Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thanh lý tài sản khi giải thể công ty cần làm những gì?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Vu Nguyen
  • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Thanh lý tài sản khi giải thể công ty cần phải làm những gì gồm những bước nào? Là những thắc mắc mà nhiều người quan tâm, vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về vấn đề thanh lý tài sản khi giải thể công ty. Muốn giải thể công ty nhanh chóng, bạn cần phải hoàn thành bước thanh lý tài sản theo đúng quy định. Bên cạnh các bước thanh lý tài sản bạn cần làm thì chúng tôi cũng bật mí cho các bạn về lý do vì sao phải thanh lý tài sản.

Vì sao phải thanh lý tài sản khi giải thể công ty?

Thanh lý tài sản khi giải thể công ty là bước cần phải hoàn tất nếu bạn muốn hoàn thành thủ tục giải thể và hồ sơ giải thể. Trong điều kiện được công nhận giải thể công ty có cả việc hoàn tất thủ tục thanh lý tài sản đúng quy định. Đây là quy định của Luật Doanh nghiệp và những Nghị định liên quan khác mà chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện theo. Và cũng là lý do bạn nhất định phải hoàn thành thủ tục thanh lý tài sản để được công nhận việc giải thể. 

Trong số các bước giải thể công ty, việc thanh lý tài sản và quyết toán thuế là những thủ tục khó khăn nhất mà nhiều người khá è dè. Nhiều chủ doanh nghiệp lăn tăn về việc thanh lý tài sản sao cho đúng quy định, nếu là công ty tư nhân thì mọi vấn đề còn dễ dàng. Còn trong trường hợp công ty TNHH hay công ty Cổ phần thì thanh lý tài sản lại phức tạp hơn rất nhiều. Và lúc đó đòi hỏi bạn phải tìm hiểu từng bước cụ thể trong việc thanh lý tài sản để thực hành theo hướng dẫn của các bước. Cụ thể như sau.

Thanh lý tài sản khi giải thể công ty cần làm những gì?

Để hoàn thành thủ tục thanh lý tài sản khi giải thể công ty, các bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây.

Bước 1: Thành lập Hội đồng thanh lý tài sản

Bước đầu tiên bạn cần phải làm nếu muốn thanh lý tài sản khi giải thể công ty là thành lập Hội đồng thanh lý tài sản. Tương ứng với chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH là Hội đồng thành viên và Công ty cổ phần là Hội đồng quản trị công ty, ra quyết định thanh lý tài sản của công ty cần giải thể. Trong trường hợp cần thiết có cán bộ kỹ thuật chuyên môn liên quan đến tài sản cần thanh lý thì trong thành phần cũng cần phải có những người này.

Hội đồng thanh lý tài sản được thành lập có nhiệm vụ thống kê, phân loại, số lượng, thu thập hồ sơ kỹ thuật, các giấy tờ liên quan đến tài sản; Bên cạnh đó, Hội đồng thanh lý tài sản còn kiểm tra đánh giá chất lượng tài sản và xác định giá trị tài sản tương xứng là bao nhiêu. Tổ chức, thực hiện việc thanh lý tài sản trong các cuộc họp và lựa chọn đối tác thanh lý tài sản.

Bước 2: Đánh giá chất lượng tài sản

Thanh lý tài sản khi giải thể công ty khi có Hội đồng thanh lý tài sản là để đánh giá chất lượng còn lại của tài sản. Hội này có thể dựa trên các yếu tố thực tế như sổ bảo hành, vận hành thực tế, số lần sửa chữa, hao tốn nguyên liệu, mức độ cần thiết của tài sản để đánh giá chất lượng tài sản. Dựa trên đánh giá chất lượng tài sản, Hội đồng thanh lý cần xác định giá trị còn lại của tài sản. Cuối cùng là lựa chọn hình thức thanh lý đối với từng loại tài sản mà công ty cần giải thể có.

Bước 3: Đấu giá bán tài sản

Để thanh lý tài sản khi giải thể công ty, các bạn cần phải tổ chức đấu giá, chọn đối tác và bán các tài sản đã phân loại và định giá trước đó. Tùy từng loại tài sản mà tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đúng theo quy định thì Hội đồng thanh lý tài sản cần thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp hoặc là thành lập tổ bán tài sản.

Lưu ý trong thanh lý tài sản khi giải thể công ty

Ngoài việc có xuất hóa đơn thì thành lập Hội đồng thanh lý tài sản cũng là bắt buộc. Để thanh lý tài sản khi giải thể công ty một cách đúng quy định và nhanh nhất. Các bạn nên lựa chọn công ty tư vấn luật để được tư vấn chi tiết về nội dung này. Nam Việt Luật là công ty tư vấn luật uy tín bậc nhất hiện nay mà các bạn có thể liên hệ để được giải đáp về thanh lý tài sản khi giải thể công ty hay nhiều nội dung khác liên quan đến giải thể doanh nghiệp.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua