Thành lập công ty xử lý rác thải - Kinh nghiệm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty xử lý rác thải

 • 08/04/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Vấn đề môi trường là vấn đề ngày càng được quan tâm khi sự phát triển của dân số cũng như các ngành kỹ thuật đã tạo ra các chất thải, rác thải khổng lồ ra môi trường. Các nhà đầu tư ngày nay cũng  rất quan tâm đến lĩnh vực xử lý chất thải, xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường. Xử lý rác là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, các nhà đầu tư quan tâm hãy tham khảo bài viết sau để nắm rõ các quy định về điều kiện thành lập công ty xử lý rác cũng như thủ tục mở công ty xử lý rác nhé!

Thành lập công ty xử lý rác thải

                                                     Thành lập công ty xử lý rác thải

Điều kiện thành lập công ty xử lý rác

Như đã trình bày, xử lý rác là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do để đảm bảo đến môi trường sống.

Theo quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP, nếu doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh xử lý rác nguy hại thì để được hoạt động ngành nghề kinh doanh này, doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện để được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại như sau:

– Địa điểm thành lập công ty xử lý rác phải thuộc quy hoạch được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên.

– Đáp ứng điều kiện về kỹ thuật và quy trình quản lý về các trang thiết bị xử lý rác, bao bì, thiết bị, phương tiện vận chuyển rác thải theo quy định của pháp luật.

– Đáp ứng điều kiện về yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý  của các công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

– Trạm trung chuyển rác thải nguy hại phải có người có trình độ chuyên môn thuộc chuyên ngành liên quan để quản lý và điều hành cũng như lái xe được đào tạo đảm bảo an toàn các phương tiện, hệ thống, thiết bị.

– Đảm bảo quy trình vận hành an toàn các phương tiện, hệ thống, thiết bị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại.

– Có phương án bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo các nội dung về: Kế hoạch kiểm soát ô nhiễm môi trường; kế hoạch an toàn lao động; kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố; kế hoạch đào tạo, tập huấn định kỳ; chương trình quan trắc môi trường, giám sát vận hành xử lý và đánh giá hiệu quả xử lý rác thải.

 – Có phương án kiểm soát và phục hồi ô nhiễm môi trường khi chấm dứt hoạt động.

Mã ngành nghề kinh doanh xử lý rác

Doanh nghiệp có thể tham khảo các mã ngành nghề dưới đây theo kinh nghiệm thành lập công ty xử lý rác trước đây:

Mã ngành 3700: Thoát nước và xử lý nước thải

Mã ngành 3811: Thu gom rác thải không độc hại

Mã ngành 3812: Thu gom rác thải độc hại

Mã ngành 3821: Xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại

Mã ngành 3822: Xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại

Mã ngành 3830: Tái chế phế liệu

Mã ngành 3990: Xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác

Thủ tục thành lập công ty xử lý rác

Ngành nghề xử lý chất thải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để mở công ty xử lý rác, người thành lập doanh nghiệp phải xin thêm giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Cụ thể cần thực hiện các bước dưới đây

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xử lý rác bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký mở công ty xử lý rác theo mẫu có sẵn;
 2. Dự thảo điều lệ có ghi các ngành nghề kinh doanh xử lý rác thải được liệt kê tại mục 1;
 3. Danh sách thành viên góp vốn đối với loại hình công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với loại hình công ty cổ phần;
 4. Bản sao CMND/hộ chiếu/căn cước công dân nếu thành viên góp vốn công ty là cá nhân; Hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác nếu thành viên góp vốn công ty là là tổ chức cùng với bản sao CMND của đại diện quản lý vốn góp trong tổ chức;
 5. Văn bản ủy quyền nếu doanh nghiệp ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận: Sở kế hoạch và đầu tư cấp Tỉnh nơi dự định mở công ty.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người thành lập công ty xử lý rác, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp từ chối, doanh nghiệp xử lý rác sẽ nhận được văn bản từ chối nêu rõ lý do.

Bước 2: Đăng bố cáo sau khi thành lập cho công ty xử lý rác

– Đóng lệ phí để đăng bố cáo cho doanh nghiệp xử lý rác theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải thông tin doanh nghiệp xử lý rác gồm thông tin trên giấy phép cũng như thông tin về mã ngành nghề công ty xử lý rác trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép. 

Bước 3: Khắc con dấu tròn và thông báo dấu cho doanh nghiệp xử lý rác

– Doanh nghiệp được quyền lựa chọn hình thức cũng như số lượng con dấu. Sau khi liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn theo đúng quy định, doanh nghiệp xử lý rác sẽ phải nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia để được công khai mẫu con dấu của doanh nghiệp mình. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp xử lý rác  trong thời hạn 3 ngày cũng như cấp biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho doanh nghiệp xử lý rác theo mẫu có sẵn.
 2. 01 bản sao báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt đối với doanh nghiệp xử lý rác  hoặc tài liệu tương đương.
 3. 01 bản sao văn bản quy hoạch xử lý rác thải đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh trở lên cho doanh nghiệp xử lý rác.
 4. Các tài liệu pháp lý của trạm trung chuyển chất thải nguy hại (nếu có).
 5. Các mô tả, hồ sơ của doanh nghiệp xử lý rác  theo mẫu có sẵn.
 6. Kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại theo mẫu có sẵn.

Cơ quan tiếp nhận: Bộ Tài nguyên và Môi trường 

Trình tự xử lý: Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của doanh nghiệp xử lý rác  cơ quan cấp phép sẽ có văn bản chấp thuận vận hành thử nghiệm xử lý rác thải. Sau  khi có văn bản chấp thuận vận hành thử nghiệm xử lý rác thải, doanh nghiệp xử lý rác  sẽ nộp báo cáo vận hành thử nghiệm xử lý rác thải, sau đó lấy ý kiến của sở Tài nguyên và Môi trường để cơ quan cấp phép cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp kiến thức hữu ích về điều kiện thành lập công ty xử lý rác cũng như thủ tục thành lập công ty xử lý rác thải cho quý khách hàng. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau