm hơn so tiến độ dự án thì thời gian hoạt động dự án được bắt đầu tính khi nhà đầu tư nhận được quyền sử dụng đất từ Nhà nước bàn giao.

II/ Các trường hợp phải chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư

Thời gian hoạt động dự án có trong nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và theo quy định không được quá 50 năm, đối với địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không quá 70 năm. Nếu hết thời gian hoạt động thì phải chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Hay nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp dự án, dự án gặp phải trường hợp tạm ngưng mà nhà đầu tư không khắc phục được thì cũng phải dừng thực hiện dự án đầu tư. Đối với vấn đề này, điều 48, Luật đầu tư  2014 quy định rất rõ ràng. Cụ thể

* Điều 48. Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư

– 1. Dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

+ a) Nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án đầu tư

+ b) Theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ doanh nghiệp;

+ c) Hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;

+ d) Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động;

+ đ) Nhà đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi đất hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư;

+ e) Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư;

+ g) Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này;

+ h) Theo bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài.

– 2. Cơ quan đăng ký đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này.

– 3. Nhà đầu tư tự thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động.

– 4. Trừ trường hợp được gia hạn, dự án đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất và nhà đầu tư không tự thanh lý tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi đất, cơ quan ra quyết định thu hồi đất tổ chức thanh lý tài sản gắn liền với đất.

>>> Như vậy nhà đầu tư có thể tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư của mình nếu thấy cần thiết. Ngoài ra nếu dự án hết thời gian hoạt động cho phép hoặc căn cứ theo điều kiện chấm dứt dự án được quy định trong hợp đồng, điều lệ doanh nghiệp thì dự án phải tự động chấm dứt hoạt động.

>>> Ngoài ra, cơ quan đăng ký đầu tư có thể ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp tạm ngưng hoạt động dự án thuộc quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Luật đầu tư 2014 mà nhà đầu tư không khắc phục được. Hay sau 12 tháng dự án ngừng hoạt động mà cơ quan đăng ký đầu tư không liên hệ được nhà đầu tư và nhà đầu tư không thực hiện dự án hoặc không có khả năng thực hiện dự án đúng tiến độ mà không đăng ký giãn tiến độ đầu tư. Bên cạnh đó còn có thể ngưng dự án nếu bị thu hồi đất thực hiện dự án hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không điều chỉnh địa điểm đầu tư trong vòng 6 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất, quyết định không cho phép sử dụng địa điểm đầu tư.

III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về luật, quy định liên quan đến thời gian hoạt động dự án đầu tư nên có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

– Ngoài ra, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền của khách hàng để làm thủ tục liên quan đến duy trì, gia hạn dự án đầu tư, nộp hồ sơ và lấy kết quả trả tận tay khách hàng. Cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi vềthời hạn hoạt động của dự án đầu tư. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau