Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu? Lệ phí là bao nhiêu?

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu?

  • 08/04/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Giấy phép kinh doanh, Thông tin giấy phép

Trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu thay đổi các thông tin trong giấy phép kinh doanh là rất cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ quy trình và thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh cũng như nơi xin thay đổi giấy phép kinh doanh. Trong bài viết này, Nam Việt Luật xin gửi đến Quý khách hàng các quy định của pháp luật liên quan mới nhất. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi “Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu” thông qua bài viết sau nhé!

Thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu?

– Nếu Quý khách hàng đang mong muốn thay đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp đặt trụ sở tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh thì nơi xin thay đổi giấy phép kinh doanh của công ty là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh.

– Nếu Quý khách hàng đang mong muốn thay đổi giấy phép kinh doanh của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp thì thực hiện nộp hồ sơ tại: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh đó.

– Nếu Quý khách hàng đang mong muốn thay đổi giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể thì nộp hồ sơ tại Phòng kinh tế hoặc Phòng kế hoạch tài chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở, tức là cơ quan đã cấp phép cho hộ kinh doanh cá thể trước đây. Trường hợp hộ kinh doanh cá thể thay đổi địa chỉ khác quận, huyện thì hộ kinh doanh sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan cấp quận huyện mới, nơi dự định đặt trụ sở.

Ví dụ: Nếu hộ kinh doanh cá thể của bạn đặt trụ sở tại Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh muốn thay đổi giấy phép kinh doanh thì địa điểm thay đổi giấy phép kinh doanh là tại Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình.

Như vậy, tùy thuộc vào loại hình hoạt động là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh cũng sẽ khác nhau.

Thay đổi giấy phép kinh doanh

                                             Thay đổi giấy phép kinh doanh

Thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh

– Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp là 03-05 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết theo quy định) kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh hợp lệ.

– Như vậy, tùy thuộc vào nội dung thay đổi, thời gian cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hồ sơ cũng sẽ khác nhau. Với các thay đổi thông tường, thời gian giải quyết của Phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc. Với một số thay đổi phức tạp như chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, thời gian thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh có thể kéo dài tới 05 ngày làm việc.

Lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh:

Lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng/lần. Như vậy, từ ngày 20/9/2019 tức là ngày có hiệu lực của Thông tư 47/2019/TT-BTC thì lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh đã có sự thay đổi (giảm mạnh) so với trước đây là 100.000 đồng/lần. Ngoài ra, sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cân thực hiện đóng lệ phí để đăng bố cáo thông tin thay đổi. Hiện nay, lệ phí đăng bố cáo thay đổi là 100.000 đồng/lần, thấp hơn nhiều so với trước đây là 300.000 đồng/lần.

Thời gian thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cũng là 03 ngày làm việc kể từ ngày các đơn vị này nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh hợp lệ và đầy đủ. Lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh của các đơn vị phụ thuộc này là 50.000 đồng/lần. Ngoài ra, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện đăng bố cáo thông tin thay đổi nên không phải mất lệ phí này.

Thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là 03 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết theo quy định) kể từ ngày hộ kinh doanh cá thể nộp hồ sơ thay đổi hộ kinh doanh cá thể hợp lệ đến cơ quan nhà nước theo quy định.

Lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là 100.000 đồng/ lần

Hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp cũng như nội dung thay đổi mà hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, người đại diện theo pháp luật cần nắm nguyên tắc: Doanh nghiệp thay đổi nội dung gì thì cung cấp giấy tờ, tài liệu đến nội dung thay đổi đó.  

Ví dụ 1: Doanh nghiệp cần thay đổi người đại diện theo pháp luật thì cần có thông tin của người địa diện theo pháp luật mới đi cùng với bản sao y công chứng chứng minh nhân dân/hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác.

Ví dụ 2: Doanh nghiệp muốn bổ sung một số ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Khi đó, người đại diện theo pháp luật cần liệt kê các ngành nghề bổ sung và tìm mã ngành nghề tương ứng trong hệ thống ngành nghề kinh doanh. Khi đã có các mã ngành nghề kinh doanh mới, doanh nghiệp mới có thể thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Ngoài ra, về cơ bản dù thay đổi bất cứ nội dung gì thì hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh cũng có các giấy tờ giống nhau theo mẫu đã có sẵn. Doanh nghiệp chỉ cần bổ sung các giấy tờ khác tùy thuộc vào nội dung thay đổi giấy phép kinh doanh

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh mới nhất

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể mà thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vì thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp phức tạp hơn nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thủ tục thay đổi giấy phép của doanh nghiệp nói chung.

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh doanh nghiệp là thủ tục hành chính do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp thay đổi  một hoặc một số các thông tin trong giấy phép kinh doanh như tên riêng, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh…..

Để thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh được thuận lợi, người đại diện theo pháp luật cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ được liệt kê ở mục trên và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh tới Cơ quan đăng ký kinh doanh

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính theo hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công theo quy định.

Thời gian xử lý: Cơ quan cấp phép sẽ cấp biên nhận ngay khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp va hẹn ngày phản hồi trong thời hạn 03-05 ngày tùy nội dung thay đổi

Bước 2: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong khoảng thời gian 03-05 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và thẩm tra hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh mới ghi nhận nội dung thay đổi của doanh nghiệp theo yêu cầu.

– Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho đúng với quy định của pháp luật.

Bước 3: Đăng bố cáo thông báo thay đổi thông tin doanh nghiệp.

Ngay sau khi đã thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện đóng lệ phí để thực hiện công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 4: Thủ tục sau thay đổi giấy phép kinh doanh

Tùy thuộc vào nội dung thay đổi, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc khác sau thay đổi giấy phép kinh doanh cho đúng quy định của pháp luật.

Ví dụ 1: Khi doanh nghiệp thay đổi tên riêng hoặc địa chỉ khác quận thì thực hiện thay đổi lại con dấu tròn và nộp thông báo mẫu dấu mới nếu sự thay đổi thông tin trên dẫn đến sự thay đổi con dấu tròn.

Ví dụ 2: Khi doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ thì sau khi đã thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài mới nếu sự thay đổi vốn dẫn đến sự thay đổi mức thuế môn bài phải nộp trong trễ nhất là ngày 31/12 năm có sự thay đổi.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết để trả lời cho câu hỏi “Thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu?” do đội ngũ tư vấn của công ty Nam Việt Luật chúng tôi biên soạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với quý vị trong việc cung cấp những thông tin về thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh cũng như lệ phí và địa điểm thay đổi giấy phép kinh doanh. Quý khách hàng hãy liên hệ với Nam Việt Luật khi có bất cứ thắc mắc nào đến nội dung trên hoặc mong muốn sử dụng dịch vụ để tiết kiệm thời gian và chi phí!

 

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau